Khốn đốn vì tin vào MÔI GIỚI xuất khẩu lao động

Rót vào tai người lao động những lời mật ngọt, nhiều công ty xuất khẩu đã cam kết người lao động sẽ xuất cảnh ngay khi vượt qua các vòng kiểm tra về sức khỏe, kỹ năng và vốn tiếng Nhật (gọi chung là đỗ đơn hàng). Nhưng đến ngày hẹn, họ có thể đột nhiên thông báo đơn hàng bị hủy khiến nhiều lao động bị mất luôn khoản đặt cọc trong khi môi giới ôm tiền “cao chạy xa bay”.

Hứa một đằng, làm một nẻo

Theo đơn thư phản ánh của anh M.V.S (25 tuổi, trú tại xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), vào tháng 3/2018, anh thi đỗ đơn hàng xuất khẩu sang Nhật làm công nhân lắp ghép sản phẩm nhựa cao su do Công ty cổ phần đầu tư Việt Phú (Cty Việt Phú) giới thiệu. Trong đó riêng trình độ tiếng Nhật của anh đạt mức N4 (cao hơn so với yêu cầu mà công ty đưa ra).

Dù được thông báo đã đáp ứng đủ điều kiện nhưng hơn 1 năm qua, anh M.V.S (bên phải) chưa thể sang Nhật làm việc như cam kết của phía Cty Việt Phú

Lịch bay công ty cam kết là vào tháng 7/2018, hoặc chậm nhất là tháng 9/2018, với mức phí đơn hàng là 7.500 USD. Vì được cam kết bay sớm và hứa hẹn công việc có mức lương ổn định, anh S đành chấp nhận mức phí cắt cổ trên.Tuy nhiên,  đến tận tháng 12/2018, anh S vẫn không nhận được bất kỳ thông báo nào về lịch bay.

“Hỏi nhân viên môi giới thì họ viện đủ lý do như công ty Nhật vẫn chưa hết hạn hợp đồng với nhân viên cũ, Cục Xuất nhập cảnh quá tải hồ sơ, đơn hàng kỹ sư nên phải chờ lâu… Trong khi, tôi đã đóng đủ tiền như yêu cầu và hoàn thiện xong thủ tục”, anh S kể.

Sau 2 tháng tiếp tục được hứa hẹn sẽ có lịch bay mới, đến tháng 3/2019, anh S tá hỏa nhận đươc giấy báo trượt “Tư cách lưu trú” từ Cty Việt Phú với lý do nộp hồ sơ trái ngành và chứng chỉ chưa đủ điều kiện, phải từ N3 trở lên.

Phía Cty Việt Phú cam kết hoàn trả số tiền anh S đã đóng và bồi thường 10 triệu đồng do đơn hàng hủy. Tuy nhiên, liên hệ với từ cán bộ môi giới đến bộ phận kiểm soát của  Cty Việt Phú, họ đều cho biết, không giải quyết được, trong khi lãnh đạo công ty từ chối gặp anh. “Đến giờ tôi không nhận được phản hồi gì từ Cty Việt Phú. Việc tôi bị từ chối đi xuất khẩu một cách vô cớ xuất phát từ phía công ty đã khiến tôi phải gánh chịu thiệt hại. Tôi đã phải bỏ dở công việc kỹ sư với mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng để nhập học và chờ đợi suốt hơn 1 năm. Chi phí cho việc này là khoản tiền gia đình tôi đi vay lãi trong 2 năm sắp đến hạn trả nay cũng chưa biết xử lý thế nào”, anh S nói.

Ông Nguyễn Như Luận, Trưởng phòng kiểm soát, Cty Việt Phú thừa nhận đơn hàng của anh M.V.S có sự chậm trễ. Tuy nhiên, theo ông Luận, nguyên nhân do phía xí nghiệp tuyển lao động và Cục quản lý người ngoài nước Nhật yêu cầu trình độ tiếng Nhật khác nhau.

“Khi đặt đơn hàng phía xí nghiệp chỉ yêu cầu trình độ N4, tuy nhiên khi trình lên Cục quản lý người ngoài nước lại yêu cầu trình độ N3. Do đó, hồ sơ của anh M.V.S không đủ tư cách lưu trú. Lỗi này bên xí nghiệp không ra thông báo N3 nên phía công ty cũng  bất ngờ”.

Ông Luận cho biết, phía công ty cũng đã trả lại tiền đặt cọc cho anh M.V.S và bước đầu hỗ trợ 5 triệu đồng. Hai bên sẽ tiếp tục thương lượng về vấn đề này,  công ty sẽ cẩn thận hơn trong thông tin các đơn hàng.

