Du học các nước khác

Gia Long sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc khi du học và cùng bạn tìm hiểu những thông tin hữu ích trước khi có ý định du học nhé.

A. DU HỌC CANADA

I. NHỮNG ĐIỀU KIỆN DU HỌC CANADA

1. Điều kiện

2. Thủ tục xin visa

II. CANADA VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

1. Chi phí học tập và sinh hoạt

2. Hệ thống giáo dục

3. Lựa chọn trường du học Canada

4. Lựa chọn ngành

5. Ngôn ngữ chính tại Canada

6. Khí hậu Canada

7. Các loại học bổng

8. Điều kiện xin học bổng

9. Phỏng vấn du học Canada

B. DU HỌC TRUNG QUỐC

I. NHỮNG ĐIỀU KIỆN DU HỌC TRUNG QUỐC

1. Đôi nét về đất nước Trung Quốc

2. Điều kiện du học Trung Quốc

3. Thủ tục xin visa Trung Quốc

II. ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI DU HỌC TRUNG QUỐC

1. Các loại học bổng

2. Việc làm thêm khi đi du học

3. Khí hậu Trung Quốc

4. Chọn trường đi du học Trung Quốc

5. Chọn ngành du học Trung Quốc

6. Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả

7. Các loại nhà cho du học sinh tại Trung Quốc

8. Bạn nhận được gì khi đi du học

9. Chi phí khi đi du học

10. Điều cần biết khi đi du học

C. CÁCH CHỌN TRUNG TÂM DU HỌC

1. Lý do nhiều người muốn đi du học?

2. Làm sao để chọn được công ty tư vấn du học uy tín?

3. Công ty tập đoàn xuất khẩu du học Việt

 

 

A. DU HỌC CANADA

 

I. NHỮNG ĐIỀU KIỆN, THỦ TỤC CẦN BIẾT TRƯỚC KHI DU HỌC CANADA

 

1. Điều kiện khi du học Canada

Điều kiện đi du học Canada

 
- Trình độ học vấn: tuổi từ 18 trở lên, tốt nghiệp cấp 3, TOEFL 500 hoặc IELTS 6.5 trở lên.
 
- Về trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp: ở Canada chương trình giảng dạy cho sinh viên quốc tế là 2 ngôn ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Pháp. Khả năng tiếng Anh (hoặc Pháp) là một trong những điều kiện để xét/cấp Visa học tập. Đặc biệt tiếng Anh tốt là điều kiện không thể thiếu để bạn du học được tại Canada.
 
- Về sức khỏe: để đáp ứng đầy đủ điều kiện du học Canada, bạn phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da. Đối với bệnh phổi và viêm gan bạn phải chữa khỏi mới có thể đi được. Đối với những bạn nộp hồ sơ xin visa theo chương trình SDS thì các bạn phải tiến hành khám sức khỏe trước thời gian nộp hồ sơ vào Đại Sứ Quán tối thiểu là 1 tuần.
 
- Khả năng tài chính: Chứng minh tài chính du học Canada gồm 3 phần quan trọng: sổ tiết kiệm và thu thập hàng tháng, tài sản gia đình.
 
- Về sổ tiết kiệm: Số tiền tiết kiệm trong tài khoản phí lớn hơn tổng học phí và chi phí ăn ở, đi lại, bảo hiểm tại Canada trong vòng một năm học tại đây. Điều này còn tùy vào các cấp bậc, ngành học và địa điểm du học. Thường số tiền cần trong sổ tiết kiệm là 30.000CAD ( gần 600 triệu VNĐ). Thời gian mở sổ tốt nhất từ 3-6 tháng trước khi đi du học.
 
- Về thu nhập hàng tháng: ngoài số tiền tiết kiệm đủ để lo cuộc sống du học trong vòng một năm, thu nhập hàng tháng của bố mẹ (hoặc người bảo trợ) phải đủ để lo cho việc ăn học trong những năm còn lại mà không ảnh hưởng đến thành viên khác trong gia đình.
 
- Tài sản gia đình: giấy chứng nhận sở hữu nhà cửa, căn hộ, xe hơi hay tài sản có giá trị khác.
 
- Visa: Điều kiện du học Canada quan trọng nhất đó chính là xin thành công visa du học, để xin thành công bạn cần các giấy tờ sau:
 
- Hộ chiếu.
 
