Nên hay không nên đi du học Hàn Quốc

Đi du học Hàn Quốc bạn sẽ được gì? Đi du học có tốt hơn khi học trong nước không? Có thực sự việc du học sẽ mang lại cho bạn một tương lai tươi sáng hơn? Nếu như bạn đang lo lắng những điều trên thì hãy tìm ra lời giải đáp dưới bài viết sau nha. Dưới đây chúng tớ trình bày những lý do bạn nên và những khó khăn bạn gặp phải khi quyết định đi du học.

MỤC LỤC

I. Bạn đã biết gì về Hàn Quốc? 

II. Những lý do nên đi du học HQ

III. Những điều cần cân nhắc khi đi du học HQ

IV. Lắng nghe chia sẻ về cuộc sống du học tại HQ

V. Lý do khiến bạn không đủ tự tin đi du học HQ

................

Hàn Quốc được đánh giá là quốc gia có nền giáo dục xuất sắc khu vực Châu Á đặc biệt giáo dục Hàn luôn đứng TOP đâu trong các nước có đầu tư cao về giáo dục trên thế giới.

Chính vì thế, Hàn Quốc là quốc gia mơ ước của nhiều bạn trẻ. Có thể một góc độ nào đó Hàn Quốc là một quốc gia tuyệt vời, đáng sống ... nhưng khi quyết định bất cứ vấn đề gì, đặc biệt là những vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đời thì cần một cái nhìn tổng thể nha.

II. NHỮNG LÝ DO NÊN ĐI DU HỌC HÀN QUỐC

1. MÔI TRƯỜNG NGÔN NGỮ HÀN TUYỆT VỜI

Khi chúng ta học tiếng Hàn mà sống trong môi trường sử dụng 100% ngôn ngữ đó thì sẽ thuận tiện cho việc tiếp thu bài và thực sự có nhiều cơ hội để giao tiếp, luyện tập hơn so với việc học tại Việt Nam.

Việc nghe và học từ mới cũng nhanh hơn vì điều kiện sử dụng ngay những gì mình đã được học. Vì vậy khả năng giao tiếp là rất tốt so với việc học trong nước.

2. MÔI TRƯỜNG SỐNG TUYỆT VỜI

Những ngày đầu sang Hàn có thể là một thử thách vì tất cả mọi sinh hoạt và ăn uống đi lại, giao thông, thời tiết dường như là thay đổi hoàn toàn.

Mặc dù, múi giờ không chênh lệch lắm nhưng thích ứng ngay thì cũng khá thử thách.

Về con người, văn hóa thì Hàn Quốc và Việt Nam có tính tương đồng chính vì thế du học sinh Việt hòa nhập với cuộc sống tương đối nhanh.

Bạn ở Hàn khoảng nửa năm thôi thì người nước ngoài sẽ chẳng phân biệt được ra bạn là người Hàn, Việt, Trung ... vì toàn dân Châu Á với nhau mà.

3. NỀN GIÁO DỤC TIÊN TIẾN

Không phải nói xuông mà nền giáo dục Hàn Quốc thực sự có sức cạnh tranh lớn trong những năm gần đây.

Theo “Báo cáo về sức cạnh tranh quốc gia” Hàn Quốc đứng thứ 4 cao hơn cả Nhật Bản.

Hơn thế nữa tại hội thảo nghiên cứu Quốc tế về thành tích học tập (PISA) do cơ quan nghiên cứu phát triển hợp tác kinh tế (OECD) thì Hàn Quốc liên tục chiếm vị trí 3 – 6 trong số 65 quóc gia được khảo sát.

4. NỀN KHOA HỌC ỨNG DỤNG BẬC NHẤT

Trong tài liệu nghiên cứu về chỉ số phát triển ICT do Hội Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế(ITU) đã phát biểu, Hàn Quốc chiếm vị trí thứ 1 trong số 152 nước là đối tượng khảo sát. Lĩnh vực điện tử viễn thông của Hàn Quốc đang tự hào đạt được tiêu chuẩn cao hàng đầu thế giới trong các ngành như: máy móc, hóa học, đóng tàu, công nghiệp chế tạo xe hơi.

Việc mở rộng mạng internet tốc độ cao vượt mức 20.000.000 hộ, đa số các gia đình đều đang sử dụng dịch vụ này. Xét trên phương diện là Quốc gia có hệ thống điện tử viễn thông vững mạnh hàng đầu thế giới, có thể đưa ra kết luận là truyền thống và công nghệ của Hàn Quốc phù hợp với lĩnh vực sáng tạo cũng như các kĩ thuật tiên tiến mới.

