Suy nghĩ sai lầm của các bạn trẻ về kỳ thi đại học

Ngày mai, các thí sinh 2001 sẽ bước vào kỳ thi đại học. Mặc dù hiện tại, cơ chế thi đã thay đổi rất nhiều so với những năm trước khiến việc thi đại học cũng không quá khó khăn, phức tạp nhưng tỷ lệ thí sinh dự thi đại học đã giảm hơn nhiều so với những năm trước.

Các em học sinh có nhiều lựa chọn để tìm đến thành công chứ không nhất thiết phải thi kỳ thi đại học quốc gia. 

Theo thống kê, 60% sinh viên tại các trường đại học của Việt Nam đang làm việc trái nghành nghề mình học. Vì vậy, thời gian học đại học rất lãng phí. Và đương nhiên, các bạn phải mất một thời gian khá lớn để làm quen với nghành nghề mình làm việc, đó là chưa nói đến tình trạng thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học vẫn còn.

Chính vì thế, số lượng thí sinh dự thi đại học trong những năm gần đây, đặc biệt là năm nay 2019 đã giảm đáng kể. Cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, trong đó, có hơn 650.000 thí sinh xét tuyển Đại học, có 279.001 dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, không thi Đại học (chiếm 27,8%). Con số này năm 2018 là 25.7% và 2017 là 25%. 

Việc sinh viên ra trường thất nghiệp hoặc không được làm đúng nghành nghề mình đã học là lời cảnh báo cho các bạn trẻ 2001 khi quãng thời gian cấp ba sắp kết thúc. Nhiều bạn trẻ cứ nghĩ thôi kệ, thi đại một trường đại học, ngồi 4 năm trong đó kiểu gì cũng có tấm bằng đại học giống người ta, nhưng các bạn lại không nghĩ, liệu với tấm bằng đại học đó, các bạn có thể có một việc làm phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân và vẫn duy trì một mức lương đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày và độc lập không phụ thuộc gia đình?  Dĩ nhiên, học đại học tại Việt Nam cũng là một lựa chọn không tồi nếu như bạn được học đúng ngành mình yêu thích và phù hợp. Tuy nhiên, nếu cảm thấy bản thân không thích hợp với việc học kiến thức sách vở ở một lĩnh vực mình không ưa thích hoặc bạn muốn tuổi trẻ của mình được khám phá, được trải nghiệm, hãy mạnh dạn tìm hiểu những gợi ý sau đây. Nếu không thi đại học, bạn hoàn toàn có thể đi theo những con đường khác.

 

1. ĐI HỌC NGHỀ TRONG NƯỚC 

Các ngành nghề phổ thông tại Việt Nam hiện nay cho bạn cơ hội việc làm cao. Bạn không lo tình trạng thất nghiệp vì hiện tại nước ta đang trong tình trạng thừ thầy thiếu thợ. Đừng nghĩ rằng thợ sẽ có mức lương thấp hơn thầy vì hiện tại nếu có tay nghề rất nhiều ngành nghề như: kỹ sư, điện lực, xây dựng, công nghệ, ... có mức lương cao nếu như trong tương lai bạn là thợ lành nghề.

Mặt khác, học nghề tại Việt Nam không tốn quá nhiều chi phí như học đại học. Thêm nữa, trong quá trình học tập, nếu đã có một chút tay nghề, bạn hoàn toàn có thể.

 

2. TỰ KINH DOANH 

Đây là một ý tưởng không tồi đối với những bạn trẻ bản lĩnh, ưa mạo hiểm. Rất nhiều các bạn trẻ hiện nay đã tập tành kinh doanh và bước đầu thànhcông với những mặt hàng nhỏ. Đặc biệt, với thời đại công nghệ số, các bạn trẻ lại nhanh nhạy 

với công nghệ, có rất nhiều cách để bán hàng online để kiếm thu nhập. Ban đầu là những sản phẩm nhỏ lẻ, sau nếu thành công rồi, bạn có thể mở rộng vốn kinh doanh. 

3. THEO NGHỀ GIA TRUYỀN CỦA CHA MẸ 

Dĩ nhiên, lựa chọn này chỉ dành cho những bạn nhà có nghề gia truyền sẵn. Ở không ít gia đình, bạn chỉ cần duy trì và học nghề của gia đình là đã có mức thu nhập khá hơn nhiều so với những ngành nghề khác. Vì vậy, đây cũng là một ý tưởng không tồi.