Môi giới ôm tiền “cao chạy, xa bay”

Không chỉ vậy, có trường hợp, môi giới còn ôm tiền của người lao động cao chạy xa bay như trường hợp chị T.T.V (28 tuổi,  quê ở Thái Bình). Tháng 9/2018, chị V được một môi giới tên Trần Văn Lương, tự xưng là cán bộ tuyển dụng của Cty cổ phần tập đoàn HR Group giới thiệu đơn hàng kỹ sư thực phẩm tại tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) với mức phí  4.500 USD.

Hóa đơn nộp tiền không có dấu đỏ được môi giới Công ty cổ phần tập đoàn HR Group sử dụng rất mập mờ

Tuy nhiên, sau khi  đóng 10 triệu đồng tiền cọc và 3.000 USD chi phí, phía Cty cổ phần tập đoàn  HR Group liền thông báo đột xuất báo hủy đơn hàng. Kể từ đó, suốt hơn 5 tháng trời, chị long đong đi đòi tiền nhưng không được. Đến ngày 28/2/2019, chị V mới được nhân viên môi giới hẹn lên để trả tiền. Nhưng số tiền được trả lại chỉ 1.000 USD, địa điểm nhận tiền là ở một công ty khác, có tên là Cty cổ phần Kết nối nhân lực Việt HR (địa chỉ tại tầng 20, tháp B tòa nhà Sông Đà). Số tiền còn lại  hơn 2.000 USD, Cty cổ phần Kết nối nhân lực Việt HR thông báo liên hệ với người môi giới để nhận.

“Nhân viên môi giới thông báo trả trước 1.000 USD rồi đi Quảng Trị công tác. Lúc chào mời thì ngon ngọt, nay nhận tiền thì quát tháo. Còn các công ty đều phủi phui trách nhiệm nói không biết và không liên quan. Hơn nửa năm nay, tôi và gia đình đi đòi lại tiền mà khốn khổ”, chị V nói.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Giám đốc Kiểm soát của Công ty cổ phần tập đoàn  TMS HR (Cty mẹ  của Cty cổ phần tập đoàn HR Group) cho hay, hiện môi giới Trần Văn Lương đã nghỉ việc nên công ty không nắm rõ vụ việc. Phóng viên muốn tìm hiểu thì chủ động liên hệ với môi giới.

Bà Đỗ Linh Nga, Trưởng phòng tuyển dụng Cty  cổ phần Kết nối nhân lực Việt HR thì phủi trách nhiệm cho biết, việc môi giới thu tiền quá quy định hoặc “om” tiền của người lao động  thì người lao động tự liên hệ giải quyết. Phía công ty chỉ hoàn trả đúng số tiền mà môi giới đã đóng cho đơn hàng đó, ngoài ra không có trách nhiệm gì thêm.

Theo tìm hiểu, Cty  cổ phần Kết nối nhân lực Việt HR và Cty cổ phần tập đoàn HR Group đều cùng thuộc hệ thống của Cty cổ phần nhân lực TMS HR. Do vậy, khi người lao động được môi giới hướng dẫn đóng tiền một nơi, nhưng lại được nhận ở một nơi khác, số tiền còn lại rất khó đòi. Nhất là khi Cty thông báo môi giới đã nghỉ việc, người lao động càng trở nên long đong.

Lãnh đạo Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTBXH cho rằng việc môi giới thu tiền quá cao với đơn hàng là không đúng quy định. Các công ty xuất khẩu lao động phải có trách nhiệm liên hệ với các cán bộ, nhân viên, môi giới để hoàn trả số tiền mà người lao động đã đóng, không thể nói không liên quan.

“Còn việc môi giới “om” tiền của người lao động là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu người dân có đơn tố cáo, cơ quan công an sẽ vào cuộc xử lý. Cục cũng  sẽ tiến hành chỉ đạo các cơ quan thanh tra làm rõ những phản ánh tại các công ty xuất khẩu lao động để xảy ra  tình trạng này”, lãnh đạo Cục quản lý lao động ngoài nước khẳng định.

Trước đó, chị V.T.K.L (32 tuổi, trú tại xã Gia Thanh, Phù Ninh, Phú Thọ) cũng có đơn phản ánh về việc tháng 9/2018 chị được một người tên Nguyễn Huy Ðịnh, xưng danh cán bộ Cty cổ phần nhân lực TMS HR thu gần 100 triệu đồng để làm thủ tục đi Nhật Bản theo đơn hàng làm vệ sinh tòa nhà. Sau đó, vì có việc phát sinh nên chị xin rút hồ sơ và số tiền đã đóng. Tuy nhiên, liên hệ với môi giới thì người này biệt tăm, còn liên hệ với cán bộ kiểm soát và bộ phận phụ trách nhân sự thì lãnh đạo Cty cho biết không quen biết môi giới Nguyễn Huy Ðịnh. Hiện, chị L vẫn chưa lấy lại được số tiền 100 triệu đồng đã đóng.

