Những thứ cấm kỵ tuyệt đối khi sang Đài Loan

Dưới đây là những thứ bị cấm CẤM TUYỆT ĐỐI khi nhập cảnh vào Đài Loan, các bạn tham khảo nha, nếu cần gì note hoặc share lại để tránh quên nè.

I. NHỮNG THỨ BỊ CẤM KHI SANG ĐÀI LOAN

II. NHỮNG ĐỒ VẬT BỊ CẤM KHI MANG LÊN MÁY BAY

A.   Những đồ vật cấm tuyệt đối khi mang lên máy bay

B.   Những vật bị cấm xách tay lên máy bay

III. NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHI SỐNG TẠI ĐÀI LOAN

1. Những điều bị cấm tuyệt đối

2. Những nét văn hóa cấm kỵ

IV. LUẬT CỦA ĐÀI LOAN DÀNH CHO NGƯỜI VIỆT

A.   Lao động Việt

B.   Du học sinh Việt

C.   Khách du lịch

V. KHI GẶP KHÓ KHĂN LIÊN HỆ AI?

VI. TIÊU CHÍ CHỌN CÔNG TY XKLĐ UY TÍN

......................


Lo Lắng về môi trường, khí hậu, văn hóa, cuộc sống … là điều hết sức bình thường đối với các bạn đang chuẩn bị xuất ngoại. Và chẳng biết các bạn có giống như chúng tớ không? Cứ mỗi lần đi đâu đó kể cả đi gần gần trong nước hay tịnh tiến xa hơn ra nước ngoài thì cái dạ dày luôn được xếp hạng ưu tiên hàng đầu. Lo lắng chẳng biết có hợp khẩu vị không? Sợ rằng sẽ méo mặt ôm bụng đói đi ngủ … mà mỗi chuyến đi như vậy chúng tớ sẽ chuẩn bị nhiều nhiều đồ ăn để mang ra chén luôn những lúc khẩn cấp. Nhưng chính cái tội cẩn thận quá, và luôn kiểu “thừa hơn thiếu” làm chúng tớ gần như sống dở chết dở khi nhập cảnh sang Đài Loan.


Chính vì thế hôm nay, chúng tớ quyết định share lại bài học xương máu cũng như giúp các bạn có dự định sang Đài Loan có một chuyến đi “THUẬN BUỒM XUÔI GIÓ” không bị trục trặc ở bất cứ khâu nào.


Dưới đây là những thứ bị cấm CẤM TUYỆT ĐỐI khi nhập cảnh vào Đài Loan, các bạn tham khảo nha, nếu cần gì note hoặc share lại để tránh quên nè.  

 

I. NHỮNG THỨ BỊ CẤM TUYỆT ĐỐI KHI SANG ĐÀI LOAN  


1.TRÁI CÂY, RAU QUẢ

Tưởng đùa mà thật nha, TẤT CẢ CÁC LOẠI HOA QUẢ TƯƠI ĐỀ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP NHẬP CẢNH ĐÀI LOAN.

 


Theo quy định các loại hoa quả tươi từ các nước Đông Nam Á đặc biệt sầu riêng, cam, quýt … những quả để lại hương thơm ngất ngây gà tây thì đều bị cấm (và nếu có trốn mang sang thì chúng nó tỏa mùi thơm lắm … chẳng trốn nổi đâu), nên tốt nhất là thôi cố gắng nhịn nha.


 

Hoa quả tươi bị cấm nhập cảnh Đài Loan

Nếu thèm cực thèm không chịu nổi thì có thể đổi từ hoa quả tươi thành hoa quả sấy nhé, hoa quả sấy thì chẳng bị cấm đâu.


2. THỰC PHẨM TƯƠI SỐNG


 

Cấm tất cả các loại thịt nhập cảnh Đài Loan


Không giống như trái cây,

Vì ….

Các loại thịt động vật tươi sống hoặc đã chế biến dưới hình thức kiểu như thịt khô, chà bông (ruốc) cũng đều không được phép mang vào Đài Loan.

Nghe đau khổ nhỉ, nhưng yên tâm thịt ở Đài Loan vừa rẻ vừa ngon, nên nếu là fan ruột của thịt thì thịt ở xứ sở này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu, thật đấy.


Đến Đài bạn có thể ghé qua thưởng thức thử các món như Mỳ bò chef Hùng, Lẩu câu Red 99 hay nhà hàng Wu Lao Guo v.v… tất cả những nơi này đều phục vị các món thịt siêu siêu ngon, đảm bảo ăn là mê luôn.


Còn nếu như,

Bạn là fans của “ĐỜI SỐNG CHỢ ĐÊM” đừng bỏ qua các món ăn tại chợ đêm Đài Loan, đặc biệt là các món thịt, ăn xong muốn khóc luôn (Cảnh báo trước cho các bạn level ăn cay hơi kém nhá).


3. CÁC LOẠI THUỐC


 


Nghe hơi buồn cười, vì đi du lịch, xuất khẩu lao động hay du học thì việc mang theo một ít thuốc thuốc là chuyện hết sức bình thường. Nhưng theo luật của Đài Loan thì việc mang thuốc theo cũng phải hết sức cẩn thận.


Đối với các loại Vitamin, thực phẩm chức năng, thuốc tây được pháp mang mỗi loại 12 hộp tổng cộng không vượt quá 36 hộp.

Nhớ ghi lại để nếu có muốn mang đi hoặc ai nhờ xách dùm thì còn biết nha.


Còn một vấn đề cần LƯU Ý nữa,


Có thể các trường hợp này ít gặp, nhưng thôi thì thừa hơn thiếu. Nếu bạn có dự định mang theo thuốc thảo dược đông trùng hạ thảo, thuốc bắc thì các bạn nhớ báo trước với hải quan nha.


4. THUỐC LÁ, RƯỢU


Thuốc lá cũng là một trong những thực phẩm bạn cần đặc biệt lưu tâm.


QUY ĐỊNH  MANG THEO & MỨC PHẠT ĐỐI VỚI THUỐC LÁ/ XÌ GÀ

QUY ĐỊNH: Bạn chỉ có thể mang 1 cây thuốc (tương đương 200 điếu) hoặc 25 điếu xì gà

MỨC PHẠT: Còn nếu như vượt quá giới hạn, mỗi điếu ( MỖI ĐIẾU NHÉ) sẽ bị phạt 500 Đài tệ, mỗi điếu xì gà bị phạt 4000 Đài tệ.


QUY ĐỊNH MANG THEO & MỨC PHẠT ĐỐI VỚI RƯỢU

QUY ĐỊNH: Loại sản phẩm nhập cảnh miễn thuế mỗi người (trên 20 tuổi) được phép cầm 1 lít không giới hạn số chai. Cần khai báo với hải quan.

MỨC PHẠT: Mỗi lít rượu vượt quá mức cho phép sẽ bị phạt 2.000 Đài tệ.


5. CÁC LOẠI SỮA


 


Bạn nghiền sữa nhưng đáng tiếc rằng sang Đài Loan bạn không được mang sữa tươi và các loại sữa lỏng. Vớt vát một chút, sữa bị cấm nhưng bạn có thể mang sữa bột hoặc phô mai nhé.


6. MÌ ĂN LIỀN


 


Trước kia Mì ăn liền bị cấm nhưng hiện tại có được mang vào Đài Loan, nhưng đừng mang mì thịt heo nhé vì hiện tại Đài Loan cấm các loại thực phẩm có dính đến thịt heo vào Đài Loan.


