Sự thật về xuất khẩu lao động-đúng đắn hay sai lầm?

Xuất khẩu lao động đem đến cho người lao động cơ hội nghề nghiệp với mức lương cao hơn ở trong nước rất nhiều, lại được làm việc trong môi trường tiến tiến hiện đại ở các nước phát triển. Đây là lý do không ít người tìm đến xuất khẩu lao động và mong muốn một “giấc mơ màu hồng”.

 

Vậy sự thật xuất khẩu lao động là quyết định đúng đắn hay là sai lầm? Cùng lắng nghe tâm sự của một lao động đã từng đi xuất khẩu lao động tại một đất nước phát triển để thấy được “sự thật” này nhé!

“Chào tất cả các bạn, tôi tên là NTL, quê Nam Định. Chắc hẳn có rất nhiều bạn đang rất háo hức về cuộc sống thần tiên khi làm việc tại những đất nước phát triển. Quả thực, việc đi xuất khẩu lao động đã giúp rất nhiều người thay đổi cuộc đời, trong đó có tôi.

Nhưng…

Để có tiền đi xuất khẩu lao động, tôi phải nhờ gia đình vay mượn khắp nơi. Tuy nhiên, số tiền còn thiếu vẫn rất lớn, tôi quyết định thế chấp căn nhà để đủ tiền. Vậy là sau bao nhiêu cố gắng, tôi đã có thể đến đất nước mình mong muốn.

Thế nhưng, sau nhiều giờ háo hức trên máy bay mơ mộng về miền đất hứa với mức lương “ngất ngưởng”, tôi hụt hẫng khi thấy căn phòng mà công ty đã thuê cho tôi. Căn phòng rộng vỏn vẹn 18m2 cho 4 người ở- một căn nhà đơn sơ với cơ sở vật chất thiếu thốn.

Mỗi giờ làm việc, tôi được trả 750 Yên, mỗi tháng thu nhập khoảng 130.000 Yên (tương đương khoảng 28 triệu đồng). Nếu như tại Việt Nam, mức lương 28 triệu đồng là con số rất “khủng” với một lao động phổ thông. Tuy nhiên tại đất nướctôi làm việc, đây được xem là mức lương cơ bản.

Chi phí sinh hoạt tại đây khá đắt đỏ. Căn phòng nhỏ chúng tôi thuê tại đây nếu quy ra tiền Việt cũng lên đến 10 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, tiền điện, ga mỗi tháng hết khoảng 1,5 triệu. Nếu trừ tất cả các khoản chi phí, mỗi tháng chúng tôi dư ra khoảng 12-13 triệu đồng.

Để có được tiền tiết kiệm gửi về cho gia đình, tôi cũng như rất nhiều lao động Việt phải chi tiêu rất tiết kiệm. Bữa cơm tự nấu của chúng tôi thường chỉ có cơm, rau, trứng, cá, thịt. Bên cạnh đó, việc mua quần áo, cắt tóc chúng tôi cũng phải tự túc.

Khó khăn chồng chất khó khăn, có những lúc tôi tưởng như mình gục ngã trước những khó khăn. Áp lực công việc cùng nỗi nhà khiến tôi rất mệt mỏi. Để trang trải cho cuộc sống có những ngày tôi phải làm việc 12- 14 tiếng. 

Đến lúc tận hưởng "những trái ngọt"

Mặc dù xuất khẩu lao động có rất nhiều khó khăn, nhưng đây thực sự là cơ hội lớn cho những lao động từ miền quê như tôi “đổi đời”. Sau thời gian làm việc tại nước bạn, chúng tôi học hỏi được rất nhiều điều: kỹ năng, cách làm việc, tác phong làm việc, công nghệ mới,… 

Nhờ những gì đã được trải nghiệm tại nước bạn cùng với số vốn hiện có, tôi đã có thể sửa lại căn nhà cho bố mẹ tôi. Đặc biệt, hiện nay tôi đã tự mở được một công xưởng may tại nhỏ tại nhà, kinh tế gia đình tôi cũng được cải thiện rất nhiều. 

Ông cha thường nói rằng “Lửa thử vàng-Gian nan thử sức”, trải qua bao khó khăn cũng như niềm vui tại đất nước bạn tôi đã dần trưởng thành, suy nghĩ chín chắn hơn rất nhiều”.

*Một số thông tin bài viết của người lao động đã được thay đổi để đảm bảo tính riêng tư.

Xuất khẩu lao động không phải một giấc mơ màu hồng. Nơi ấy có mồ hôi, có vất vả, có những bỡ ngỡ ban đầu nhưng sẽ là những trái ngọt khi bạn đã quen với cuộc sống và công việc bên nước ngoài. Không chỉ tiền bạc, những trải nghiệm ở một mảnh đất khác, tiếp xúc với những con người khác, nền văn hóa khác sẽ khiến bạn trở thành một con người có nhiều vốn sống hơn nhiều so với ở trong nước. Quyết định xuất khẩu lao động là đúng đắn hay sai lầm, phụ thuộc vào hết ý chí, nghị lực và sự kiên trì của bạn.

Trong các thị trường xuất khẩu lao động, châu Âu là một thị trường thu hút nhiều lao động Việt. Với mức lương khá cao, tuyển dụng nhiều ngành nghề, lại không yêu cầu quá khắt khe về điều kiện tuyển chọn, các nước châu Âu là điểm đến lý tưởng cho lao động Việt. Các nước châu Âu như: Rumani, Hungari, Ba Lan, Slovakia, Bulgari, … thường xuyên có những đơn hàng chất lượng, nhiều đãi ngộ cao cho lao động.

Chỉ riêng bốn tháng đầu năm, thị trường Rumani đã tuyển dụng 1.853 lao động đi xuất khẩu các ngành nghề. Con số này cho thấy, việc đi xuất khẩu lao động châu Âu nói chung và Rumani nói riêng rất thu hút được nhiều lao động Việt.

Những đơn hàng xuất khẩu lao động châu Âu sẽ thường xuyên được cập nhật tại bài viết: Những đơn hàng có mức lương cao nhất tháng 6/2019

Tuy nhiên, những đơn hàng này sẽ rất nhanh tuyển đủ số lượng loa động thi tuyển nên nếu không nhanh tay, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ những đơn hàng phù hợp với mong muốn và điều kiện của bản thân.

Gọi ngay đến thông tin dưới đây  để được tư vấn trực tiếp và chi tiết nhất về các đơn hàng.

Trở thành cộng tác viên cuả Công ty Tập đoàn xuất khẩu du học Việt ngay bây giờ để có thể đem đến cơ hôị việc làm tốt tại nước ngoài cho bạn bè, người quen, đồng thời nhận mức hoa hồng cao hàng tháng. Gọi điện và liên lạc với chúng tôi ngay tháng 5 này để hưởng những ưu đãi cho cộng tác viên. Chi tiết mức đãi ngộ được đăng tải tại bài viết:  Tuyển 100 cộng tác viên thu nhập hàng ngàn đô chỉ trong tháng 5/2019

Đăng ký tư vấn đơn hàng lương cao

Quý khách hàng vui lòng đăng ký theo thông tin điền vào form dưới đây để Du học Việt tư vấn thêm cho bạn ngay!

Đăng ký ngay

Gửi bình luận

#
Chỉ còn 3 suất ưu đãi giảm chi phí đi xuất khẩu lao động
Đăng ký ngay
  • Days
  • Hours
  • Mins
  • Secs
  • Tổng truy cập: 481670
    Đang online : 21