Nguồn: báo Tiền Phong

Việc lựa chọn công ty môi giới Xuất khẩu lao động Nhật uy tín

Làm thế nào người lao động có thể được xí nghiệp Nhật Bản tiếp nhận, có hợp đồng và được làm việc có thời hạn tại Nhật Bản?

Làm thế nào để chọn lựa một công ty môi giới uy tín, tốt nhất giữa rất nhiều  công ty được Bộ Lao động cấp phép?

Làm thế nào để thời gian đi ngắn nhất mà lại tiết kiệm chi phí nhất? Bài viết dưới đây là sẽ giúp bạn đọc trả lời được những câu hỏi đã đưa ra phía trên.

 

Việc lựa chọn trung tâm xklđ Nhật uy tín là rất quan trọng

1. NHIỀU TRUNG TÂM LỪA ĐẢO & KHÔNG UY TÍN

Lợi dụng tâm lý của những lao động việt đang có nhu cầu đi xklđ Nhật Bản nhiều công ty môi giới không có giấy phép hoạt động, không uy tín đã lợi dụng lòng tin để lừa đảo tiền và tài sản của người lao động

Những chiêu trò lừa đảo, không uy tín của các trung tâm tư vấn du học bạn cần tránh xa:

- Cam kết đỗ đơn hàng 100%

- Giới thiệu người lao động vào những công ty ma, không tồn tại bên Nhật.

- Phải đóng rất nhiều khoản chi phí trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật

- Có thể làm hồ sơ nhanh chóng

2. LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN ĐƯỢC TRUNG TÂM TƯ VẤN XKLĐ UY TÍN

Thông tin về công ty tư vấn xklđ Nhật Bản

- Địa chỉ văn phòng làm việc cụ thể, rõ ràng

- Số năm hoạt động lâu

- Có giấy phép hoạt động rõ ràng

- Sẵn sàng cung cấp cho bạn những dữ liệu về lao động họ đã tư vấn thành công

- Liên kết chặt chẽ với các công ty đối tác, bạn được giới thiệu kỹ lưỡng và cụ thể về công ty bạn mong muốn khi xklđ.

Chi phí xklđ: Đối với các công ty/ trung tâm tư vấn xklđ uy tín: Tất cả các khoản phí đều được liệt kê một cách cẩn thận, kỹ lưỡng, minh bạch trong hợp đồng

Những dịch vụ mà chỉ có các công ty/ trung tâm tư vấn xklđ uy tín mới có thể cung cấp được

- Tư vấn kỹ lưỡng thông tin các công ty, yêu cầu của các công ty để người lao động có cái nhìn tổng thể về công ty và việc làm mà họ lựa chọn.

- Cung cấp đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ người lao động như hướng dẫn vay vốn hỗ trợ tài chính

- Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa, phỏng vấn visa...

- Đăng ký tìm nơi ở, hỗ trợ mua vé máy bay, bảo hiểm, giám hộ, sắp xếp đưa đón người lao động ra sân bay

- Đồng hành cùng người lao động trong suốt quá trình từ khi làm hồ sơ, quá trình làm việc và khi về nước

3. CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GIA LONG

Luôn đặt quyền lợi của người lao động lên hàng đầu

Công ty cổ phần tập đoàn GIA LONG làm việc trong lĩnh vực XKLĐ Nhật bản với hơn 10 năm kinh nghiệm, tọa lạc tại số nhà 306 BT1B, KĐT Mễ Trì Thượng, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, tận tâm, chi phí xuất cảnh hợp lý luôn đem đến sự hài lòng, niềm tin từ phía đối tác và khách hàng.

Công ty luôn giải quyết tốt và kịp thời những vấn đề phát sinh của người lao động đang lao động tại Nhật Bản đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động.

Đồng thời Gia Long cam kết đồng hành cùng người người lao động trong suốt quá trình từ khi làm hồ sơ, trong quá trình lao động tại Nhật Bản và định hướng giới thiệu việc làm khi về nước.

 

>>> XEM NGAY THÔNG TIN xuât khẩu lao động Nhật Bản 2019  để cập nhật nhiều tin tức hơn.

Đăng ký tư vấn đơn hàng lương cao

Quý khách hàng vui lòng đăng ký theo thông tin điền vào form dưới đây để Du học Việt tư vấn thêm cho bạn ngay!

Đăng ký ngay

Gửi bình luận

#
Chỉ còn 3 suất ưu đãi giảm chi phí đi xuất khẩu lao động
Đăng ký ngay
  • Days
  • Hours
  • Mins
  • Secs
  • Tổng truy cập: 372170
    Đang online : 88