Nghe ngóng một chút tin tức thời sự,


Theo vnexpress ngày 02/01/2019, 6 hành khách đã bị hải quan sân bay Đào Viên, Đài Bắc tạm giữ và phạt vì mang các sản phẩm có chứa thịt lợn nhập cảnh.


Trong danh sách vi phạm có 3 khách Trung Quốc đại lực mang theo bánh muffin nhân thịt lơn và gà, một người đến từ Mỹ có mỳ ăn liền với thành phần làm từ thịt lơn và 2 người Đài Loan cầm chả giò nhân thịt, xúc xích bò và gà.


Theo đó, những người đem theo đồ có thịt lợn bị phạt hơn 6.500 USD. Những người có các sản phẩm thịt khác bị phạt gần 1.000 USD.7. NGOẠI TỆ


 


Ngoại tệ là một trong những thứ đồ nhạy cảm, theo luật thì Đài Loan vẫn cho cầm theo nhưng không vượt quá 10.000 USD.

Nếu chẳng may bạn cầm vượt quá số tiền trên cần viết giấy xin phép kiểm tra của ngân hàng trung ương. SĐT: 0223 5719 45


8. ĐỒ TRANG SỨC


 


Đồ trang sức chúng tớ nói tới là Vàng nha. Đối với vàng bạn đừng mang quá nhiều đồ vượt quá 20.000 USD. Nếu như giá trị của đồ trang sức vượt quá mức quy định bạn cần phải thông báo hải quan và nộp thuế.


9. KÍNH ÁP TRÒNG


 

Nghe vô lý nhỉ, nhưng mà sang nước người ta thì phải theo luật của người ta thôi.

Kính áp tròng: Mỗi người được phép mua một tên sản phẩm hai loại độ mỗi độ không vượt quá 60 đôi.


10. CÁC THỰC PHẨM KHÁC

gạo, lạc chín, nấm hương … được phép mang nhưng không vượt quá 1 kg.


II. NHỮNG ĐỒ VẬT BỊ CẤM KHI MANG LÊN MÁY BAY


Hầu hết mọi người đi du lịch, xuất khẩu lao động hay du học hầu hết sang Đài Loan chủ yếu bằng máy bay, ngoài việc nắm rõ những thứ bị cấm khi nhập cảnh Đài Loan thì anh chị em cũng cần nắm rõ những thứ không được cầm lên máy bay nữa nha.


A. NHỮNG ĐỒ VẬT CẤM TUYỆT ĐỐI KHI MANG LÊN MÁY BAY

1. NHỮNG VẬT DỤNG NHƯ DAO KÉO, CÁC LOẠI ĐỒ VẬT NHỌN ĐẦU


Những đồ vật nhọn đầu như tuốc nơ vít, dao, kéo … những thứ bị cấm tiệt, không có xin xỏ gì cả. Kể cả kéo cắt lông mũi nhỏ xíu cũng bị tịch thu đấy nhé.

 

Một số đồ vật quen thuộc khác như bấm móng tay, các loại đầu cắm, sạc điện thoại, chìa khóa … lại được thoải mái cầm lên máy bay.

2. BẬT LỬA, CHẤT DỄ GÂY CHÁY NỔ


Chất nổ, vật liệu nổ như bom, mìn, kíp nổ, dây cháy chậm, pháo hoa, pháo bông, pháo sáng, các loại chất nổ khác, đạn…


- Các chất dễ cháy (metal, butal, các khí đốt hóa lỏng, cồn...) hoặc các loại chất lỏng dễ cháy (xăng, dầu, sơn, dung môi pha sơn…) hoặc các loại chất rắn, vật liệu, hóa chất dễ cháy.


3. CÁC CHẤT ĐỘC, CHẤT LÂY NHIỄM


- Các chất độc, chất lây nhiễm, chất ăn mòn (axit, muối), nguyên liệu phóng xạ, chất oxy hóa, chất tẩy hữu cơ khác.


- Cặp túi, két bạc và những đồ vật có gắn thiết bị báo động


- Các đồ vật bị cấm vận chuyển theo các quy định hiện hành của các quốc gia và lãnh thổ mà tàu bay bay đi, bay đến hoặc bay qua.


- Các đồ vật mà chúng tôi thấy là không vận chuyển được vì chúng gây nguy hiểm, không an toàn hoặc bởi vì trọng lượng, kích thước hay đặc tính của chúng


- Bất kỳ vật chất nào gây ra một mối đe dọa cho hành khách hoặc tàu bay


- Các thiết bị tự hành có chứa pin lithium (ván trượt điện, xe đẩy scooter...)


Giống như các vật nhọn nói phía trên thì bật lửa và những chất dễ gây cháy nổ cũng bị cấm tuyệt đối khi lên máy bay nhé.


4. RƯỢU

Theo quyết định 633?QĐ-CHK của Cục Hàng không Việt Nam ban hành, từ 01/05/2016, quy định mang chất lỏng trên máy bay

ÁP DỤNG TRÊN CHUYẾN BAY NỘI ĐỊA

+ Chất lỏng, rượu/chất lỏng có cồn với nồng độ dưới 24%: không hạn chế.

+ Rượu/chất lỏng có cồn với:

Ø  Nồng độ từ 24%-70%: tối đa 05 lít/người và phải được đựng trong bình đựng của nhà sản xuất.

Ø  Nồng độ trên 70% : Không được mang theo.

ÁP DỤNG TRÊN CHUYẾN BAY QUỐC TẾ

-Chỉ được mang không quá 01 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay; dung tích mỗi chai/lọ/bình chứa chất lỏng không quá 100 ml và phải được đóng kín hoàn toàn (không áp dụng đối với chất lỏng là thuốc chữa bệnh, sữa, thức ăn cho trẻ em với một số điều kiện cụ thể).

-Chất lỏng mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, trên máy bay quốc tế được phép mang theo người và hành lý xách tay, không giới hạn dung tích với điều kiện phải đựng trong túi nhựa an ninh được dán kín.


B. NHỮNG ĐỒ VẬT BỊ CẤM XÁCH TAY KHI LÊN MÁY BAY

1. NƯỚC

Nếu bạn hỏi: Nước được cầm lên máy bay không?

Thì,

Câu trả lời là được và không được. Đó là khi qua máy soi mà bạn mang theo chất lỏng nói chung nước, sữa, nước hoa, dầu gội … thì sẽ bị máy soi phát hiện ra hết. Nhân viên an ninh sẽ yêu cầu bạn bỏ chúng ra khỏi hành lý và ném vào thùng rác.

Đã có rất nhiều bạn phải bỏ lại chai nước hoa đắt tiền, tiếc của mà không xin được.

Nhưng,

Khi bạn đã qua máy soi xong và vào khu vực phòng chờ lên máy bay thì lại thoải mái mua nước, rượu, nước hoa … ở các quầy hàng giải khát, mỹ phẩm.

2. DẦU GỘI, SỮA TẮM


Bạn có thể mang các loại chất lỏng lên máy bay như mỹ phẩm (dầu gội, sữa tắm, nước hoa, sữa rửa mặt ... ). Tuy nhiên với điều kiện là những chất lỏng này phải được chứa trong lọ nhỏ dưới 100ml và bạn chỉ được phép mang nhiều nhất là 10 lọ như vậy.


Dầu gội, sữa tắm có thể mang theo gói nhỏ, kem đánh răng mang theo tuýp nhỏ. Như vậy vừa phù hợp quy định của hãng mà còn tiết kiệm diện tích hành lý.


