Những kinh nghiệm du học Đài Loan vừa học vừa làm không thể bỏ qua

Bài viết tổng hợp những kinh nghiệm để bạn chuẩn bị thật tốt những hành trang cần thiết cho một chuyến du học Đài Loan thực sự hiệu quả. Mời các bạn cùng đón đọc.

MỤC LỤC

 1. Kinh nghiệm chọn trường
 2. Quá trình xin visa tại Việt Nam
 3. Hành lý mang đi xuất cảnh
 4. Chuyến bay Việt Nam – Đài Loan
 5. Thiết bị sử dụng điện
 6. Phương tiện liên lạc với gia đình
 7. Kinh nghiệm học tập
 8. Cộng đồng người Việt Nam tại Đài Loan
 9. Giao thông tại Đài Loan
 10. Ẩm thực tại Đài Loan
 11. Chi tiêu sinh hoạt Đài Loan
 12. Làm thêm tại Đài Loan

...................

TỔNG HỢP TẤT CẢ KINH NGHIỆM DU HỌC ĐÀI LOAN VỪA HỌC VỪA LÀM CHO CÁC BẠN TÂN SINH VIÊN

1. KINH NGHIỆM CHỌN TRƯỜNG

Mỗi trường Đại học tại Đài Loan đều có chỉ tiêu xét tuyển đầu vào riêng phụ thuộc vào quỹ học bổng cũng như danh tiếng của từng trường.

TUY NHIÊN

Việc bạn chọn trường nào còn phụ thuộc rất nhiều vào ngành bạn muốn đăng ký học, chi phí tài chính cũng như là dự định trong tương lai của bạn.

Việc tìm hiểu và “ẴM” một ngôi trường phù hợp với khả năng tài chính, sức học và ngành học yêu thích là yếu tố quan trọng cũng như nó sẽ trở thành động lực giúp bạn thành công trong con đường chinh phục tri thức của bạn.

Để hiểu thật sâu sắc về thông tin các trường thì việc được nghe tư vấn là vô cùng quan trọng. LIÊN HỆ NHÂN VIÊN TƯ VẤN THEO SỐ  ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ, CUNG CẤP THÔNG TIN ĐẦY ĐỦ VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

2. QUÁ TRÌNH XIN VISA TẠI VIỆT NAM

ĐỐI VỚI PHỎNG VẤN VISA

ĐỊA CHỈ: VĂN PHÒNG KINH TẾ VÀ VĂN HÓA ĐÀI BẮC (TECO)

- Người Đài Loan sẽ phỏng vấn du học sinh

- Ngôn ngữ: Tiếng Anh hoặc tiếng Đài Loan phụ thuộc vào chương trình sẽ theo học

- Các câu hỏi mà họ thường đề cập đến như: Bạn sang Đài Loan học về cái gì? Lý do lại chọn đến Đài Loan? Bạn biết gì về trường mà bạn lữa chọn để sang học? Bạn có đi làm bên ngoài không? Bạn biết những gì về đất nước Đài Loan? Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ ở lại Đài Loan làm việc hay về nước?

Theo như kinh nghiệm của chúng mình thì các bạn phải thật sự bình tĩnh và hãy cố gắng hết sức để thể hiện với họ rằng mình “rất rất “ muốn được sang Đài Loan để học tập. Nguyện vọng của bạn sang Đài Loan là để học tập thực sự. (CẦN NHẤN MẠNH RẰNG VIỆC HỌC TẬP BÊN ĐÀI THỰC SỰ RẤT QUAN TRỌNG VỚI BẠN) Bởi vì họ rất sợ người Việt sang Đài Loan rồi bỏ trốn ra ngoài làm việc.

- Bắt đầu từ năm ngoái việc xin visa khó khăn hơn nên bạn hãy chú ý cẩn thận. Họ có đánh trượt những thái độ mà họ không thích, và họ có quyền không trả lời nguyên nhân bạn bị đành trượt …. Gần đây, nhiều người trượt Visa (có lẽ do các chính sách của Bộ Ngoại giao Đài Loan muốn thắt chặt hơn trong thời gian đó)

Vì thế khi đi phỏng vấn thì tốt nhất nên chú ý cẩn thận

ĐỐI VỚI GIẤY TỜ

Quan trọng nhất là chứng thực bằng tốt nghiệp tại TECO. Trước khi mang đến TECO thì phải có

- Công chứng Nhà nước (Có công chứng giấy tờ các điểm trong thành phố)

- Công chứng của Lãnh sự - Bộ Ngoại Giao(42 Trần Phú, Hà Nội) hoặc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh (6 Alexandre De Rhodes, Quận 1, TP Hồ Chí Minh)

GIẤY KHÁM SỨC KHỎE: Nếu bạn ở Hà Nội, bạn có thể đến các bệnh viện như: Bệnh viện Tràng An, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Giao thông vận tải … Nhiều trường tương đối khắt khe về việc khám sức khỏe, theo kinh nghiệm thì bệnh viện tràng an là một trong những bệnh viện liên kết với nhiều trường đại học bên Đài.

