+84 963 689 586
Hotline 24/7

Cuộc sống của người xuất khẩu lao động ở Nhật Bản như thế nào?

Bật mí cuộc sống của người xuất khẩu lao động Nhật Bản ngay trong bài viết dưới đây. Tham khảo ngay.
Xem nhanh

Bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản và thắc mắc không biết cuộc sống của người xuất khẩu lao động ở nước này như thế nào. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống sinh hoạt tại Nhật Bản.

Tìm hiểu về cuộc sống của người xuất khẩu lao động ở Nhật

cuộc sống của người xuất khẩu lao động

1. Cuộc sống người lao động làm cơ khí tại Nhật Bản

Cuộc sống của người xuất khẩu lao động ở Nhật làm cơ khí sẽ được xí nghiệp chu cấp cho nơi ở sạch sẽ, thoáng mát, có điều hòa, phương tiện đi lại, đồ dùng sinh hoạt đầy đủ. 

Người lao động sẽ được ở cách xa nơi làm việc để tránh tiếng ồn và đảm bảo việc nghỉ ngơi cũng như đảm bảo sức khỏe. Các xí nghiệp ở Nhật bản cần phải đảm bảo những yếu tố này nếu không thì doanh nghiệp sẽ phạm phải luật tiếp nhận lao động.

Trong trường hợp nếu nơi ở và sinh hoạt của người lao động cách quá xa với nơi làm việc thì sẽ được đưa đón mỗi ngày. 

Người lao động ngành cơ khí có thu nhập khá cao, tùy thuộc vào phía doanh nghiệp Nhật Bản và tùy thuộc người lao động tham gia vào công việc cơ khí nào thì lương thu nhập cũng sẽ khác nhau.

Thời gian làm việc của lao động ngành cơ khí theo quy định của nước Nhật Bản, người lao động làm việc 8h/ngày, từ thứ 2 đến thứ 6. Bên cạnh đó, để tăng thêm thu nhập, người lao động có thể đăng ký làm thêm từ 2h – 4h, nhưng vẫn phải đảm bảo giờ làm việc.

cuộc sống của người xuất khẩu lao động

2. Cuộc sống người lao động làm xây dựng tại Nhật Bản

Có thể thấy rằng xây dựng là một ngành nghề đặc thù, làm xây dựng ở Việt Nam rất vất vả, điều kiện sinh hoạt thấp, công việc lại không ổn định. Nhưng tại Nhật Bản, ngành xây dựng lại rất được coi trọng. Họ luôn đưa ra những chính sách để hỗ trợ người lao động ngành xây dựng.

Mức lương của lao động ngành xây dựng thu nhập bình quân hàng tháng không hề thấp. Hơn nữa, xí nghiệp Nhật còn tạo cơ hội để các bạn làm việc tại Nhật được tăng thêm thu nhập bằng cách cho các bạn tăng ca hoặc bằng nhiều cách đảm bảo thời gian làm việc của người lao động.

Công nhân công trường Nhật Bản làm theo thời gian quy định (8 tiếng/ngày) và có nhà riêng để sinh hoạt. Nơi ở của công nhân lao động tại Nhật Bản cũng đảm bảo đầy đủ các điều kiện sinh hoạt như: điện, nước, gas, máy giặt, điều hòa, đi lại… Nếu thiếu một trong những yếu tố này và làm ảnh hưởng đến đời sống người lao động thì xí nghiệp sẽ phạm phải luật tiếp nhận lao động.

cuộc sống của người xuất khẩu lao động

3. Những khó khăn khi người Việt đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

  • Rào cản ngôn ngữ

Một trong những khó khăn khi xuất khẩu lao động ra nước ngoài đó là sự bất đồng trong ngôn ngữ. Mặc dù trước khi sang Nhật, các bạn đã được học tiếng tuy nhiên không phải ai cũng tiếp thu nhanh và có thể giao tiếp một cách dễ dàng. Chính vì vậy, khi sang Nhật làm việc, đa phần mọi người chưa mạnh dạn và tự tin trong giao tiếp với người bản xứ. Theo chia sẻ của nhiều lao động, trong công việc đôi lúc họ hoàn thành công việc chưa tốt vì không hiểu quản lý công xưởng nói gì.

Vì vậy, khi xác định xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, bạn cần đầu tư và nghiêm túc rèn luyện học ngoại ngữ. Để có một công việc và cuộc sống tại Nhật Bản thuận lợi và suôn sẻ hơn.

  • Bất đồng trong văn hóa

Hầu như nhiều người Việt Nam khi mới đầu sang Nhật đều bị sốc văn hóa. Trong khi ngôn ngữ chưa thành thạo cộng với nhiều điều về văn hóa tại Nhật quá khác biệt tại Việt Nam khiến cho đa phần người lao động mới sang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Tại Nhật Bản họ sống và làm việc rất chuyên nghiệp và nghiêm túc như: đi làm đúng giờ, làm việc với năng suất tối đa… bên cạnh đó, các văn hóa xã hội tại Nhật được yêu cầu theo quy chuẩn chặt chẽ: khi gặp người khác phải cúi đầu chào hỏi, xếp hàng theo thứ tự…

  • Ẩm thực

Một khó khăn nữa mà người Việt hay gặp phải khi sinh sống và lao động tại Nhật Bản đó là đồ ăn uống không hợp khẩu vị. Bởi tại Nhật Bản thường ăn các món ăn sống như: sushi, sashimi… trong khi đó người Việt có thói quen ăn chín.

Bên cạnh đó, khẩu vị món ăn cũng như cách chế biến các món ăn tại Nhật cũng khác biệt nên người lao động Việt Nam thường nấu ăn tại nhà theo cách truyền thống và ít khi ra ngoài ăn. Bạn cũng đừng lo lắng quá bởi sau một khoảng thời gian, bạn cũng sẽ quen dần với ẩm thực tại xứ sở hoa anh đào..

Hy vọng những thông tin trong bài viết của Xuất khẩu Du học Việt đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống của người xuất khẩu lao động tại Nhật Bản để có sự chuẩn bị tốt nhất khi làm việc và sinh sống tại đây.

thông tin liên hệ

Nguồn: https://xuatkhauduhocviet.com/