3. HẢI SẢN TƯƠI SỐNG


 


Những vật phẩm tươi sống dễ hư hỏng: Thực phẩm tươi và đông lạnh, các loại thực vật sẽ bị cấm mang lên máy bay nếu như những vật phẩm tươi sống không được đóng gói bao bì đảm bảo chắc chắn không gây thiệt hại đến những hành lý khác.4. CÁC VẬT DỤNG DỄ VỠ

Các sản phẩm dễ vỡ bạn cũng phải đóng gói kỹ lưỡng nếu không thì việc đồ vật bị vỡ hay hỏng sẽ không được bộ phận nào chịu trách nhiệm.

Chính vì thế, nếu được thì hãy hạn chế cầm theo lên máy bay nhé


III. NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHI SỐNG TẠI ĐÀI LOAN

1. NHỮNG ĐIỀU BỊ CẤM TUYỆT ĐỐI

- Không hút thuốc lá tại nơi có sử dụng máy lạnh/ điều hòa trong thang máy ... không xả rác nơi công cộng, các điểm tham quan ... Tất cả đều lỗi đều bị phạt tài chính.

- Không tự ý một mình vào các quán bar, khu giải trí vì có thể nguy hiểm

- Không đi xe ôm, xe lam mà không có người bản địa đi cùng


2. NHỮNG NÉT VĂN HÓA BỊ CẤM Ở ĐÀI LOAN

- TẶNG ĐỒNG HỒ: Người Đài Loan quan niệm khi tặng đồng hồ cho ai nghĩa là có ý nói đến cái chết đang gần với người thân.

- DÙNG SỐ 4: Số 4 trong tiếng Đài có cách phát âm giống chữ “tử”. Chính vì thế, họ rất hạn chế dùng số 4

- CHỈ VÀO MẶT TRĂNG: Một điều cấm kỵ có vẻ ngộ nghĩnh nữa là người Đài cấm chỉ tay và mặt trăng. Họ quan niệm rằng làm như vậy sẽ khiến tai của họ bị cắt bỏ sau này giống như trăng khuyết vậy

- CẮM ĐŨA VÀO BÁT CƠM: Hành động này là một trong những điều cấm kỵ hàng đầu của người dân nơi đây. Vì vậy, bạn đặt đũa ngay cạnh chén chứ đừng phạm phải quy tắc này nha.

- MỞ Ô TRONG NHÀ: Nếu bạn xem phim ma Đài Loan, bạn sẽ thấy khi mở ô trong nhà sẽ có một con ma ở ngay cạnh, chính vì suy nghĩ này nên người Đài Loan không bao giờ làm điều đó.

- VIẾT TÊN BẰNG MÀU ĐỎ Nếu bạn sử dụng màu đỏ, người ta có thể hiểu rằng bạn đang mong muốn cho người ta nhanh chết.

- VỖ VAI NGƯỜI KHÁC VÀO BAN ĐÊM: Khi đêm xuống, tuyệt đối đừng vỗ vào vai những người dân nơi đây. Vì họ cho rằng khi bị vỗ vai vào ban đêm, toàn bộ sức sống của họ sẽ biến mất.

 

V. LUẬT ĐÀI LOAN DÀNH CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI


Hiện tại việc lao động Việt sang Đài Loan du học và lao động tương đối lớn, để việc đi lao động thực sự mang lại hữu ích cho kinh tế bản thân và gia đình thì việc nắm rõ luật và chính sách của Đài Loan là điều hết sức cần thiết.

Dưới đây là những quy định cơ bản của luật Đài Loan dành cho lao động và du học sinh tại Đài Loan

 

A. QUY ĐỊNH CỦA ĐÀI LOAN DÀNH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT

1. HỘ CHIẾU VÀ THẺ CƯ TRÚ

- Chủ của bạn không có quyền giữ thẻ cư trú, hộ chiếu, số ngân hàng hay con dấu ngân hàng của bạn

- Hãy luôn nhớ mang theo tất cả các giấy tờ tùy thân khi bạn có ý định đi ra ngoài

2. GIA HẠN THẺ CƯ TRÚ

- Người lao động nhập cảnh Đài Loan lần đầu tiên, trong vòng 15 ngày phải đến văn phòng của Sở Di Dân địa phương để làm thẻ cư trú.

- Quán hạn sẽ bị phạt từ $ 2.000 - $10.000 Đài tệ

- Trong vòng 30 ngày trước khi hết hạn cư trú, bạn phải đến văn phòng của Sở Di Dân địa phương xin gia hạn thẻ cư trú, quá hạn cư trú sẽ bị phạt từ $2.000 - $10.000 Đài tệ, đồng thời có thể gia hạn trong vòng 30 ngày, không cần phải xuất cảnh.

- Các giấy tờ cần có khi đi gia hạn thẻ cư trú: Hộ chiếu, thẻ cư trú, 2 tấm ảnh kích cỡ làm hộ chiếu, 1.000 Đài tệ, giấy phép làm việc của Bộ Lao Động và giấy chứng minh đang làm việc tại Đài Loan.


3. BẢNG LƯƠNG

- Bạn cần phải giữ bảng lương (bản hợp đồng và giấy cư trú) cho tới khi bạn nhận được tiền hồi thuế cuối cùng, vì đây là những bằng chứng quan trong trọng trường hợp xảy ra tranh chấp về tiền tăng ca, tiền lương, tiền thuế hay các khoản bồi thường khác.

- Chủ thuê phải cung cấp cho bạn bảng lương viết bằng 2 thứ tiếng: tiếng Hoa và tiếng Việt

- Bảng lương này phải viết rõ tất cả các khoản tiền lương và các khoản tiền khấu trừ

- Nếu không có bảng lương, bạn phải gọi điện thoại ngay cho Cục Lao Động địa phương hoặc 1955 yêu cầu họ làm đơn đưa lên Cục Lao Động địa phương, bắt buộc chủ phải cung cấp bảng lương chi tiết cho mình.

4. TIỀN LƯƠNG, TIỀN TIẾT KIỆM

- Theo thông báo chính thức của chính phủ Đài Loan thì kể từ ngày 1/1/2018, lương cơ bản của Đài Loan năm 2018 sẽ tăng từ mức hiện nay 21.008 Đài tệ/ tháng lên thành 22.000 Đài tệ/ tháng  tương đương 16,5 triệu đồng – theo tỷ giá Đài tệ cập nhật mới nhất (tăng 1.000 Đài tệ)

- Bắt ép người lao động ký tên, đồng ý để giữ tiền tiết kiệm mỗi tháng là bất hợp pháp.

- Chỉ có thuế thu nhập, tiền ăn ở, bảo hiểm lao động và bảo hiểm y tế là những khoản tiền được phép trừ trên bảng lương.

- Sau khi chủ thuê lập tài khoản ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm, bạn phải tự mình giữ con dấu và sổ tiết kiệm ngân hàng, con dấu và sổ tiết kiệm lúc nào cũng phải đi đôi với nhau mới có hiệu lực tại ngân hàng. Nếu bạn có làm thẻ rút tiền ATM, phải có mật mã riêng bạn mới có thể tự rút tiền được. Bạn cần yêu cầu ngân hàng đánh dấu vào ô để có thể sử dụng thẻ, sổ ngân hàng bất kỳ nơi nào ở ĐL. Ngoài ra bạn cũng yêu cầu chủ thuê khi đi làm sổ ngân hàng cho bạn, điền vào ô trong mẫu đơn về việc bạn có quyền được rút tiền trong tài khoản từ các chi nhánh của cùng 1 ngân hàng trên toàn lãnh thổ nước Đài Loan.