Bệnh viện Tràng An cũng có form (mẫu) khám sức khỏe du học Đài Loan, đồng thời việc khám sức khỏe du học Đài Loan hay xuất khẩu lao động thì bác sĩ ở đây làm rất chuyên nghiệp. Chính vì thế tiết kiệm thời gian cho mọi người.

CHỨNG MINH TÀI CHÍNH: theo thông tin từ TECO thì ngoài Học bổng chính phủ không cần, còn lại tất cả Học bổng (một phần hoặc toàn bộ) hoặc tự túc đều yêu cầu.

Thông thường chứng minh tài chính nên đủ để bù đắp phần học bổng không cấp, hoặc nếu đầy đủ các phần học bổng cũng nên có ít nhất 2 – 3000 USD

3. HÀNH LÝ MANG THEO KHI XUẤT CẢNH

ĐỒ DÙNG CÁ NHÂN VÀ VẬT DỤNG HÀNG NGÀY

- Không nên mang quá nhiều đò dùng cá nhân bởi tại Đài Loan có bán đầy đủ những thứ này và rất dễ để mua

- GIÁ: Nhiều đồ đạc giá cả tương đương ở Việt Nam, NHƯNG mặt bằng chung thì giá cả ở Đài Loan cao gấp 1,5 lần so với Việt Nam

- THỜI TIẾT: Nhiệt độ thấp nhất 12 độ - cao nhất 33 độ. Nhiệt độ như vậy thì cũng gần như tại Hà Nộ, bạn chỉ cần mang theo các loại/ kiểu quần áo như bạn thường mặc ở Hà Nội.

Nếu bạn đang ở trong miền Nam bạn có thể chuẩn bị một số quần áo thời tiết rét.

DỤNG CỤ HỌC TẬP

- Đồ dùng học tập: Bạn không cần xách từ Việt Nam sang vì đồ dùng có phổ bến tại các cửa hàng tạp hóa tại Đài Loan.

- Từ điển: Đừng bao giờ quên mang theo nha

- Ảnh: Bạn nên mang theo một bức ảnh (3x4, 4x6) vì sẽ cần phải sử dụng nhiều. Tốt nhất là mang thêm film theo sang bên Đài Loan để rửa

- Máy tính cá nhân: Bạn nên mua tại Đài Loan vì rẻ hơn ở Việt Nam. Hầu hết mọi người mua máy tính xách tay với giá khoảng 750 USD, đó là loại bình dân nhưng chất lượng và dịch vụ bảo hành bên Đài cũng chu đáo hơn.

THỰC PHẨM

- Nếu bạn thich, bạn có thể mang theo một số đồ ăn yêu thích NHƯNG HÃY NHỚ RẰNG: ĐỌC KỸ NHỮNG ĐIỀU CẦM KỴ, NHỮNG THỰC PHẨM CẤM MANG LÊN MÁY BAY NHÉ.

Tại các sân bay Đài Loan thường có chó nghiệp vụ, nếu phát hiện không những bị tích thu mà còn có thể bị phạt MỨC PHẠT KHÁ NẶNG NÊN BẠN PHẢI TỰ SỰ LƯU Ý.

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ TẠI ĐÀI LOAN: Xem tại đây

THUỐC MEN

Nên mang theo một số loại thuốc thông thường để điều trị nhức đầu, ho, cảm cúm, đau bụng ...

TRANG PHỤC

Truyền thống:

+ Phụ nữ: Hãy chuẩn bị áo dài vì có nhiều dịp để mặc, hay ĐÚNG HƠN là cơ hội để mặc

Chính thức: Bạn có thể chuẩn bị trang phục cho các bài thuyết trình hay các dịp tiệc. Trang phục đặc biệt này cần thiết cho cá bạn học về doanh nghiệp, vì thuyết trình là một phần rất quan trọng của các chương trình học.

TRANG PHỤC ĐI HỌC MỖI NGÀY: Học sinh thường mặc áo thun + Quần Jean + Giày thể thao, chỉ có Giáo viên mới thường mặc áo sơ mi + Quần tây + Giày tây.

ĐỒ THỂ THAO

Nếu bạn là người yêu thể thao thì nên chuẩn bị đồ thể thao ngay tại Việt Nam bởi bên Đài Loan mua đồ sẽ rất tốn kém. Hầu hết các trường đại học tại Đài Loan thì đều có đủ các môn thể thao bạn có thể lựa chọn: Bơi lội, bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, tennis, thể hình ....

TIỀN ĐÀI LOAN

Hãy chuẩn bị cho mình một ít tiền Đài nhé. Bởi bạn sẽ phải dùng đến nó khi đặt chân tới Đài Loan và dùng để chi tiêu tháng đầu tiên.

Nên chuẩn bị khoảng 1 vạn Đài tệ (khoảng 7 triệu VNĐ). Lưu ý các tệ Đài Loan (NT $) khác với loại tiền tệ của Trung Quốc (RMB). Nếu bạn muốn đổi tiền ở Đài Loan nên mang USD đến, tuy nhiên nhiều người cho rằng bạn nên đổi tiền ĐL mang sang chứ không nên đổi USD để đỡ tốn phí 2 lần, sang đây gửi tiền ĐL ở ngân hàng cũng thuận lợi hơn USD.