- Giấy mời nhập học từ trường học ở Canada.
 
- Bảng điểm.
 
- Giấy khám sức khỏe.
 
- Lý lịch tư pháp.
 
- Giấy tờ chứng minh tài chính.
 
- Thư giải trình.
 


2.THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC CANADA

 


Quá trình xin Visa bạn cần đáp ứng đủ, đúng, chính xác yêu cầu từ phía Đại Sứ Quán Canada. Hồ sơ xin visa tại đại sứ quán Canada bao gồm:

Thủ tục xin visa du học Canada 

 
- Thư chấp nhận học của 1 trường tại Canada: Nếu bạn dự định học ở bất kỳ trường nào (tiểu học hoặc trung học), trường cao đẳng, trường đại học và trường đó phải hoàn thành thủ tục và gửi cho bạn một thư chấp nhận . Khi xin Visa du học, bạn phải nộp kèm theo thư gốc với đơn xin phép học tập của bạn.
 
- Về hộ chiếu: Bạn phải cung cấp hộ chiếu hoặc giấy thông hành của bạn khi đi xin Visa, lưu ý hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại phải cho phép bạn quay trở lại quốc gia đã phát hành.
 
- Các giấy tờ chứng minh được khả năng tài chính: chứng minh khả năng tài chính của bạn và các thành viên trong gia đình đi cùng bạn trong khi bạn đang ở Canada. Việc chứng minh đủ tiền học tại Canada thông qua: Bằng chứng của một tài khoản ngân hàng tại Canada đứng tên của bạn, chứng từ cho vay sinh viên, sao kê tài khoản ngân hàng của bạn trong vòng 4-6 tháng, hóa đơn/chứng từ nộp tiền học phí và tiền ăn ở, thư của người/ cơ sở cung cấp tiền cho bạn. Bằng chứng về học bổng hoặc chương trình giáo dục do Canada tài trợ.
 
- Thư giải trình: Bộ hồ sơ mà bạn nộp vào Đại Sứ Quán sẽ bao gồm rất nhiều loại giấy tờ và không phải ai cũng có thể hiểu một cách rõ ràng hồ sơ của bạn. Đại Sứ Quán khuyến khích bạn nên viết thư giải trình. Mục đích của thư giải trình là nêu rõ về mục đích học tập, lộ trình và những dự định của bạn tại Canada. Thư giải trình cũng giúp nhân viên của Đại Sứ Quán dễ dàng nằm được hồ sơ của bạn hơn. Chính vì vậy, bạn không nên bỏ qua thư giải trình trong bộ hồ sơ xin Visa Canada.

Để xin được VISA thành công, bạn nên trang bị cho mình một bộ hồ sơ xin VISA thật hoàn hảo và tuyệt đối không gian lận để tránh trường hợp bị đánh rớt và cấm xin VISA trong một thời gian.

 

Sau khi đã hoàn thành xong hồ sơ, các bạn có thể đến trực tiếp Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada. Địa chỉ của Trung tâm:

 

- Hà Nội: Tầng 12A, Tòa nhà CMC, Phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy.

 

- Hồ Chí Minh: Tầng 9, Tòa nhà Cienco 4, 180 Nguyễn Thị MInh Khai, Phường 6, Quận 3.


II. CANADA VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI DU HỌC CANADA

1. CHI PHÍ HỌC TẬP VÀ SINH HOẠT TẠI CANADA

Chi phí học tập và sinh hoạt tại các thành phố ở Canada được đánh giá là tương đối rẻ so với các thành phố khác như London hay New York. Chi phí du học Canada chủ yếu gồm: học phí khi du học Canada, chi phí sinh hoạt, chi phí làm thủ tục visa du học. Cụ thể:

 

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Canada 

Học phí: Học phí dành cho sinh viên quốc tế du học tại Canada trong vòng 3-4 năm hệ đại học hiện nay đang rơi vào khoảng 25.000 CAD/năm.

Chỗ ở: khi du học Canada dành chi phí cho việc thuê phòng ở sẽ rất khác nhau, tùy theo mức bất động sản của vùng bạn du học dao động trong vòng 600 – 1.600 đô la Canada/ tháng.