6. CHỖ Ở

- Chủ thuê hoặc môi giới khi đổi chỗ ở của bạn, phải thông báo ngay cho Cục Lao Động địa phương. Nếu họ tự ý đổi chỗ ở (ví dụ: đưa bạn từ chỗ chủ thuê đến chỗ môi giới) của bạn là không hợp pháp.

- Sau khi đổi chỗ ở, bạn phải đến Văn Phòng Sở Di Dân để đổi địa chỉ trên thẻ cư trú. Nếu không, sẽ bị phạt từ $2,000 – $10,000 Đài Tệ. Người bị phạt có thể là chính bạn, nếu bạn tự ý đổi chỗ; người bị phạt là môi giới/chủ thuê, nếu là môi giới hoặc chủ thuê tự ý chuyển chỗ ở của bạn. Để chứng minh là môi giới/chủ thuê là người làm sai, bạn cần ghi âm hay thâu hình lúc bạn phản kháng, không chịu đổi chỗ ở. Bạn phải nói to và rõ ràng là “Tôi không muốn đi với anh/ chị.”

- Nếu bạn muốn chuyển ra ngoài thuê nhà ở, bạn cần thông báo cho Văn Phòng Sở Di Dân biết và được sự đồng ý của Bộ Lao Động.

- Nếu chưa hay không có sự đồng ý của Văn Phòng Sở Di Dân và Bộ Lao Động, bạn không được tự ý dọn ra ngoài ở.

7. THUẾ

Chính sách thuế mới, được áp dụng từ tháng 1 năm 2010:

TỈ LỆ THUẾ ĐỐI VỚI LAO ĐỘNG KHÔNG THƯỜNG TRÚ

Trong 1 năm, nếu bạn cư trú ở Đài Loan dưới 183 ngày, bạn không được liệt kê vào diện thường trú. Tiền thuế của bạn đóng dưới dạng không thường trú, Sở Thuế sẽ không hoàn thuế cho bạn vào năm sau. Trước ngày 30/6/2015, nếu tiền lương tháng của bạn dưới $28,909.5 Đài Tệ, bạn sẽ bị trừ 6% tiền thuế. Nếu tiền lương trên $28,909.5 Đài Tệ, tiền thuế phải đóng là 18%.

CHÚ Ý

Nếu bạn làm việc 3 ngày nghỉ 1 ngày (làm theo ca 12 tiếng nhưng có 2 tiếng nghỉ), bạn có thể chỉ cần tăng ca 5 ngày trong 1 tháng với mức lương tổng cộng dưới $28,909.5 Đài Tệ. Nếu bạn tăng ca nhiều hơn, tiền thuế của bạn sẽ là 18%, như vậy tiền lương của bạn nhận được sẽ ít hơn!

TỈ LỆ THUẾ ĐỐI VỚI DIỆN THƯỜNG TRÚ: Trong 1 năm, nếu bạn ở Đài Loan hơn 183 ngày, bạn được xem là người thường trú và đóng 6% thuế.

LẦN THỨ HAI TỚI ĐÀI LOAN

Khi bạn rời Đài Loan và trở lại lần 2 vào năm khác, bạn cũng phải bị tính thuế theo quy định thường trú hoặc không thường trú như đã trình bày ở trên. Ví dụ : Khi bạn rời Đài Loan và trở lại lần 2 cùng năm. Bạn cộng số ngày mà bạn ở Đài Loan của 2 lần lại, nếu đủ 183 ngày bạn nộp thuế theo dạng thường trú. Còn nếu không đủ 183 ngày bạn nộp thuế theo dạng không thường trú.

BÁO THUẾ VÀ HOÀN THUẾ: Môi giới có nhiệm vụ báo thuế cho bạn vào mỗi tháng 5 của mỗi năm và trước khi bạn về nước. Nếu trong phiếu báo thuế của bạn chỉ ra tiền thuế bị trừ từ lương của bạn cao hơn mức thuế phải đóng, bạn sẽ được hoàn thuế sau 6 tháng (thường từ tháng 8 cùng năm hay tháng 1 năm sau).

8. BẢO HIỂM Y TẾ

- Chủ thuê có nhiệm vụ đăng ký bảo hiểm y tế cho bạn, và chủ không có quyền giữ thẻ bảo hiểm y tế của bạn. Tiền bảo hiểm y tế mỗi tháng đều trừ vào lương của bạn và viết rõ trên bảng lương.

–Người lao động nước ngoài trong lĩnh vực chăm sóc gia đình chỉ được hưởng bảo hiểm y tế, không có bảo hiểm lao động.

9. KHÁM SỨC KHỎE

– Môi giới phải đưa bạn đi khám sức khỏe tại bệnh viện do Sở Vệ Sinh của Bộ Lao Động chỉ định. Lần 1 trong vòng 3 ngày sau khi đến Đài Loan; lần 2 sau khi đến Đài Loan được 6 tháng; lần 3 sau khi đến Đài Loan được 18 tháng và lần 4 sau khi đến được 30 tháng (trước hoặc sau 30 ngày đến hạn). Sau khi nhận được kết quả khám sức khỏe, trong vòng 15 ngày, bạn phải nộp các loại giấy tờ như sau: giấy phép lao động, báo cáo kiểm tra sức khỏe, danh sách lao động nước ngoài, giấy khám sức khỏe đợt.

– Nếu bạn không kiểm tra sức khỏe định kỳ, chính phủ sẽ thu hồi giấy phép lao động, xóa bỏ tư cách làm việc của bạn ở Đài Loan.

– Bệnh viêm gan B và sốt rét chỉ cần kiểm tra trước và sau khi bạn đến Đài Loan. Bạn không cần kiểm tra lại trong suốt các kỳ khám sức khỏe khác.

– HIV/ Aids, lao phổi, giun sán và bệnh proges-salmon sẽ được kiểm tra trong tất cả các lần khám sức khỏe.

– Nếu bạn mắc phải 1 trong những bệnh trên, bạn có quyền yêu cầu được đi khám lại ở bệnh viện chuyên trị các bệnh đó.

– Nếu bạn bị bệnh lao phổi, bạn phải bị cách ly và được chữa trị trong vòng 6 tháng ở ĐL. Trong trường hợp công ty môi giới làm thủ tục đưa bạn về nước, bạn có quyền từ chối để được ở lại Đài Loan uống thuốc chữa trị. Đối với bệnh lao phổi không lây, sau khi chữa trị xong và có kết quả khám nghiệm của bác sĩ, bạn có quyền tiếp tục xin được đổi chủ và đi làm cho hết hợp đồng lao động còn lại của bạn.

– Khi kết quả xét nghiệm của bạn có giun sán, bạn được ở lại Đài Loan 45 ngày để uống thuốc, sau đó nếu sạch giun, thì bạn không phải về nước.

– Đối với bệnh HIV/Aids, bạn không bị trả về nước. Bạn có quyền ở lại Đài Loan để chữa trị. Tuy nhiên toàn bộ chi phí chữa trị bạn phải tự lo liệu.

10. ĐỔI CHỦ

1. Bạn có thể được đổi chủ sau khi Bộ Lao Động hủy bỏ quyền thuê mướn của chủ, và bạn được Bộ Lao Động cho phép đổi chủ. Các lý do đổi chủ hợp pháp bao gồm:

–Người mà bạn chăm sóc qua đời (chủ phải báo cho Bộ Lao Động trong vòng 30 ngày).