Cơ hội du học tại Hàn Quốc-một đất nước có sức mạnh công nghệ ở tầm cao trên thế giới là nền tảng mang lại cho các bạn một tương lại thành công.

5. NỀN VĂN HÓA ĐA DẠNG VÀ CUỘC SỐNG NĂNG ĐỘNG

Hàn Quốc là một đất nước có nền văn hóa và truyền thống lâu đời, đang bảo tồn nhiều di sản văn hóa và phát huy truyền thống đó. Nền văn hóa vật thể, phi vật thể được hình thành qua hàng nghìn năm lịch sử được kế thừa nguyên vẹn khắp nơi trong xã hội cho đến ngày nay.

Làn sóng hâm mộ Hàn Quốc bắt đầu từ những bộ phim truyền hình Hàn Quốc đã lan rộng thành tình cảm yêu quý đối với văn hóa Hàn Quốc, và tình yêu đối với tiếng Hàn Quốc. Gần đây sự hâm mộ của khán giả dành cho K-Pop, không chỉ khẳng định làn sóng hâm mộ Hàn Quốc mà còn cho thấy tầm ảnh hưởng của nó tới nền văn hóa Thế Giới.

Hàn Quốc là một đất nước phát triển dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống lâu đời và nền văn hóa hiện đại năng động. Cuộc sống du học tại nơi đất rất hấp dẫn và nếu bạn được giáo dục và học tập trong môi trường như thế này thì bạn có thể học cách lãnh đạo và tầm nhìn sáng suốt cần thiết của một nhà lãnh đạo mở đường cho nền văn minh nhân loại trong tương lai.

6. HỌC BỔNG DU HỌC HÀN QUỐC LÀ THỨ DỄ SĂN TÌM NHẤT

Có hai loại học bổng thường thấy ở Hàn Quốc là học bổng của các trường ĐH và học bổng của chính phủ.

Với loại học bổng từ các trường ĐH, bạn phải đảm bảo thành tích học tập xuất sắc bởi giá trị của học bổng có thể dựa vào kết quả học tập từng học kỳ. Để xin được loại học bổng này, bạn cần liên hệ trực tiếp với trường mà mình muốn theo học và làm theo các thủ tục cần thiết.

Học bổng của chính phủ thì thường là học bổng toàn phần và điều kiện thường khó khăn hơn. Các sinh viên nước ngoài nhận học bổng này có nhiệm vụ cố gắng đóng góp tăng cường tình hữu nghị và mối dây liên hệ với Hàn Quốc trong các lĩnh vực khác nhau như giáo dục, giao lưu chính thức với doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Nếu lo lắng về vấn đề tài chính khi du học Hàn Quốc, bạn hãy lên kế hoạch săn những học bổng này ngay từ bây giờ. Những yêu cầu chung đối với ứng viên xét học bổng bao gồm:

– Người được học bổng nhất thiết phải là công dân của nước được cấp học bổng.

– Tuổi của người được nhận học bổng, tính đến ngày 1/9 của năm nhận học bổng phải dưới 40 tuổi.

– Thành tích học tập tốt

– Lưu loát tiếng Anh hoặc tiếng Hàn (Tiếng Anh tương đương TOEFL 550)

– Người theo học phải nỗ lực để tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước

Các lợi ích đi kèm với học bổng: Vé máy bay, chi phí sinh hoạt, tiền học phí, trợ cấp nghiên cứu, trợ cấp ổn định cuộc sống, trợ cấp chuyển nhà, chi phí đào tạo tiếng, chi phí in ấn luận văn, bảo hiểm y tế…

7. ĐIỀU KIỆN NHẬP HỌC KHÔNG “KHÓ NHẰN” NHƯ CÁC NƯỚC CHÂU ÂU

Điều kiện nhập học cho các trường ĐH ở Hàn Quốc không quá khó đáp ứng. Dù một số trường có những yêu cầu riêng, nhưng nhìn chung bạn sẽ vẫn dễ “qua cửa”.

Nếu bạn muốn theo học tiếng Hàn ở xứ sở kim chi, bạn chỉ cần đã tốt nghiệp THPT.

Nếu theo học bậc ĐH, Cao đẳng ở Hàn Quốc, bạn phải tốt nghiệp THPT và phải dưới 24 tuổi.

Nếu muốn theo học cao học thì bạn cần có bằng tốt nghiệp ĐH chuyên ngành có liên quan và dưới 30 tuổi.

