Giới thiệu Khái Niệm và Tổng Quan về XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Hiện nay xu hướng xuất khẩu lao động đang tăng cao, rất nhiều bạn trẻ cũng như người lao động chọn con đường này để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như có được cơ hội đổi đời.

Khái niệm xuất khẩu lao động cũng như những vấn đề chi tiết về xuất khẩu lao động chắc hẳn rất nhiều người không hề biết hoặc chỉ biết sơ sơ. Nhằm cung cấp những thông tin chi tiết cũng như nâng cao hiểu biết của người lao động hôm nay hãy cùng Xuất khẩu Du học Việt tìm hiểu về vấn đề này.

khái niệm xuất khẩu lao động

 

1. Khái niệm về xuất khẩu lao động:

Xuất khẩu lao động là một trong những hoạt động mua-bán hàng hóa. Mà hàng hóa ở đây là sức lao động của con người nội địa cho những người sử dụng lao động nước ngoài.

+ Người sử dụng lao động nước ngoài ở giao dịch này chính là chính phủ những  nước ngoài hay những cơ quan, tổ chức kinh tế của nước ngoài có nhu cầu sử dụng lao động quốc tế.

+  Hàng hóa sức lao động trong nội địa : đây là khái niệm muốn nói tới lực lượng lao động trong nội địa hay trong nước sẵn sàng cung cấp cũng như sử dụng sức lao động của mình cho những người sử dụng lao động tại nước ngoài.

+ Hoạt động mua và bán ở hoạt động này thể hiện ở chỗ người có sức lao động trong nước sẽ bán quyền sử dụng sức lao động của chính mình trong một khoảng thời gian nhất định cho người có nhu cầu sử dụng lao động ngoài nước để nhận về một khoản tiền hàng tháng dưới hình thức là tiền lương. Còn người sử dụng sức lao động ngoài nước sẽ dùng tiền để mua sức lao động của người có sức lao động và yêu cầu người lao động phải thực hiện những công việc nhất định nào đó theo mong muốn của mình.

Tuy nhiên hoạt động mua-bán này có một số đặc điểm bạn cần đặc biệt lưu ý đó là: quan hệ mua-bán về sức lao động này không phải ở một thời gian ngắn chưa thể chấm dứt ngay được vì sức lao động không thể tách rời người lao động. Quan hệ này khởi đầu cho một mối quan hệ mới lâu dài về quan hệ lao động. Mối quan hệ này chỉ chấm dứt khi hợp đồng lao động giữ người bán sức lao động và chủ mua sức lao động kết thúc vfa bị xóa bỏ hiệu lực.

2. Nội dung về xuất khẩu lao động gồm hai nội dung:

– Nội dung đầu tiên là đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn.

– Nội dung 2 là xuất khẩu lao động tại chỗ : người lao động trong nước làm việc cho những doanh nghiệp FDI hoặc các tổ chức quốc tế qua Internet.

Xét về nội dung đầu tiên là đưa người lao động làm việc ở nước ngoài có thời hạn.

+ Người lao động bao gồm: những người lao động làm những công việc phổ thông, về sản xuất , về giúp việc…., công việc như chuyên gia, tu nghiệp sinh.

Chuyên gia: là những người lao động có trình độ học vấn từ bậc đại học trở lên.

khái niệm xuất khẩu lao động

3. Các hình thức xuất khẩu lao động hiện nay:

Hình thức xuất khẩu lao động  là cách thức mà người thực hiện đưa người lao động đi làm tại nước ngoài có thời hạn.

Ở Việt Nam hiện nay tồn tại những hình thức xuất khẩu lao động sau:

–  Hình thức cung ứng nguồn lao động ra nước ngoài:

Những doanh nghiệp môi giới về xuất khẩu lao động sẽ tuyển nguồn lao động Việt Nam đủ điều kiện đi làm việc ở các quốc gia khác theo các hợp đồng cung ứng lao động từ các nước liên kết.

 Đặc điểm của hình thức này :

+ Những doanh nghiệp môi giới tự mình đảm nhiệm tất cả những quy trình từ khâu tuyển chọn đến đào tạo cũng như việc đưa đi và quản lý người lao động ở quốc gia đó.

+ Các yêu cầu về tổ chức cũng như điều kiện lao động là do phía nước tiếp nhận ( các quốc gia khác) đặt ra

+ Quan hệ lao động và chủ lao động được điều chỉnh bởi pháp luật của quốc gia tiếp nhận lao động.

+ Quá trình làm việc của người lao động là ở quốc gia khác, chính vì vậy người lao động sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của người chủ hay người sử dụng lao động ở quốc gia đó.

+ Quyền cũng như nghĩa vụ của người lao động cũng do phía quốc gia tiếp nhận lao động đảm bảo.

– Hình thức đưa người lao động đi làm việc ở quốc gia khác theo hợp đồng nhận thầu, làm khoán công trình ở quốc gia khác hoặc đầu tư ở quốc gia khác.

Với hình thức này những doanh nghiệp hay công ty Việt Nam trúng thầu, nhận khoán được công trình ở nước ngoài hoặc đầu tư sang quốc gia khác dưới hình thức liên doanh, liên kết chia sản phẩm hoặc là những hình thức đầu tư khác. Hình thức này hiện nay cũng chưa phổ biến tuy nhiên trong tương lai sẽ phát triển do ngày nay quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực cũng đang được thúc đẩy rất nhanh.

Nếu như bạn chưa có được những kiến thức hay khái niệm xuất khẩu lao động hay vào ngay https://xuatkhauduhocviet.com/ để có thể biết thêm thông tin hoặc gọi 0942.689.586 để nhận được tư vấn nhanh nhất và chi tiết nhất.

thông tin liên hệ

Đăng ký tư vấn đơn hàng lương cao

Quý khách hàng vui lòng đăng ký theo thông tin điền vào form dưới đây để Du học Việt tư vấn thêm cho bạn ngay!

Đăng ký ngay

Gửi bình luận

#
Chỉ còn 3 suất ưu đãi giảm chi phí đi xuất khẩu lao động
Đăng ký ngay
  • Days
  • Hours
  • Mins
  • Secs
  • Tổng truy cập: 841223
    Đang online : 249