–Chủ thuê đi định cư ở nước khác.

–Chủ thuê bị phá sản, hoặc cắt giảm công nhân.

–Bạn bị tấn công tình dục, bị ngược đãi về thân thể và tinh thần. Trong mọi trường hợp bạn đều phải có bằng chứng cụ thể như ghi âm, giấy chứng thương, v.v…

–Chủ không trả lương theo hợp đồng, hay gây áp lực trên quyền lợi khác của bạn.

–Bạn bị ép làm việc bất hợp pháp, hay làm cho chủ bất hợp pháp. Bằng chứng của những việc này cần phải qua sự kiểm tra của thanh tra chính phủ.

–Ngoài ra, đối với người lao động nước ngoài làm việc trên các tàu đánh cá, nếu thuyền bị hư hỏng, bạn có thể đổi chủ. Đối với người lao động nước ngoài làm việc trong các công xưởng, bạn có thể đổi chủ khi công xưởng không có việc làm cho bạn; chủ thuê chửi bạn không tốt; chủ thuê làm bạn bị thương, qua phán xét của tòa án, chủ thuê có tội, bạn được quyền đổi chủ; chủ thuê giao công việc có hại cho sức khỏe của bạn, bạn cần chứng minh của bác sĩ; chủ thuê có bệnh gây ảnh hưởng tới bạn, cũng cần có chứng minh của bác sĩ; chủ thuê là người vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn, bạn có thể đổi chủ.

–Nếu bạn bị bắt ép làm công việc bất hợp pháp, hay làm cho chủ khác (không phải chủ ghi trên hợp đồng).

Khi đổi chủ, chủ mới của bạn phải được Bộ Lao Động cấp giấy phép thuê bạn.

Nếu bạn đã được Bộ Lao Động cho phép đổi chủ, bạn có thể đăng ký tại Trung Tâm Xúc Tiến Việc Làm ở tỉnh hay thành phố mà bạn chọn (thường môi giới làm việc này cho bạn). Thời gian tìm chủ mới của bạn là 60 ngày. Trong những trường hợp đặc biệt hoặc bạn làm việc tại Đài Loan chưa tròn 1 năm, bạn có thể xin gia hạn thêm 60 ngày nữa. Bạn cần yêu cầu chủ thuê, môi giới hay Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân, Cô Dâu Việt Nam giúp bạn viết công văn xin gia hạn đổi chủ lần 2. Sau khi đổi chủ lần 2, nếu không có chủ nào nhận, trong vòng 15 ngày bạn phải về nước.

11. LƯU Ý VỀ VIỆC ĐỔI CHỦ

- Phụ nữ không thể bị đổi sang làm việc của nam. Nếu bạn đang ở trong tình trạng này, cần gọi điện thoại đến Văn Phòng (VMWBO), Trung Tâm Hy Vọng (HWC), hay HMISC.

- Bạn có quyền xin tạm trú tại Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân, Cô Dâu Việt Nam (VMWBO), Trung Tâm Hy Vọng (HWC), hay HMISC trong thời gian chờ đổi chủ.

12. CHO VỀ NƯỚC HỢP PHÁP

Chủ không thể cho bạn về nước với những lý do không hợp pháp.

Những lý do hợp pháp là:

– Thoá mạ hay dùng bạo lực phản kháng chủ hoặc đồng nghiệp.

– Vi phạm luật lao động hay hợp đồng (thí dụ như quy định mà chủ đưa ra dựa trên luật lao động của chính phủ, chứ không phải những luật do chủ tự đặt ra bất chấp luật lao động).

– Cố ý phá hoại tài sản hay tiết lộ thông tin mật công ty của chủ.

– Vắng mặt liên tục 3 ngày không lý do, hay nghỉ 6 ngày trong vòng 1 tháng.

– Mất khả năng làm việc.

– Bị tòa án xét có tội và bị án tù.

– Làm việc bất hợp pháp cho chủ khác.

– Hết hạn hợp đồng.

– Lao động không đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khi đi khám sức khỏe dùng mẫu kiểm tra của người khác (như máu, phân, nước tiểu…) thay cho mẫu của mình.

– Lao động lấy giấy tờ giả cung cấp cho Chính Phủ Đài Loan.

– Tình trạng sức khỏe của người lao động không cho phép hoặc cơ thể bị thiếu đi một số bộ phận do tai nạn mà người lao động tự mình gây nên mà không thể làm việc.

13. KHI BỊ ÉP THÔI VIỆC

- Đừng tự nguyện ký đơn thôi việc!!!

- Gọi điện thoại đến Văn Phòng (VMWWBO), Trung Tâm Hy Vọng (HWC), hay HMISC nhờ giúp đỡ. Môi giới không có quyền ngăn chặn bạn tìm kiếm sự giúp đỡ, hoặc ép bạn ra sân bay.

- Bạn từ chối rời khỏi ký túc xá hay nhà chủ.

- Trong trường hợp môi giới hay chủ thuê chở bạn đến sân bay, bạn đừng đăng ký chuyển hành lý, và nói với cảnh sát rằng bạn cần sự giúp đỡ của Trung Tâm Phục Vụ Lao Động ở sân bay (số điện thoại nằm ở mục cuối cùng của sổ tay). Bạn có thể ngồi lì xuống ngay sân bay, xé vé máy bay và kêu lớn tiếng nhờ cảnh sát, hay những người chung quanh giúp đỡ.

- Bạn chạy trốn đi tìm sự giúp đỡ khi bị ngược đãi hay bị hăm dọa. Trong trường hợp này bạn sẽ không bị cho là bỏ trốn.

Từ tháng 10 – 2006, Bộ Lao Động thực hiện Chính sách yêu cầu lao động nước ngoài, trước khi về nước phải đến Cục Lao Động địa phương để nghiệm chứng có phải bạn tự nguyện về nước hay không? Chủ và môi giới không có quyền tự ý đưa người lao động về nước. Vì vậy khi ra cục lao động để nghiệm chứng, bạn phải nói với cục lao động là: “Tôi không đồng ý về nước”

14. PHẢI LÀM GÌ KHI CHỦ GỌI CẢNH SÁT?

– Cảnh sát không có quyền can dự vào các vấn đề về người lao động, và không có quyền ép buộc hay áp tải bạn đến sân bay, trừ khi bạn bỏ trốn hay ngoan cố phạm pháp.

– Nói cho cảnh sát biết rằng bạn đang bị ép về nước bất hợp pháp. Và bạn đang cần sự giúp đỡ của Bộ Lao Động.

– Nếu cảnh sát không quan tâm đến những yêu cầu của bạn, viết lại mã số trên áo của người cảnh sát, để làm bằng chứng sau này khi đối chứng với các cơ quan liên hệ liên quan đến việc cảnh sát không giúp bạn. Bạn có thể phải đồng ý tới sở cảnh sát, nhưng bạn cần từ chối đến sân bay.

*Khi bạn bị ép buộc thôi việc 14 ngày trước khi hết hạn Hợp Đồng Lao Động, bạn có thể bị chủ thuê hay môi giới ép ký tên vào văn bản tự nguyện về nước. Nếu bạn không đồng ý, bạn điện thoại cho 1955, yêu cầu chuyển hồ sơ thưa kiện của bạn đến Cục Lao Động địa phương, nơi bạn đang làm việc. Cục Lao Động địa phương sẽ mở 1 phiên họp để giải quyết việc đơn chủ phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

*Nếu người lao động không ký giấy đồng ý về nước mà chủ thuê vẫn đưa người lao động về nước, người lao động phải nói rõ thành tiếng “Tôi muốn kiện chủ thuê”, chủ thuê sẽ bị phạt và chịu hoàn toàn trách nhiệm (người lao động nên ghi âm các đoạn hội thoại trên đường bị đưa đi đến Cục Lao Động).