Đi lại: Canada có hệ thống giao thông khá hoàn thiện và hiện đại. Chi phí di chuyển bằng các phương tiện công cộng ở đây cũng khá rẻ, đặc biệt nếu bạn sử dụng các loại vé tuần, vé tháng, trung bình chi phí đi lại sẽ rơi vào khoảng 80-110 đô la Canada/ tháng.

Các chi phí khác: như internet, là một trong những khoản chi bắt buộc khi bạn du học Canada, cước cho điện thoại di động, gas... tất cả rơi vào khoảng 212 đô la Canada/ tháng.

Ngoài ra, những khoản chi phí khác như sức khỏe, giải trí,… cũng sẽ khiến bạn tiêu tốn kha khá. Hãy cố gắng tiết kiệm và có kế hoạch chi tiêu hợp lý, điều này sẽ khiến bạn chủ động hơn rất nhiều về tài chính.

2. HỆ THỐNG GIÁO DỤC CANADA

 

Hệ thống giáo dục Canada gồm có trường công lập và trường tư thục từ mẫu giáo cho đến đại học. Giáo dục thuộc trách nhiệm của tỉnh theo hiến pháp Canada, có nghĩa là có nhiều khác biệt giữa hệ thống giáo dục của các tỉnh khác nhau. Tuy nhiên, tiêu chuẩn khắp đất nước đều cao một cách đồng bộ.

 

Hệ thống giáo dục Canada 

 

Giáo dục tiểu học (từ Lớp 1 – Lớp 6): Nói chung, trẻ em Canada theo học mẫu giáo một hoặc hai năm vào lúc 4 hoặc 5 tuổi trên cơ sở tự nguyện. Tất cả trẻ em bắt đầu học lớp 1 vào lúc 6 tuổi. Năm học thường bắt đầu từ tháng 9 cho tới tháng 6 năm sau nhưng trong một vài trường hợp, tháng 1 cũng có thể là ngày nhập học.

 

Giáo dục trung học (Từ Lớp 7 – Lớp 12 hoặc 13): Sau khi hoàn tất lớp 6, học sinh có thể theo học tại các trường trung học lên đến lớp 11, 12 hoặc 13 tuỳ theo các tỉnh. Từ đây học sinh có thể theo học đại học, cao đẳng hay cao đẳng nghề.

Ở Canada, Giáo dục bắt buộc cho trẻ em ở các tỉnh trung bình cho tới 15-16 tuổi. Riêng Manitoba là 17 và Brunswick là 18 hoặc tới khi tốt nghiệp THPT. Tốt nghiệp THPT, học sinh được cấp bằng Trung học.

 

Giáo dục sau trung học gồm có các chương trình: Cao đẳng, Đại học, Dạy nghề: Cégep là chữ viết tắt tiếng Pháp của Cao đẳng phổ thông và dạy nghề và là 2 năm phổ thông hoặc 3 năm giáo dục kỹ thuật giữa bậc trung học và đại học. Tỉnh Québec có hệ thống Cégep.

 

Chương trình Cao đẳng: thường kéo dài trong 2- 3 năm. Kết thúc chương trình Cao đẳng, học sinh sẽ nhận được bằng Cao đẳng. Học sinh có thể đi làm hoặc tiếp tục học lên đại học.

 

Chương trình Đại học: thường kéo dài trong 3- 4 năm và sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ nhận được bằng Cử nhân.

 

Giáo dục sau Đại học:

 

- Chương trình Cao học thường kéo dài từ 1 đến 2 năm. Tốt nghiệp sẽ có chứng chỉ sau Đại học hoặc bằng Thạc sỹ.

 

- Chương trình Tiến sỹ: thường kéo dài trong 3-4 năm vừa học vừa nghiên cứu và hoàn tất bài luận văn vào cuối khóa.

 

Các bạn học sinh, sinh viên có thể thoải mái lựa chọn các khóa học phù hợp với khả năng của bản thân bởi Canada cung cấp nhiều chương trình học đa dạng như: Tiếng Anh ESL, khoá cao đẳng chỉ với 2 năm học, khóa cử nhân 3-4 năm hoặc các chứng chỉ sau đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Bằng cấp và chất lượng giáo dục của Canada đều được công nhận trên khắp thế giới và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

 

3. LỰA CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHI DU HỌC CANADA

 

 

Lựa chọn trường đi du học Canada

 
1.University of Toronto: Vượt mặt McGill University, University of Toronto trở thành ngôi trường Canada đạt thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất thế giới năm 2018 theo QS (31st). Được thành lập vào năm 1827, University of Toronto có khoảng 88,700 sinh viên theo học tại ba khu khuôn viên ở Toronto. Trường nổi tiếng với những phát minh đột phá như điều chế insulin và nghiên cứu tế bào gốc.
 