Về điều kiện tài chính, số tiền cần phải có để đảm bảo chứng minh tài chính được “trót lọt” là từ 10.000 – 30.000 USD trong tài khoản hoặc sổ tiết kiệm.

8. CHỖ Ở, ĐI LẠI ĐẸP NHƯ “THIÊN ĐƯỜNG”

Ở mỗi trường ĐH đều có ký túc xá dành cho học sinh. Khuôn viên KTX của mỗi trường đều khá đẹp và hiện đại với mức chi phí rẻ và tiện lợi cho việc đi lại. Tuy nhiên để vào được “thiên đường” này thì bạn phải đăng ký sớm bởi chỗ ở sẽ không đủ cho toàn bộ sinh viên của trường.

Về phương tiện đi lại, có thể nói giao thông công cộng của Hàn Quốc rất tiện lợi và giá rẻ khoảng 600 won/lần. Ở các thành phố lớn Seoul, Degu, Pusan đều có mạng lưới xe điện ngầm. Một tip nhỏ cho bạn là nên sử dụng xe bus bởi xe bus Hàn Quốc không những rẻ mà còn rất sạch đẹp và thái độ phục vụ rất thân thiện.

9. CHI PHÍ DU HỌC HỢP LÝ

Hàn Quốc có mức chi phí du học về học phí cũng như sinh hoạt phí tương đối rẻ so với các nước học bằng tiếng Anh như Mĩ, Canada hoặc Anh Quốc, v.v… Không yêu cầu du học sinh phải chi trả bất kì khoản tiền bổ sung nào khác, ngoài ra còn có nhiều chương trình học bổng giúp du học sinh giảm bớt áp lực gánh nặng kinh tế. Theo phát biểu của Chính phủ Hàn Quốc, trong thời gian gần đây, việc hỗ trợ nhiều mặt cho du học sinh như: cấp học bổng, chỗ ở KTX, việc làm thêm, xin việc sau khi tốt nghiệp, v.v… và giảm bớt các quy chế phức tạp khiến cho việc du học ở Hàn Quốc thêm tiện lợi với mức chi phí phải chăng.

Với những bạn muốn theo học tiếng Hàn thì mức học phí sẽ vào khoảng 1.600 – 4.700 USD/năm.

Học đại học và cao học thì mức học phí sẽ nhỉnh hơn chút xíu, từ 1.800 – 4.900 USD/năm với bậc đại học và từ 2.500 – 4.000 USD/năm đối với bậc cao học.

Chi phí nội trú vào mức 200 – 400 USD/tháng và mức chi phí tiền ăn ở Hàn Quốc cũng vào khoảng 100 – 200 USD/tháng.

Điều kiện ăn ở và sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng có sự khác nhau giữa các vùng, nhưng thường thì khoảng 400.000-500.000 won/tháng là bạn có thể sống khá thoải mái.

10. RỦNG RỈNH TÚI TỪ CÔNG VIỆC PART – TIME

Một lý do hấp dẫn các học sinh quốc tế tới Hàn Quốc học tập là cơ hội việc làm. Trung bình một du học sinh được phép làm thêm 28 giờ/tuần trong suốt khoá học và 8h/ngày trong các kỳ nghỉ. Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 7 – 9 USD.

Bởi vậy ngoài thời gian đảm bảo cho việc học tập, bạn có thể kiếm việc làm thêm cho mình, vừa trải nghiệm cuộc sống, vừa đủ tiền trang trải các chi phí sinh hoạt.

11. CHUẨN BỊ HỒ SƠ NHANH, GỌN, NHẸ

- Đơn xin học

- Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học nếu xin học ĐH

- Bằng tốt nghiệp cao đẳng hay ĐH nếu xin học cao học

- Kết quả học tập ở cấp học cao nhất đã đạt được

- Hai thư giới thiệu mà một thư phải do giáo sư/ giảng viên ở Việt Nam tận tay gửi gắm, thư còn lại có thể từ trường THPT/ CĐ – ĐH hoặc địa phương

- Chứng chỉ thành thạo tiếng Hàn hoặc bảng điểm TOEFL chính thức

- Kế hoạch học tập (kế hoạch này bạn phải làm thật chi tiết sẽ có ưu thế hơn trong việc xét phỏng vấn)

- Giới thiệu về bản thân

- Hồ sơ về các công việc đã làm được (cho sinh viên các ngành thể thao hoặc nghệ thuật)

Trường sẵn sàng chi đậm cho những dự án/ thí nghiệm của bạn

Bạn có thể nhận được 300.000 won/tháng cho bậc học cử nhân và 330.000 won/tháng cho bậc tiến sĩ (mức trung bình ở Hàn).

