[Cảnh Báo] Những điều cần biết khi đi xuất khẩu lao động

Rất nhiều người lao động hiện nay chọn xuất khẩu lao động để có được cơ hội học tập thêm kinh nghiệm đồng thời cũng muốn có được cuộc sống khá giả hơn hiện tại.

Đi xuất khẩu lao động không chỉ đơn giản như nhiều người nghĩ, hôm nay Xuất khẩu Du học Việt sẽ đưa ra những điều cần biết khi đi xuất khẩu lao động bạn nên đọc để hiểu thêm về hướng mình định đi sắp tới.

những điều cần biết khi đi xuất khẩu lao động

  1. Những điều bạn cần chú ý khi xuất khẩu lao động:

Dưới đây là những điều cần biết khi đi xuất khẩu lao động bạn nên nhớ cũng như trang bị cho bản thân mình trước khi bước vào làm thủ tục:

-  Bạn chỉ ký nhận mượn tiền của ngân hàng và chi trả các khoản chi phí sau khi bạn đã ký hợp đồng với công ty môi giới để bạn đi xuất khẩu lao động. Công ty môi giới xuất khẩu lao động bạn chọn cần đưa bản hợp đồng cho bạn kí ít nhất là trước 5 ngày bạn xuất cảnh.

- Trước khi bạn ký kết hợp đồng bạn cần dành thời gian đủ để đọc kỹ những nội dung có liên quan đến tên, địa chỉ của chủ lao động bạn làm bên nước ngoài, bên cạnh đó cần quan tâm đến công việc mình làm, thời gian và lương căn bản bạn nhận được, lương phụ cùng điều kiện sinh hoạt, chi phí cần chi trả… và bạn cũng nên so sánh những điều khoản này với những thông báo tuyển dụng hay hợp đồng cung ứng lao động mà công ty môi giới XKLĐ đã ký kết với chủ lao động nước ngoài. Bạn cũng cần giữ thật kỹ các bản sao hợp đồng mà mình ký với công ty môi giới XKLĐ để khi có tranh chấp xảy ra bạn có thể dùng chúng để biện hộ.

- Khi bạn chi trả bất cứ khoản chi phí nào cho công ty môi giới bạn cần đòi hỏi về biên lai cũng như biên nhận. Biên lai, biên nhận sẽ phản ánh đúng và đầy đủ các khoản phí mà bạn đã đóng cho công ty môi giới. Bạn cũng cần giữ thật kỹ những biên lai cũng như biên nhận để dùng nếu có về sự cố tranh chấp xảy ra.

- Khi bạn có tranh chấp với chủ lao động điều bạn cần làm đầu tiên là gọi điện thoại, gửi thư, email hoặc fax cho công ty môi giới XKLĐ của bạn để yêu cầu họ can thiệp cũng như ghi chép lại nội dung về ngày tháng năm xảy ra sự việc cũng như ngày trao đổi trực tiếp với họ. 

- Bạn nên nhớ mang theo bên mình những thông tin liên lạc như số điện thoại, email, địa chỉ hoặc số fax, các thông tin liên hệ khác với công ty môi giới làm hồ sơ cho bạn, thông tin của Đại sứ quán  hoặc các tổ chức phi chính phủ để có thể tìm đến mỗi khi cần sự trợ giúp.

những điều cần biết khi đi xuất khẩu lao động

  1. Những điều bạn nên tránh khi có ý định đi xuất khẩu lao động:

- Để tránh việc bạn bị lường gạt, bạn không nên tin tưởng vào những lời giới thiệu cũng như hứa hẹn của các nơi lừa đảo môi giới. Dù đó là nơi mà người quen làm hoặc nơi được người quen giới thiệu bạn cũng không nên giao tiền cho học trước. Bạn cũng tuyệt đối không ký hợp đồng với những công ty môi giới không có chức năng giúp bạn XKLĐ. Hiện nay do nhu cầu xuất khẩu lao động tăng cao chính vì vậy rất nhiều công ty không có chức năng về XKLĐ vẫn thực hiện việc tuyển người lao động trái phép. Bạn nên tránh những công ty không có uy tín cao với người lao động, đã có trường hợp bị lừa gạt hoặc không đáp ứng đúng như hợp đồng đã ký kết.

- Bạn cũng không nên chọn đi XKLĐ khi chủ lao động bạn làm việc ở nước ngoài cũng là công ty môi giới,vì các công ty này thường hay lừa gạt lao động, ăn chặn tiền lương cũng như thực hiện các hành động bạo luwajc, bóc lột sức lao động của người dân. 

- Bạn cần xem thật kỹ nội dung của những bản hợp đồng mình ký, cũng như so sánh về những điều khoản ở cả 2 hợp đồng nội và ngoại để có được sự tin cậy tốt nhất. Nếu như nội dung của 2 bản hợp đồng khác biệt cũng là dấu hiệu của sự lừa gạt bạn nên tránh xa. Bạn cũng không nên ký kết hợp đồng nếu như không được cấp hợp đồng trước 5 ngày khi xuất cảnh.

- Bạn nên giữ cho mình những giấy tờ cần thiết,  không nên để cho công ty môi giới cho bạn đi XKLĐ tịch thu những giấy tờ, hợp đồng, biên lai chi hay biên nhận của bạn. Bởi khi có tranh chấp xảy ra bạn sẽ không có được những bằng chứng cho biện hộ của mình.

- Khi kết thúc hợp đồng về nước, bạn không nên thanh lý ngay hợp đồng đã ký với công ty môi giới nếu như quyền lợi của bạn chưa được thỏa mãn như hợp đồng. Nếu như bạn về nước khi chưa kết thúc hợp đồng do lỗi của công ty môi giới hay do một số chuyện bất khả kháng bạn cũng có quyền đòi lại tiền dịch vụ cũng như tiền môi giới và bồi thường thiệt hại của bản thân.

Những điều cần biết khi đi xuất khẩu lao động trên đây bạn cần đọc thật kỹ, trang bị những kiến thức tốt nhất cho bản thân mình cũng như cho người thân bạn nếu cần. Nếu bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động hãy đến với Xuất khẩu Du học Việt để có chuyến đi đầy chất lượng, uy tín cũng như hợp đồng tốt nhất.

những điều cần biết khi đi xuất khẩu lao động

Đăng ký tư vấn đơn hàng lương cao

Quý khách hàng vui lòng đăng ký theo thông tin điền vào form dưới đây để Du học Việt tư vấn thêm cho bạn ngay!

Đăng ký ngay

Gửi bình luận

#
Chỉ còn 3 suất ưu đãi giảm chi phí đi xuất khẩu lao động
Đăng ký ngay
  • Days
  • Hours
  • Mins
  • Secs
  • Tổng truy cập: 733184
    Đang online : 53