4. CHUYẾN BAY VIỆT NAM – ĐÀI LOAN

Nếu sang Đài Loan thì nên chọn các chuyến bay trực tiếp đến Kaohsiung (Cao Hùng). Đây là đường bay thuận tiện nhất vì Đài Nam cách sân bay Kaohsiung – Cao Hùng khoảng 70 km. Đi khoảng 1 giờ đi bằng taxi, trong khi đó nếu bạn bay đến Đài Bắc sẽ cách khoảng 350km.

LƯU Ý: Người tốt ở đâu cũng có, và cũng như vậy người xấu thì ở phương trời nào cũng tồn tại. Chính vì thế tốt nhất khi đặt chân đến Đài Loan bạn hãy liên hệ tới trường học của bạn để được hỗ trợ. Đặc biệt chú ý phải thực sự cẩn thận kiểm tra các dịch vụ đưa đón sinh viên – hiện tại bên Đài Loan đang rộ lên những chiêu trò lừa đảo để moi tiền sinh viên lơ ngơ mới sang.

HÃNG HÀNG KHÔNG

Dưới đây là danh sách hãng hàng không Việt Nam – Đài Loan và ngược lại được ưa chuộng nhất

Việt Nam Airline

- Giá: khoảng 360$, với mức giảm giá cho sinh viên.

- Hành lý: 25kg hành lý ký gửi, hành lý xách tay 7kg.

- Dịch vụ taxi của hãng từ các điểm khác nhau trong thành phố đến sân bay (khoảng 30.000 đồng).

Pacific Airline

Từ ngày 05.23.08 chuyển thành Jestart, hãng hàng không giá thấp, nên tìm hiểu vì nếu có chuyến giá rẻ sang ĐL thì chỉ bằng 1/2 hay 1/3 so với thông thường và phải đặt sớm. http://www.jetstar.com/3k/index.html

China Airline

Www.china-airlines.com

- Giá: 300 $

- Có một con đường trực tiếp: HN-Cao Hùng, TP Hồ Chí Minh-Cao Hùng

Eva Airline:

- Giá vé (2007, HCM City – Thành phố Cao Hùng, 13:00): 277 USD.

- Hành lý: 20kg hành lý ký gửi, hành lý xách tay 7kg.

- Có tuyến trực tiếp: HN-Kaohsiung, Kaohsiung – TP HCM

- Văn phòng tại Hà Nội: 17 Ngô Quyền.

Nếu cần thông tin chi tiết hãy liên hệ với hang

TẠI SÂN BAY VIỆT NAM

Trước khi lên máy bay bạn cần chú ý những giấy tờ quan trọng cần phải có để có thể xuất cảnh: Vé máy bay, hộ chiếu, giấy nhập học ....

Khi nhận nhập cảnh nhận được tại sân bay Việt Nam (hay trên máy bay) để trình lại sân bay Đài Loan.

Khai nhận nhập cảnh nhận được tại sân bay VN (hay trên máy bay) để trình lại sân bay Đài Loan.

TẠI SÂN BAY ĐÀI LOAN

Tại sân bay Kaohsiung: Có một dịch vụ đưa đón từ sân bay đến tận cộng NCKU. Nếu bạn đăng ký trường sẽ thuê một dịch vụ đưa đón bạn đi học.

5. THIẾT BỊ SỬ DỤNG BẰNG ĐIỆN

Không giống như ở Việt Nam, nguồn điện tại Đài Loan sử dụng điện áp 110V.

Ổ cắm điện tại Đài Loan thường dùng loại dẹp, nếu thiết bị của bạn dùng ổ cắm loại tròn, bạn nên mua sẵn ổ cắm chuyển đổi từ tròn sang dẹp ngay tại Việt Nam.

6. LIÊN HỆ NGAY VỀ CHO GIA ĐÌNH KHI ĐÃ ĐẾN TRƯỜNG HỌC TẠI ĐÀI LOAN

Chắc hẳn người thân, bạn bè của bạn đang rất lo lắng ngóng chờ tin của bạn. Chính vì vậy khi bạn đã đến được trường an toàn thì hãy nhờ thầy cô, bạn bè ... cho mượn điện thoại để thông báo tin về cho gia đình sớm nhất nhé.

Hiện tại thì cũng có khá nhiều cách để liên hệ về nhà như Wechat, facebook (tại Đài Loan thì việc dùng facebook dễ dàng hơn nhiều so với trong lục địa Trung Quốc).

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI 

Đăng ký tư vấn đơn hàng lương cao

Quý khách hàng vui lòng đăng ký theo thông tin điền vào form dưới đây để Du học Việt tư vấn thêm cho bạn ngay!

Đăng ký ngay

Gửi bình luận

#
Chỉ còn 3 suất ưu đãi giảm chi phí đi xuất khẩu lao động
Đăng ký ngay
 • Days
 • Hours
 • Mins
 • Secs
 • Tổng truy cập: 931332
  Đang online : 96