Trường cũng sẽ hỗ trợ cho các dự án và thí nghiệm của bạn với mức tiền khá “hào phóng”: ví dụ ở khoa môi trường: mỗi cử nhân sẽ được hỗ trợ 300.000 USD, tiến sĩ

KTX có bếp nấu ăn cho sinh viên, máy giặt, điều hòa, lò sưởi, phòng TV, phòng tiếng, Gym ….

III. NHỮNG ĐIỀU CẦN CÂN NHẮC KHI ĐI DU HỌC HÀN QUỐC

1. ÁP LỰC HỌC TẬP CĂNG THẲNG

Theo chia sẻ của các du học sinh thì áp lực học tập nghiên cứu ở Hàn Quốc là rất căng thẳng, đặc biệt đối với các nghiên cứu sinh.Các du học sinh thường phải làm việc từ sáng tới tối, thậm chí ngủ tại lab. Những đợt gần tới hạn nộp kết quả, làm việc thâu đêm suốt sáng là chuyện bình thường.

Các giáo sư cũng rất nghiêm khắc. Bạn có thể bị quát, mắng, thậm chí bị đánh nếu giáo sư không hài lòng. Giữa đêm, bạn cũng có thể bị giáo sư gọi dậy nếu có việc cần. Có những người không thể chịu được áp lực đã phải bỏ về. Đối với các du học sinh nữ, yêu cầu có thể nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, các giáo sư trẻ của Hàn Quốc ở các nước phương Tây về cũng có xu hướng nhã nhặn hơn. Nên khi chọn giáo sư hướng dẫn, bạn cần tìm hiểu rất kĩ.

2. ĐỒ ĂN CAY NÓNG

Ở xứ sở kim chi, muối, hạt tiêu và ớt là những gia vị rất quan trọng, hầu như món ăn nào họ cũng cho những gia vị kể trên. Đồ ăn Hàn Quốc rất ngon, cầu kỳ trong cách chế biến và phối hợp các nguyên liệu. Tuy nhiên, có lẽ vì người dân ở đây sống trong thời tiết giá lạnh nên họ thường cho quá nhiều gia vị nóng vào đồ ăn, đôi khi là quá đà khiến cho thực khách không quen ăn cay có khi phải chảy nước mắt…

3. RÀO CẢN NGÔN NGỮ

Không ít các bạn trẻ khi sang Hàn Quốc gặp phải rất nhiều khó khăn vì vấn đề ngôn ngữ. Ở Việt Nam, các bạn chủ yếu chỉ học tiếng Hàn ứng dụng, giao tiếp. Vì vậy hầu hết các bạn đều bị stress khi phải đối mặt với những bài giảng mang tính học thuật cao. Thêm vào đó, sinh viên Hàn Quốc rất chăm chỉ. Vì vậy, các bạn cần nỗ lực học là chủ yếu. Và hỗ trợ cho việc tự học đó là nguồn tài liệu và sách vở tiếng Anh rất phong phú. Việc nghiên cứu cũng đòi hỏi tính độc lập cực kỳ cao.

4. SỰ KHÁC BIỆT VỀ VĂN HÓA

Là một nước phát triển nhanh, nhưng những nét văn hóa truyền thống như “tôn sư trọng đại” được giữ gìn khá tốt. Sinh viên Hàn Quốc luôn thực sự tôn trọng các giảng viên. Học cũng tham gia các giờ học với thái độ hoàn toàn nghiêm túc.

Người Hàn Quốc nói tiếng anh không giỏi và họ cũng ngại giao tiếp bằng tiếng anh. Do đó, bạn cần chuẩn bị cho mình vốn tiếng Hàn đủ giao tiếp trước khi quyết định du học ở xứ sở kim chi này.

Hành động vỗ vai, vỗ lưng ở đất nước này chỉ đơn giản mang tính động viên, khích lệ người khác.

IV. LẮNG NGHE CHIA SẺ VỀ CUỘC SỐNG DU HỌC TẠI HÀN QUỐC

1. KINH NGHIỆM KHI ĐI DU HỌC HÀN QUỐC?

Theo như những du học sinh Hàn Quốc, bạn nên có sự chuẩn bị trước về tiếng. Sau đó khi sang Hàn bạn sẽ có cơ hội kết bạn với các bạn Hàn để nâng cao khả năng ngôn ngữ.