Tại Cục Lao Động địa phương, bạn cần giữ sự bình tỉnh. Nếu sự hiện diện của chủ thuê hay môi giới làm cho bạn sợ, bạn yêu cầu nhân viên của Cục Lao Động yêu cầu họ ra ngoài để giảm bớt áp lực. Sau đó bạn trình bày cho nhân viên Cục Lao Động biết là bạn không muốn tự nguyện về nước trước hạn hợp đồng. Ngoài ra, bạn có quyền yêu cầu nhân viên Cục Lao Động giải thích thêm cho bạn về những quyền lợi khác của bạn liên quan đến việc chuyển chủ, tiền bồi thường, v.v…

15. ĐỪNG BỎ TRỐN VÌ

LAO ĐỘNG BỎ TRỐN - CƯ TRÚ BẤT HỢP PHÁP TẠI ĐÀI LOAN

- Nếu bỏ trốn bất hợp pháp bạn sẽ mãi mãi mất đi quyền lợi làm việc tại Đài Loan

- Sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động và không được luật lao động bảo vệ

- Mức lương được trả có thể sẽ thấp hơn mức lương cơ bản luật lao động đưa ra và bạn có thể sẽ không được sinh sống và làm việc trong môi trường an toàn

- Bạn có thể sẽ bị lợi dụng làm việc trong điều kiện và môi trường tồi tệ


Hơn nữa, theo Nghị định số 95/2013/NĐ-CP người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thể bị phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng đối với một  trong các hành vi: Ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động, hết hạn cư trú, bỏ trốn khỏi nơi làm việc theo hợp đồng, sau khi nhập cảnh nước tiếp nhận lao động mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng.

Ngoài phạt tiền, người lao động vi phạm còn bị buộc phải về nước, cấm đi làm việc ở Đài Loan thời hạn là 5 năm trở lên.


16. QUYỀN LỢI CỦA LAO ĐỘNG BẤT HỢP PHÁP KHI ĐI TỰ THÚ


Nếu bạn là người bất hợp pháp, bạn muốn đi đầu thú

Chính sách Đài từ 24/01/2011 - Tất cả những người đầu thú về nước mà không có tiền án chỉ cần chuẩn bị tiền phạt nhiều nhất là 10.000 Đài tệ, hộ chiếu hoặc giấy thông hành hợp lệ và vé máy bay (bạn có thể tự mua vé). Sau đó bạn đến văn phòng Sở Di Dân địa phương làm các thủ tục quy định. Nhân viên Sở Di Dân sẽ thông báo cho bạn biết những việc phải làm.


17. QUYỀN HẠN TRONG THỜI GIAN TẠM GIAM

- Bạn có quyền được cung cấp thức ăn và thuốc khi bị bệnh

- Bạn được gọi điện thoại cho gia đình thân nhân hay bạn bè. Khi cần, bạn có thể yêu cầu được tư vấn tâm lý


B. NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT CHO NỮ LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

1. LAO ĐỘNG NỮ CÓ THAI

- Chủ thuê và môi giới không có quyền ép buộc người lao động nữ về nước bằng lý do mang thai

- Việc kiểm tra mang thai chỉ được kiểm tra 2 lần (trước và sau) khi nhập cảnh vào Đài Loan. Nếu chủ thuê/ môi giới yêu cầu bạn tiếp tục kiểm tra về việc có thai những lần khám định kỳ khác là bất hợp pháp

- Người lao động nữ hợp pháp khi mang thai, luật lao động Đài Loan cho phép người lao động mang thai được chuyển sang làm công việc nhẹ nhàng hơn, được quyền nghỉ dưỡng thai và hưởng lương 8 tuần, nghỉ phép sau khi sinh con.

- Nếu chủ thuê yêu cầu bạn nghỉ được và được sự đồng ý của bạn, chủ thuê sẽ phải trả tiền nghỉ việc cùng với tiền vé máy bay cho bạn.

-  Bạn sẽ không được lên máy bay nếu bạn đã mang thai trên 6 tuần vì sự an toàn cho bạn và thai nhi.


2. KINH NGUYỆT

Theo quyền lợi làm việc tại Đài Loan thì người lao động nữ sẽ được nghỉ 1 ngày/ tháng trong thời gian hành kinh mà không cần xin phép

- 3 lần đầu/ năm sẽ bị trừ lương 1 ngày làm việc

-  9 lần sau sẽ bị trừ ½ số lương của ngày làm việc đó


3. BỊ XÂM HẠI TÌNH DỤC

- Đối với công việc ban đêm: Bạn sẽ được chủ bảo đảm an toàn khi làm việc vào ban đêm, chủ sẽ cung cấp nhà vệ sinh an toàn và phương tiện đưa đón tận nơi bạn làm việc. Thời gian quy định từ 22h – 6h sáng hôm sau.

- Khi bị tấn công tình dục, để có chứng cứ tố cáo hành vi của đối tượng xâm hại bạn phải nói thành tiếng “TÔI KHÔNG MUỐN’

- Sau khi được xác nhận bị tấn công tình dục, bạn sẽ được chính phủ Đài Loan cấp một chỗ tạm trú an toàn và có quyền xin việc làm ở bên ngoài trong thời gian chờ vụ án giải quyết


C. LUẬT ĐÀI LOAN DÀNH CHO DU HỌC SINH

Theo luật của Đài Loan, chính quyền nơi đây đưa ra các chính sách vô cùng thông thoáng, và một trong số đó là cho phép sinh viên quốc tế có thể được đi ngoài giờ học nhằm giúp các em học sinh có thêm kinh nghiệm thực tế và trang trải sinh hoạt phí.

Các bạn sinh viên nếu muốn tìm một công việc làm thêm cần phải có giấy phép lao động (Work Permit) – loại giấy phép này có thời hạn 6 tháng. Và để có được giấy phép này, bạn phải đến Ủy ban lao động quốc gia để được làm thủ tục, hoặc bạn có thể thông qua Văn phòng sinh viên tại trường làm người trung gian để giúp bạn hoàn tất các giấy tờ để được cấp Giấy phép lao động dành cho du học sinh quốc tế.

Như đã nói thì khi có giấy phép bạn chỉ có thời hạn 6 tháng và bạn chỉ được phép làm tối đa 16 tiếng/ tuần. Nếu hết hạn các bạn sinh viên có thể làm thủ tục gia hạn hoặc làm một giấy phép mới cho những trường hợp bị thất lạc giấy. Nhưng với các trường hợp bị phát hiện làm việc mà không có Giấy phép lao động hoặc làm quá số giờ quy định thì các bạn sẽ bị phạt tiền rất nặng, lên đến 30.000 – 150.000 Đài tệ.