4. DU HỌC TẠI CÁC NƯỚC PHÁT TRIỂN 

Nếu gia đình bạn có điều kiện hoặc học lực của bạn đủ để có thể xin học bổng, rất nhiều trường đại học danh tiếng với chất lượng giảng dạy cấp quốc tế đang chào đón bạn. Học tập tại nước ngoài khi tuổi còn trẻ không chỉ cho bạn kiến thức mà còn dạy bạn cách sống tự lập, tiếp thu được nhiều văn minh, tư tưởng hiện đại trong cách sống của những nước phát triển. Lối sống, tư tưởng quyết định số phận và hạnh phúc, tương lai của bạn. Vì thế, đi du học là một ước mơ và lựa chọn lý tưởng của nhiều bạn trẻ.

5. XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG 

Nếu không có điều kiện tài chính, gia đình không có nghề gia truyền, bạn lại không đủ học lực  để xin học bổng, xuất khẩu lao động cũng là một trong những lựa chọn không tồi. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ đã đăng ký đi xuất khẩu lao động ngay sau khi rời ghế trường cấp ba. Cũng giống như việc đi du học, xuất khẩu lao động cũng giúp bạn không chỉ học được nghề mà còn giúp bạn trưởng thành hơn, tự lập hơn và tiếp thu được nhiều nét đẹp văn hóa ở nước bạn. Sau khoảng thời gian đi xuất khẩu lao động, trở về nước, bạn cũng được đánh giá cao trong lĩnh vực, ngành nghề của mình. Đôi khi, kinh nghiệm làm việc tại những đất nước phát triển của bạn còn được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn những bằng cấp giấy tờ tại Việt Nam.

Tại công ty tập đoàn xuất khẩu du học Việt, rất nhiều các bạn trẻ 9X, 2000 đã đi du học và xuất khẩu lao động và tìm thấy được đúng ngành nghề phù hợp với bản thân. Sau quãng thời gian làm việc, học tập tại nước ngoài, so với các bạn sinh viên học tập trong nước, các bạn sinh sống tại nước ngoài trưởng thành hơn và thành công hơn hẳn. Trong khi, các bạn sinh viên trong nước, nếu không sớm chủ động đi ra ngoài làm thêm, va vấp thì rất dễ trở thành những con “mọt sách” chỉ có lý thuyết mà không có thực hành. Học đại học trong nước cũng là một lựa chọn hợp lý, nhưng nếu bạn cảm thấy mình không phù hợp hoặc mong muốn trải nghiệm, mong muốn tìm đúng và đi theo những điều mình thích, hãy mạnh dạn theo đuổi.

Những thông tin về chương trình du học, làm việc tại các nước châu Âu, Singapore, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc,… thường xuyên được cập nhật tại các bài viết trên Website. Hoặc để tiết kiệm thời gian, bạn có thể liên lạc trực tiếp với bộ phận hỗ trợ của công ty theo số điện thoại dưới đây:

Bạn nên xem ngay những đơn hàng xuất khẩu lao động châu Âu với mức lương cao nhất được tổng hợp tại bài viết: Những đơn hàng xuất khẩu lao động châu Âu lương cao tháng 6/2019  có mức lương cao nhất vì đây là những môi trường khá rất phù hợp để cho các bạn trẻ thử sức. Làm việc ở những đất nước châu Âu, tương lai, sự nghiệp của các bạn trẻ sẽ rộng mở hơn rất nhiều.

Trở thành cộng tác viên cuả Công ty Tập đoàn xuất khẩu du học Việt ngay bây giờ để có thể đem đến cơ hôị việc làm tốt tại nước ngoài cho bạn bè, người quen, đồng thời nhận mức hoa hồng cao hàng tháng. Gọi điện và liên lạc với chúng tôi ngay tháng 5 này để hưởng những ưu đãi cho cộng tác viên. Chi tiết mức đãi ngộ được đăng tải tại bài viết:  Tuyển 100 cộng tác viên thu nhập hàng ngàn đô chỉ trong tháng 6/2019

Đăng ký tư vấn đơn hàng lương cao

Quý khách hàng vui lòng đăng ký theo thông tin điền vào form dưới đây để Du học Việt tư vấn thêm cho bạn ngay!

Đăng ký ngay

Gửi bình luận

#
Chỉ còn 3 suất ưu đãi giảm chi phí đi xuất khẩu lao động
Đăng ký ngay
  • Days
  • Hours
  • Mins
  • Secs
  • Tổng truy cập: 1123268
    Đang online : 169