Có thể là kết bạn với người Hàn Quốc hoặc những bạn du học sinh nước khác cũng đang học và sử dụng tiếng Hàn cũng oki.

Còn đối với những bạn chưa chuẩn bị tiếng thì sang vẫn có thể oki, nhưng bạn sẽ mất khoảng 1 năm để học vừa học vừa luyện. Nhiều bạn chia sẻ lại là việc đi sang Hàn sau đó bắt đầu học tiếng – học ở chính cái nôi ngôn ngữ thì ngôn ngữ tự nhiên hơn và tốc hộ học cũng nhanh hơn.

Một kinh nghiệm xương máu nữa là trước khi sang du học bạn nên tham gia các nhóm người Việt tại Hàn Quốc để vừa có thể hỏi kinh nghiệm đặc biệt nếu có khó khăn thì sẽ tìm được người đồng hương giúp đỡ.

2. CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU CỦA DU HỌC SINH TẠI HÀN QUỐC

Hiện tại sinh viên Việt tại Hàn Quốc đã có rất nhiều nhóm, cũng như cộng đồng việt tại Hàn. Đây được coi là một trong những cơ hội vàng cho những học sinh, sinh viên đang có nhu câu đi du học. Vì nếu như bạn đang nhe nhóm việc đi du học có thể hỏi các anh chị đi trước xem kinh nghiệm học tập, cuộc sống ….

Chẳng khó để tìm được cộng đồng người Việt tại Hàn đâu nha, vì công nghệ 4.0 rồi mà … chỉ cần lên facebook gõ gõ

Cộng đồng người Việt tại Đài Loan thôi là đã ra cả núi rồi

Hàn Quốc là đất nước đáng đi du học vì có nền giáo dục phát triển, nhiều cơ hội học bổng, điều kiện sống và sinh hoạt thuận lợi. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều cơ hội học bổng để đi du học các nước khác  đặc biệt là các nước nói tiếng Anh như Úc, Hà Lan, Canada, Na Uy… thì Hàn Quốc chưa phải là sự lựa chọn tốt nhất vì môi trường học tập căng thẳng, văn hóa gò bó sự phát triển cá nhân, và rào cản ngôn ngữ (bạn không có được tiếng Anh hoàn hảo vốn là lợi thế lớn cho phát triển sự nghiệp sau này).

V. LÝ DO KHIẾN BẠN KHÔNG ĐỦ TỰ TIN ĐI DU HỌC HÀN QUỐC

Ngoài những lý do khá thuyết phục để bạn yên tâm đi  du học Hàn Quốc, thì còn có những lý do khiến bạn băn khoăn do dự. Đó là những lý do về khó khăn khiến bạn chùn bước và không tự tin về chính bản thân mình.

- Điểm học lực thấp

- Gia đình không đủ tài chính

- Áp lực, không tự tin để đi xa nhà

- Khó khăn do phải học tiếng Hàn trước khi đi

- Khó khăn trong cách sống ở Hàn và Việt Nam

- Khó khăn về lối ẩm thực, đồ ăn của Hàn Quốc

- Áp lực về học tập quá nghiêm ngặt

- Không có gia đình bên cạnh

Nhưng những khó khăn đó lại tô luyện cho bạn ý trí và giúp bạn trở thành một còn người trưởng thành, hoàn thiện hơn trong cách sống cũng như trong suy nghĩ. Thực tế hiện nay, ngày càng nhiều bạn trẻ ấp ủ hy vọng được đi du học.

Việc đến một quốc gia khác để sinh sống và làm việc là điều không dễ dàng. Đó là cả một sự nó lực cực kỳ, là quá trình được và mất.

Nếu đủ quyết tâm, đủ niềm tin thử thách bản thân thì chắc chắn cái được sẽ nhiều hơn mất. Nếu như các bạn hiều rằng chẳng có cái gì dễ dàng, không hề có con đường đến đích nào trải hoa hồng thì thành công đang đến gần với bạn rồi đó.

Đăng ký tư vấn đơn hàng lương cao

Quý khách hàng vui lòng đăng ký theo thông tin điền vào form dưới đây để Du học Việt tư vấn thêm cho bạn ngay!

Đăng ký ngay

Gửi bình luận

#
Chỉ còn 3 suất ưu đãi giảm chi phí đi xuất khẩu lao động
Đăng ký ngay
  • Days
  • Hours
  • Mins
  • Secs
  • Tổng truy cập: 931249
    Đang online : 56