 

VI. KHI GẶP KHÓ KHĂN NÊN LIÊN HỆ VỚI AI?

1.KHI BỊ XÂM HẠI TÌNH DỤC

Khi bị tấn công tình dục, bạn phải gọi ngay cho ĐƯỜNG DÂY NÓNG 1955, CẢNH SÁT 009, ĐƯỜNG DÂY CHỐNG XÂM PHẠM TÌNH DỤC 110, Văn phòng trợ giúp công nhân Việt Nam 03 – 217 0468 hoặc 0922 – 641 – 743


2. CÁC SỐ ĐIỆN THOẠI CẦN THIẾT CHO NGƯỜI VIỆT NAM ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN  

Đường dây tư vấn bảo vệ lao động nước ngoài 24/24外籍勞工24小時諮詢保護專線,Tel: 1955

Cảnh sát: 110

Xe cấp cứu. cứu hỏa: 119

Trung tâm bảo vệ nạn nhân bị quấy rối tình dục婦幼保護專線,Tel : 113

Đường dây nóng khiếu nại ở sân bay機場申訴專線,03-3983974

Văn phòng kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc越南駐台北文化經濟辦事處勞工管理組,02-25060396

Cục huấn luyện nghề nghiệp Uỷ ban lao động勞委會職訓局,02-85902255,02-85902567

Văn phòng hôn nhân và lao động Việt Nam_Giải đáp thắc mắc về các vấn đề công việc, tiền lương 越南外勞及配偶辦公室,03-2170468

Hội Trợ giúp Lao Động Quốc Tế Đài Loan 台灣國際勞工協會(TIWA),02-25956858

Hội phụ nữ Nam dương Đài Loan_Giải đáp thắc mắc làm Giấy CM台灣南洋姐妹會,07-6852818,02-25159943

Hội phúc lợi xã hội EDEN伊甸基金會,02-25777663,06-2523414

Đường dây nóng phục vụ lao động Việt Nam越南勞動服務專線,0800-017858

Hội từ thiện phụ nữ婦女救援基金會,02-23569595,080239595

Hội từ thiện Trại Trân Châu賽珍珠基金會,02-23698880

Hiệp hội phục vụ xã hội Chí Thiện至善社會服務協會,02-23560118

Hội từ thiện Thiện Mục善牧基金會,02-23815402

Hội từ thiện Lệ Hinh勵馨基金會,02-23679595

Cơ Long基隆安樂教會,0955-025326

Đài Bắc關顧在臺外籍人士委員會,02-27721070

Tân Trúc新竹外配關懷協會,0932-175934

Đào Viên桃園外籍聯姻輔導協會,03-3074431

Đào Viên桃園基督教台灣工業福音團契,03-4356146

Đài Nam台南疼厝邊全人發展協會,06-3039538

Gia Nghĩa嘉義扶緣服務協會,05-3747552

Gia Nghĩa嘉義雙福基金會,05-2348836

Vân Lâm雲林新移民關懷協會,0934-190039

Bình Đông屏東大武山基金會,08-7387677

Cao Hùng高雄生命樹國際教會,07-3683087,0920114873

Cao Hùng高雄前鎮教會,07-821-2443

Nghi Lan宜蘭壯圍教會,03-9381854,0910-059823

Hiệp hội中華民國外籍配偶輔導協會,0986-815947

Hiệp hội Điều hành Y tế Đài Loan

Đường dây Phục vụ thông dịch tiếng Việt

Lúc khám bệnh, khi làm thủ tục, hoặc khi bạn cần một thông dịch viên để được giúp đỡ, xin dùng điện thoại bàn hoặc thoại công cộng, bấm số miễn phí: 0800-001-022. Điện thoại di động xin vui lòng gọi số: 04-7284001.

Thời gian phục vụ: thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Sáng: 08:00 ~ 01:00. Chiều: 01:30 ~ 05:30


Văn phòng phục vụ của Bộ Lao động tại Sân bay Đào Viên:

- Tiếng Việt: 0800 – 017858

- Tiếng Anh: 03-3989002 ; 03- 3988976

- Tiếng Indonesia: 0800- 885958

- Tiếng Thái: 0800- 885995

Văn Phòng Kinh Tế Văn Hóa Việt Nam Tại Đài Bắc (台北越南經濟文化辦事處)

- Địa chỉ: Số 65, Tầng 3, Đường Tùng Giang ( 台北市松江路65號3樓 )

- Điện thoại:: (02) 25043477  / (02)25166626

Các Tổ Chức Phi Chính Phủ Công Giáo Giúp Đỡ Công Nhân Nước Ngoài Khác:

ĐÀI BẮC:

- Nhóm Quan Tâm Công Nhân Nước Ngoài (MWCD) (02) 2389-5247

- Hiệp Hội Công Nhân Quốc Tế Đài Loan (TIWA) (02) 2595-685

ĐÀO VIÊN

Văn phòng Trợ giúp Công nhân và Cô dâu Việt Nam (VMWBO)

Địa chỉ: 116 Zhong Hua Rd., Bade City 334  (334八德市中華路116號)

Điện thoại: 03-2170 468, Fax (03) 379- 8171

Giờ phục vụ: Từ 8 giờ 30 sáng đến 5 giờ 30 chiều các ngày trong tuần.

Email: vmwbo.com@gmail.com

Website: www.vmwbo.com

– Trung Li:

Trung tâm Công nhân Hi vọng (HWC)

Địa chỉ: 3F, 65 Chang-Chiang Rd., Chungli City 320 (320中壢市長江路65號3樓)

Điện thoại: (03) 425-5416; (03) 422- 7075; Fax: (03) 427-1092

Giờ phục vụ: Từ 9 giờ sáng đến 5 giờ 30 chiều hàng ngày.

Email: hwc.hope@gmail.com

Website: www.tw.migraĐT-workers.org3. ĐÀI LOAN CÓ NHỮNG CƠ QUAN NÀO TƯ VẤN HỖ TRỢ LAO ĐỘNG VIỆT NAM?

Đài Loan là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Việt Nam trong những năm gần đây. Theo thống kê từ Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS), trong năm 2016, Việt Nam có tổng số126.296 lao động đi làm việc ở nước ngoài,  trong đó có đến 68.244 đi xuất khẩu lao động Đài Loan, chiếm trên 54%. Trong quá trình sinh sống và làm việc, nếu cần tư vấn hay hỗ trợ, người lao động Việt Nam tại Đài Loan có thể liên hệ các văn phòng hỗ trợ và cơ quan đại diện sau để được trợ giúp kịp thời:

Đường dây nóng 1955 của Bộ Lao động Đài Loan

Lao động nước ngoài đóng góp một phần rất lớn vào sự phát triển của nền kinh tế Đài Loan. Bộ Lao động nước này đã mở đường dây nóng 1955 cung cấp các dịch vụ tư vấn, khiếu nại cho người lao động nước ngoài và chủ thuê nhằm bảo vệ quyền lợi của lao động nước ngoài kịp thời. Đường dây nóng 1955 có 4 loại ngôn ngữ: tiếng Indonesia, tiếng Thái Lan, tiếng Việt Nam và tiếng Anh, cung cấp dịch vụ tư vấn và khiếu nại, bảo vệ quyền lợi cho lao động nước ngoài.

Bạn có thể gọi đường dây nóng bất cứ lúc nào trong ngày, bất cứ ngày nào trong năm để được hỗ trợ. Đường dây nóng 1955 phục vụ miễn phí 24/24 giờ, cung cấp tư vấn và dịch vụ khiếu nại cho người lao động nước ngoài và chủ thuê; ngoài ra, để những vụ án khiếu nại được giải quyết một cách kịp thời, sẽ sử dụng hệ thống điện tử để các cơ quan quản lý lao động tại các địa phương có thể kiểm tra, theo dõi và quản lý.

