Lái xe say rượu có thể bị tử hình tại Đài Loan

Thông qua dự thảo sử đổi luật hình sự tại Đài Loan, buộc tội giết người với tài xế say rượu làm chết người và có thể bị tử hình nếu hành vi bị cho là “CÓ CHỦ ĐÍCH”

Đài Loan dự định tăng mức phạt đối với người gây ra tai nạn do lái xe khi say rượu, bao gồm cả tử hình đối với trường hợp nghiêm trọng nhất.

Ngày 26/3, Đài Loan thông qua sửa đổi luật đưa ra các mức phạt khác nhau cho tài xế ô tô và xe máy bị phát hiện có nồng độ cồn khi lái xe (drive under the influence – DUI) và tăng khung hình phạt với lái xe khi say rượu.

Theo sửa đổi LUẬT PHẠT VÀ QUẢN LÝ GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN XE MÁY VÀ SCOOTER VI PHẠM DUI - nồng độ cồn khi lái xe 

LẦN ĐẦU TIÊN: bị phạt 15.000 – 90.000 Đài tệ (11,2 triệu – 67,7 triệu đồng)

LẦN HAI: Bị phạt 90.000 Đài tệ (67,7 triệu đồng)

LẦN BA: bị phạt 180.000 Đài tệ (135 triệu đồng) 

ĐỐI VỚI TÀI XÉ Ô TÔ VI PHẠM DUI - Nồng độ cồn khi lái xe 

LẦN ĐẦU: Bị phạt từ 30.000 đến 120.000 Đài tệ (22,5 triệu – 90 triệu đồng)

LẦN HAI: 120.000 Đài tệ (90 triệu đồng)

LẦN BA: còn người lái ô tô là 210.000 Đài tệ (158 triệu đồng)

Theo luật hiện hành, người đi xe máy và ô tô lái xe khi say rượu bị phạt từ 15.000 đến 90.000 Đài tệ (11,28 triệu – 67,7 triệu đồng)

Luật sửa đổi còn quy định tài xế từ chối dùng ống thở hoặc xét nghiệm máu có nguy cơ bị phạt 180.000 Đài tệ (135 triệu đồng) và đình chỉ giấy phép lái xe. Trong trường hợp tài xế vi phạm DUI nhiều hơn một lần hoặc từ chối dùng ống thở/ xét nghiệm máu trong thời kỳ 5 năm hay liên quan đến tai nạn gây ra hậu quả nghiêm trọng, xe của tài xế có thể bị tịch thu và giấy phép bị thu hồi vĩnh viễn.

Người ngồi trên xe có tài xế say rượu có thể bị phạt 3.000 Đài tệ (2,2 triệu đồng).

Chưa hết, theo The Straits Times, Đài Loan hôm 28/3 thông qua dự thảo sửa đổi luật hình sự, buộc tội giết người với tài xế say rượu làm chết người và có thể bị tử hình nếu hành vi bị cho là “có chủ đích”. Dự thảo cần được quốc hội phê chuẩn.

Hiện nay, mức tù tối đa cho người lái xe say rượu làm chết người tại Đài Loan là 10 năm. Dự thảo cũng nâng số năm tù với những người phạm tội lặp lại trong vòng 5 năm kể từ lần vi phạm đầu tiên. Họ có thể bị phạt chung thân vì gây tai nạn chết người và 12 năm cho chấn thương nghiêm trọng.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp nước này cho rằng “các trường hợp uống rượu lái xe gây chết người đang lan tràn… tài xế say rượu liều lĩnh gây ra tai nạn cướp đi mạng sống và phá hủy các gia đình dẫn đến sự hối tiếc không thể sửa chữa được”.

Một vụ việc xảy ra hồi tháng 1/2019, một người đàn ông 40 tuổi đã đâm chiếc xe tải của mình vào một taxi khi lái xe trong tình trạng say xỉn, giết chết 3 người và làm bị thương 3 người khác, trong đó có cả bản thân mình.

Rất ít quốc gia áp dụng khung hình phạt tử hình cho các trường hợp lái xe khi say rượu. Trung Quốc trước đó từng thề sẽ xử tử những người gây tai nạn chết người do lái xe khi say rượu, một số bang của Mỹ cũng giữ án tử hình với một số trường hợp.

Năm 2014, một người Texas bị kết tội tử hình sau khi đâm xe vào đám đông, làm 4 người thiệt mạng. Tuy nhiên, đến cuối cùng, công tố viên không đưa án tử hình mà giảm xuống chung thân.

Hiện tại số lượng Người Việt tại Đài Loan du học và Lao động tương đối lớn, chính vì thế việc nắm rõ những luật của Đài là điều vô cùng thiết để tránh được việc mắc lỗi chẳng đáng có. ĐỂ XEM THÊM NHỮNG TIN TỨC VỀ ĐÀI LOAN BẠN CẬP NHẬT TẠI ĐÂY

So với làm việc tại Việt Nam thì việc đi xuất khẩu lao động vẫn NGON ĂN hơn, chỉ cần bỏ ra số vố trước khi đi nhưng sau đó thì quãng thời gian ra nước ngoài làm việc thì tất cả các lao động đều hoàn vốn trong năm đầu tiên và có lãi - mang tiền về nước. 

Nếu như bạn cũng đang mong muốn đi xuất khẩu lao động, du học thì việc tìm hiểu một công ty tư vấn uy tín, đủ tin tưởng và chất lượng thực sự là điều vô cùng quan trọng.

>>> TÌM HIỂU NGAY thông tin đầy đủ về xuất khẩu du học năm 2019 và trở thành MỘT TRONG 10 NGƯỜI NHANH NHẤT NHẬN ĐƯỢC HỌC BỔNG từ 50 - 100% của chúng tôi. 

Đăng ký tư vấn đơn hàng lương cao

Quý khách hàng vui lòng đăng ký theo thông tin điền vào form dưới đây để Du học Việt tư vấn thêm cho bạn ngay!

Đăng ký ngay

Gửi bình luận

#
Chỉ còn 3 suất ưu đãi giảm chi phí đi xuất khẩu lao động
Đăng ký ngay
  • Days
  • Hours
  • Mins
  • Secs
  • Tổng truy cập: 476773
    Đang online : 27