Quy định MỨC PHẠT lao động xuất khẩu BỎ TRỐN là Bao Nhiêu???

Bỏ trốn khi xuất khẩu lao động là tình trạng thường xuyên xảy ra với hầu hết rất nhiều lao động người Việt khi tham gia xuất khẩu lao động không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở rất nhiều nước khác nữa. Vậy mức phạt lao động xuất khẩu bỏ trốn là như thế nào. Hãy tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này cùng với xuatkhauduhocviet.com.

Trong quá trình làm việc tại xứ người, chắc chắn không thể nào tránh khỏi những vấn đề bất mãn, những áp lực trong công việc khi làm việc nơi xứ người, những bức xúc mà người lao động phải đối mặt. Những người lao động Việt Nam phải đối mặt với nó như thế nào? Có những lao động chấp nhận đối mặt với nó và tìm cách giải quyết nó một cách ổn thỏa. Nhưng cũng có những trường hợp không thể vượt qua nổi và đơn phương chấm dứt hợp đồng khi hợp đồng chưa hết thời hạn. Lại có những trường hợp bỏ ra ngoài làm việc do mức thu nhập cao hơn. Cũng có những trường hợp hết hợp đồng nhưng tiếp tục ở lại để làm việc tại nước bạn sau khi hợp đồng chấm dứt mà không bào với công ty phái cử. Vậy mức phạt lao động xuất khẩu bỏ trốn là như thế nào?

mức phạt lao động xuất khẩu bỏ trốn

 1. Nguyên nhân dẫn đến việc người lao động bỏ trốn khi đi xuất khẩu lao động

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng người lao động tự ý chấm dứt hợp đồng lao động làm việc nhưng nguyên nhân chủ yếu chính là:

 • - Do người lao động không thích nghi được với môi trường làm việc tại Nhật Bản.
 • - Do người lao động không thể đáp ứng được công việc.
 • - Do người lao động vi phạm nội quy lao động tại Nhật Bản.

Có thể bạn gặp phải những khó khăn trong quá trình làm việc tại nước bạn, khiến bạn cảm thấy áp lực, căng thẳng. Nhưng bạn cần phải hết sức bình tĩnh để suy xét mọi vấn đề. Bạn cần biết rằng bạn đã rất khó khăn mới có được cơ hội để lao động và học tập tại Nhật Bản. Chính vì thế hãy kiên nhẫn và nhẫn nại một chút, tất cả mọi chuyện đều có cách giải quyết. 

Nhật Bản là một đất nước mà người lao động có thể học hỏi được rất nhiều thứ từ phong cách làm việc cho đến nhưng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong một môi trường khoa học công nghệ bậc nhất thế giới. Cho nên người lao động trước khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản cần phải chuẩn bị thật tốt về tâm lý để có thể làm quen và thích nghi được với cuộc sống ở nơi xứ người.

mức phạt lao động xuất khẩu bỏ trốn

 1. Những quy định về việc bỏ trốn khi xuất khẩu lao động

Theo quy định tại nghị định 95/2013/NĐ-CP thì người lao động bỏ trốn hay trốn ở lại tiếp tục làm việc sau khi đã kết thúc hợp đồng mà không thông qua đơn vị tiếp nhận thì sẽ bị phạt từ 90 đến 100 triệu đồng.

Theo quy định thì trong quá trình làm việc tại Nhật thì người lao động cần phải tuân theo những quy định của luật pháp Nhật Bản, đồng thời cũng tuân thủ theo luật pháp của Việt Nam. Ví dụ người lao động ký hợp đồng sang Nhật làm việc 3 năm những khi mới làm việc được 1 năm thì bỏ trốn để làm việc cho một công ty khác của Nhật có mức lương cao hơn, trường hợp này được cho là vi phạm hợp đồng. Theo quy định bạn sẽ bị đuổi về nước và bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật 2 nước nếu như bạn bị phát hiện.

Trong trường hợp bạn được người thân bảo lãnh và cam kết sẽ trả toàn bộ tiền phạt nếu như bạn vi phạm hợp đồng thì khi công ty đưa lao động sang Nhật khởi kiện thì người bảo lãnh sẽ phải chịu trách nhiệm. Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm hợp đồng được quy định rõ tại điều 35 nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/08/2013 theo đó thì những lao động bỏ trốn sẽ phải chịu mức phạt từ 90 đến 100 triệu đồng. Cụ thể đối với những hành vi sau:

- Ở lại nước ngoài làm việc trái phép sau khi hợp đồng lao động đã kết thúc, và hết hạn cư trú.

- Bỏ trốn khỏi nơi làm việc đã ký kết theo hợp đồng.

- Sau khi nhập cảnh vào nước tiếp nhận lao động mà người lao động không đến nơi làm việc như trong ký kết hợp đồng.

- Hành động lôi kéo,dụ dỗ,ép buộc hay lừa gạt người lao động Việt Nam ở lại nước ngoài làm việc trái với quy định.

Ngoài ra người lao động còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quản theo khoản 3 điều 35. Như:

- Buộc phải về nước đối với hành vi vi phạm những quy định tại điểm a, điểm b và điểm c ở khoản 2 điều này.

- Bị cấm đi làm việc ở nước ngoài trong thời gian 2 nam đối với các hành vi vi phạm quy định tại điểm a,điểm b khoản 2 điều này.

- Bị đi làm việc ở nước ngoài trong thời gian 5 năm đối với những hành vi vi phạm quy định tại điểm c, điểm d khoản 2 điều này.

Như vậy tùy vào mức vi phạm khác nhau mà mức phạt lao động xuất khẩu bỏ trốn sẽ có sự khác nhau, và mức phạt này cũng khá cao đấy nhé. Bởi vậy hãy tuân thủ những quy định trong hợp đồng lao động để khôn bị phạt bạn nhé.

Xem thêm>> Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí và những vấn đề nổi bật

thông tin liên hệ

Nguồn: https://xuatkhauduhocviet.com/

Đăng ký tư vấn đơn hàng lương cao

Quý khách hàng vui lòng đăng ký theo thông tin điền vào form dưới đây để Du học Việt tư vấn thêm cho bạn ngay!

Đăng ký ngay

Gửi bình luận

#
Chỉ còn 3 suất ưu đãi giảm chi phí đi xuất khẩu lao động
Đăng ký ngay
 • Days
 • Hours
 • Mins
 • Secs
 • Tổng truy cập: 841231
  Đang online : 257