Ngoài đường dây nóng 1955, các bạn lao động Việt Nam tại Đài Loan có thể liên hệ trực tiếp các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Đài Loan và văn phòng hỗ trợ người Việt tại Đài Loan:

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Bắc (越南經濟文化辦事處勞工管理組)

Tên tiếng Anh: Viet Nam Economic and Cultural office in Tai pei, Division of Labour Administration

Địa chỉ: Tầng 2, số 101, đường Tùng Giang (Song Jiang Road), khu Trung Sơn (Zhongshan District), thành phố Đài Bắc, Đài Loan

Điện thoại: 02.25043477, máy lẻ: 101, 102, 103, 104.

Văn Phòng Kinh Tế Văn Hóa Việt Nam Tại Đài Bắc (台北越南經濟文化辦事處)

Tên tiếng Anh: Viet Nam Economic and cultural office in Tai pei

Địa chỉ giao dịch: Tầng 2, 3 số 65, đường Tùng Giang (Song Jiang Road), khu Trung Sơn (Zhongshan District), thành phố Đài Bắc, Đài Loan

Điện thoại: (02) 25043477; (02)25166626

Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân Cô Dâu Việt Nam

Địa chỉ: Số 116 Đường Trung Hoa (Zhonghua Rd), Quận Bát Đức (Bade District), Thành Phố Đào Viên, Đài Loan.

Điện thoại: 03-217-0468 hoặc 0922-641-743

Ngoài ra chúng tôi cung cấp cho các bạn danh sách các trung tâm dịch vụ tư vấn cho lao động nước ngoài:

+ Đài Trung: Số 122 – 99, lầu 6, phòng 2, đường Trung Cảng, đoạn 2, TP.Đài Trung

Điện thoại: 04 – 27080561/ 04 – 27080765

+ Đài Bắc: Số 2, lầu 2, ngõ 101, đường Tân Sinh Bắc, TP.Đài Bắc

Điện thoại: 02 – 25642546/ 02 – 25643157

+ Đài Nam: Số 6, lầu 8, đường Vĩnh Hoa, đoạn 2, TP.Đài Nam

Điện thoại: 06 – 2951052/ 06 – 2991111

+ Đài Đông: Số 276, đường Trung Sơn, TP.Đài Đông

Điện thoại: 089 – 359740

+ Đào Viên: Số 1, lầu 8, đường Huyện Phủ, TP.Đào Viên

Điện thoại: 03 – 3344087/ 03 – 3341728

+ Cao Hùng: Số 6, lầu 4, đường Trần Trung, khu Tiền Trấn, TP.Cao Hùng

Điện thoại: 07 – 8117543

4. LIÊN HỆ NGAY ĐẾN CÁC TRANG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI ĐÀI LOAN


FACEBOOK: Cộng đồng người Việt Nam tại Đài Loan - Kênh cung cấp thông tin cũng như cộng đồng người Việt đang ở Đài Loan


5.CÔNG TY MÔI GIỚI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG


Khi gặp khó khăn bạn hãy chủ động liên hệ với công ty môi giới xuất khẩu lao động của bạn. Công ty sẽ giúp bạn tháo gỡ những khó khăn.


Để khi sang đất khách quê người gặp khó khăn có người giúp đỡ thì việc bạn chọn công ty môi giới uy tín, đảm bảo hỗ trợ khi bạn cần là điều thực sự quan trọng.


Tham khảo những tiêu chí chọn được công ty tư vấn du học hay xuất khẩu lao động uy tín để chắc chắn hơn cho tương lai của mình nha.


VII.NHỮNG TIÊU CHÍ ĐỂ CHỌN ĐƯỢC CÔNG TY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG UY TÍN  

 

Cách nhận biết một công ty XKLĐ uy tín

Mong muốn được xuất ngoại nhưng không biết công ty xuất khẩu lao động nào mới đủ uy tín để có thể trao trọn niềm tin.

Dưới đây là những tiêu chí đánh giá một công ty/ trung tâm tư vấn du học có uy tín hay không?

 

 

Thông tin về công ty xuất khẩu lao động

- Địa chỉ văn phòng làm việc cụ thể, rõ ràng

- Số năm hoạt động lâu

- Có giấy phép hoạt động rõ ràng

- Sẵn sàng cung cấp cho bạn những dữ liệu về học sinh, sinh viên họ đã tư vấn thành công

- Liên kết chặt chẽ với các trường đối tác, bạn được giới thiệu kỹ lưỡng và cụ thể về ngôi trường bạn mong muốn cũng như được định hướng du học

Chi phí đơn hàng  

Đối với các công ty xuất khẩu lao động uy tín: Tất cả các khoản phí đều được liệt kê một cách cẩn thận, kỹ lưỡng, minh bạch trong hợp đồng

Những dịch vụ mà chỉ có các công ty xuất khẩu lao động uy tín mới có thể cung cấp được

- Tư vấn kỹ lưỡng thông tin ngành nghề, yêu cầu về ngành nghề cho người lao động

- Cung cấp đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ học viên

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin, hồ sơ xin visa, phỏng vấn visa

- Đăng ký tìm nơi ở, hỗ trợ mua vé máy bay, bảo hiểm, giám hộ, sắp xếp đưa đón học viên ra sân bay

- Đồng hành cùng học viên trong suốt quá trình từ khi làm hồ sơ, quá trình học tập và khi về nước


2. Công ty cổ phần tập đoàn GIA LONG

 


Công ty cổ phần tập đoàn Gia Long làm việc trong lĩnh vực XKLĐ và du học Đài Loan, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc … với hơn 10 năm kinh nghiệm, tọa lạc tại 306 BT1B, KĐT Mễ Trì Thượng, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, tận tâm, chi phí xuất cảnh hợp lý luôn đem đến sự hài lòng, niềm tin từ phía đối tác và khách hàng. Công ty luôn giải quyết tốt và kịp thời những vấn đề phát sinh của người lao động đang làm việc tại nước ngoài, đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động và đồng hành cùng người lao động trong suốt quá trình làm việc tại nước ngoài.


GIA LONG LUÔN CAM KẾT VỚI KHÁCH HÀNG:

- Đối với người lao động có đủ tiêu chuẩn và yêu cầu, công ty luôn chọn đơn hàng tốt, phù hợp với khả năng và điều kiện của đối tượng.

- Xử lý đơn hàng nhanh chóng, hỗ trợ quá trình thi tuyển và xuất cảnh với thời gian nhanh nhất.

- Các đơn hàng được chọn lọc, khảo sát kỹ lưỡng trước khi đưa tới khách hàng

- Dịch vụ trọn vẹn: Cam kết hoàn thiện hồ sơ từ A – Z cho khách hàng

- Thực hiện đúng cam kết 100% khi ký hợp đồng

- Chi phí môi giới vô cùng hợp lý.

- Đồng hành cùng học viên đến cuối con đường: Chúng tôi cam kết đồng hành cùng người lao động trên toàn bộ con đường từ khi làm hồ sơ, thời gian tham gia lao động ở nước người và khi kết thúc trở về nước.

 

HÌNH ẢNH DU HỌC SINH VIỆT XUẤT CẢNH ĐI DU HỌC ĐÀI LOAN 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 


 


 

Đăng ký tư vấn đơn hàng lương cao

Quý khách hàng vui lòng đăng ký theo thông tin điền vào form dưới đây để Du học Việt tư vấn thêm cho bạn ngay!

Đăng ký ngay

Gửi bình luận

#
Chỉ còn 3 suất ưu đãi giảm chi phí đi xuất khẩu lao động
Đăng ký ngay
  • Days
  • Hours
  • Mins
  • Secs
  • Tổng truy cập: 476748
    Đang online : 2