Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 với Những QUY ĐỊNH Mới đầy sức Hấp Dẫn

Trong những năm gần đây chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng thu hút nhiều hơn những lao động người Việt bởi những lợi ích mà người lao động nhận được khi đi làm việc tại Nhật Bản.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 là năm một năm đặc biệt. Chính phủ Nhật Bản đưa ra nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút những lao động nước ngoài đến với Nhật Bản làm việc sinh sống. Vậy những chính sách đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu với xuatkhauduhocviet.com.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020

 1. Mở cửa thị trường lao động

Mở cửa thị trường lao động là một trong những chính sách xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 mới nhất được quốc hội thông qua. Bắt đầu từ năm 2020 NHật Bản đã nới lỏng những quy định về tiếp nhận người lao động nước ngoài trong khi trước đây Nhật Bản chỉ cấp thị thực cho những lao động người nước ngoài có trình độ kỹ thuật cao như luật sư, bác sĩ hoặc giáo viên. Đây là sự thay đổi lớn trong chính sách việc làm của quốc gia Nhật Bản.

Và theo như Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) khung pháp lý cơ bản để triển khai chương trình “Lao động kỹ năng đặc định” thì chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp nhận lao động nước ngoài theo loại hình visa mới - loại visa này được gọi là Visa kỹ năng đặc định. Điều đó có nghĩa là từ năm 2020 người lao động đến từ nước ngoài sẽ được tiếp nhận vào Nhật Bản với 2 loại visa, đó là:

Visa kỹ năng đặc định loại 1

+ Quyền lợi: với visa này người lao động sẽ được gia hạn thời gian tối đa là 5 năm

+ Visa kỹ năng đặc định chỉ áp dụng cho 14 lĩnh vực ngành nghề khác nhau

+ Yêu cầu : Những đối tượng người lao động được cấp visa này sẽ không bị yêu cầu cao về kinh nghiệm và trình độ học vấn; và cần phải thi đỗ bài kiểm tra kỹ thuật và tiếng Nhật. Tuy nhiên đối với các thực tập kỹ thuật kéo dài hơn 3 năm thì không cần phải làm các bài kiểm tra về tiếng Nhật và kỹ thuật. Đồng thời những người được cấp visa kỹ năng đặc định loại 1 thì sẽ không được đưa gia đình tới Nhật Bản.

Visa kỹ năng đặc định

Visa kỹ năng đặc định loại 2

+Visa kỹ năng đặc định loại 2 chỉ được áp dụng trong 2 lĩnh vực đó là lĩnh vực đóng tàu và lĩnh vực xây dựng.

+ Để được cấp visa đặc định loại 2 thì người lao động cần phải có kỹ năng cao và phải thi đỗ các bài kiểm tra kỹ năng cấp độ cao.

+ Quyền lợi: NLĐ được cấp visa đặc định loại 2 thì sẽ được gia hạn lâu dài sau 5 năm, số lần gia hạn thị thực sẽ không bị hạn chế, và được phép đưa gia đình sang Nhật.

 1. Gia tăng thời gian cho chương trình thực tập sinh kỹ năng

Đây đúng là tin vui với hầu hết những lao động người Việt Nam khi muốn tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Theo như quy định trước đây thì các thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản chỉ có thời gian làm việc được giới hạn là 3 năm, nhưng quy định mới lại cho phép các thực tập sinh sau khi kết thúc hợp đồng có thể trở lại và làm việc tại Nhật thêm 2 năm nữa.

Tuy nhiên nếu bạn đi theo chương trình “ lao động kỹ năng đặc định” thì thời gian làm việc của thực tập sinh được cấp visa đặc định số 2 sẽ được gia hạn lâu dài hơn sau 5 năm, và số lần gia hạn thị thực cũng không bị hạn chế. Nhưng hiện tại thì chính phủ Nhật Bản mới chỉ gia hạn cho 2 ngành nghề đó chính là nghề đóng tàu và nghề xây dựng , các ngành nghề khác vẫn đang nằm trên dự thảo.

 1. Người lao động có cơ hội để cấp visa vĩnh trú tại Nhật và được bảo lãnh người thân sang Nhật

Thông thường, trong chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, thì chỉ có những người đi xuất khẩu lao động diện kỹ sư mới có được cơ hội được làm việc dài hạn ở Nhật và được bảo lãnh cho người thân sang Nhật.

Sang năm 2020, nếu người lao động Việt Nam đi theo chương trình "Lao động kỹ năng đặc định" thì sẽ được cấp Visa kỹ năng đặc định loại 2 và sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú tại Nhật. Đặc biệt người lao động sẽ  được phép đưa người thân từ Việt Nam sang Nhật để sinh sống. 

Điều kiện để được cấp visa vĩnh trú tại Nhật và được bảo lãnh người thân sang Nhật gồm có: Sau khi hết thời gian 5 năm gia hạn thêm, thực tập sinh sẽ phải đỗ  kỳ thi kỹ năng (thi tiếng Nhật và kỹ năng) để được cấp tư cách TOKUTEI GINO 2 GO. Chỉ Với tư cách này, thì thực tập sinh mới có thể sẽ được cấp vĩnh trú tại Nhật và mới được phép đưa người thân sang Nhật để sinh sống và làm việc.

Nhật Bản tăng số lượng tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam

 1. Nhật Bản tăng số lượng tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam

Hiện tại, Nhật Bản vẫn đang là một đất nước thiếu hụt trầm trọng lao động trong các ngành công nghiệp trọng điểm. Đặc biệt, vào 24/07/2020, khi thế vận hội mùa hè 2020 được tổ chức tại Tokyo – Nhật Bản. Vì vậy, Nhật Bản rất cần một số lượng lớn lao động người nước ngoài để hoàn thành gấp rút các công trình chuẩn bị cho Olympic 2020.

Theo thống kê từ Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam, thì năm 2018, cả nước có 68.737 người tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật thành công, vượt qua Đài Loan, trở thành thị trường việc làm số 1 của Việt Nam. Dự trong thời gian tới, số lượng lao động Việt Nam xuất khẩu sang Nhật làm việc sẽ còn tiếp tục tăng cao. Bởi sang bước năm 2020, theo dự kiến chính phủ Nhật Bản sẽ thực hiện nhiều chính sách mới có lợi cho người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản nhằm  thúc đẩy NLĐ đăng ký đi Nhật làm việc ngày càng cao hơn.

Bên cạnh những ngành công nghiệp, nông nghiệp thì ngành điều dưỡng ở Nhật Bản cũng cần tuyển một số lượng lớn hộ lý, điều dưỡng viên. Hiện tại Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch, tuyển  khoảng 10.000 điều dưỡng viên và hộ lý người Việt đi xuất khẩu tại Nhật.

Như vậy những quy định về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 có rất nhiều đổi mới, và có những quy định tốt hơn cho người lao động nhằm thu hút và tạo điều kiện cho người tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Nguồn: https://xuatkhauduhocviet.com/Trang-chu

Đăng ký tư vấn đơn hàng lương cao

Quý khách hàng vui lòng đăng ký theo thông tin điền vào form dưới đây để Du học Việt tư vấn thêm cho bạn ngay!

Đăng ký ngay

Gửi bình luận

#
Chỉ còn 3 suất ưu đãi giảm chi phí đi xuất khẩu lao động
Đăng ký ngay
 • Days
 • Hours
 • Mins
 • Secs
 • Tổng truy cập: 891833
  Đang online : 75