Trường University of Toronto 
 
 
 

2. McGill University: Bám sát ngay phía sau chính là McGill University, ngôi trường đang giữ vị trí 32nd trong bảng xếp hạng năm 2018. Được thành lập vào năm 1821,  McGill University hiện có khoảng 40,500 sinh viên, trong đó sinh viên quốc tế chiếm đến 25%. Nằm tại Montreal, đây là ngôi trường có số lượng sinh viên, cựa sinh viên xuất sắc giành giải Rhodes Scholars (142) và Nobel (12) nhiều nhất trong tất cả các trường Đại học Canada.

Trường McGill University

 

3. University of British Columbia: Nằm trên bờ biển phía Tây xinh đẹp của Canada, thứ hạng của University of British Columbia giảm sáu bậc, xuống vị trí thứ 51th trong năm 2018. Trường hiện có khoảng 62,900 sinh viên đang theo học, trong đó bao gồm 14,434 sinh viên quốc tế đến từ 162 quốc gia.

Trường University of British Columbia 

 

4. University of Alberta: Tăng 4 hạng để có mặt trong top 90 (90th) tại bảng xếp hạng QS, University of Alberta được thành lập năm 1908, có trụ sở chính tại thành phố Edmonton và khoảng 37,830 sinh viên từ 143 quốc gia theo học. University of Alberta có đóng góp đặc biệt to lớn cho Alberta, khi có tác động kinh tế lên đến 12,3 tỷ đô la mỗi năm cho tỉnh này.

Trường University of Alberta 

 

5. Université de Montréal: Xếp hạng 130th trên thế giới, Université de Montréal là trường Đại học được yêu thích nhất của Canada và là một trong 10 nhà tuyển dụng hàng đầu tại khu vực Montreal. Được thành lập năm 1878, Université de Montréal là ngôi trường có hoạt động nghiên cứu ‘năng nổ’ nhất khi đóng góp hơn nửa tỷ đô la cho các nghiên cứu tại hơn 150 trung tâm nghiên cứu lớn nhỏ khắp cả nước.

Trường Universite de Montreal 

 

6. McMaster University: Tiếp tục tăng 9 bậc và đạt vị trí 140th trong năm nay, McMaster University được thành lập vào năm 1887 tại Toronto nhưng sau lại được chuyển đến Hamilton, Ontario vào năm 1930. McMaster là ‘nhà’ của 70 trung tâm nghiên cứu và viện nghiên cứu. Trường đặc biệt nổi tiếng với các nghiên cứu y – sinh của mình.

Trường McMaster University 

7. University of Waterloo: Cũng nằm tại Ontario, University of Waterloo được xếp hạng 152nd thế giới và là một trong những trường Đại học nổi bật tại Canada. Thành lập vào năm 1957, đến nay trường hiện có 36,670 sinh viên theo học, với 37% là sinh viên quốc tế.

 

Trường University of Waterloo

 

8. Western University: Giữ vị trí 210th tại bảng xếp hạng năm nay, Western University hay còn được biết đến với tên University of Western Ontario nằm ở thành phố London thuộc Ontario. Trường được thành lập năm 1878 và hiện có khoảng 28,800 sinh viên đang theo học.

Trường Western University 
 

9. University of Calgary: Giảm hạng so với ngoái, trong năm 2018 University of Calgary đạt vị trí 217th thế giới. Được thành lập vào năm 1966, trường có năm cơ sở, trong đó có một ở Qatar. University of Calgary là cái nôi của những sáng chế đột phá như neurochip, và đây cũng là ngôi trường mà Thủ tướng Canada, Stephen Harper từng theo học.

Trường University of Calgary 
 

10. Queen’s University: Tọa lạc tại Kingston, Ontario, Queen’s University đạt thứ hạng 224th thế giới. Là một trong những trường Đại học lâu đời nhất ở Canada, Queen’s University được thành lập vào năm 1841, 26 năm trước khi Canada được thành lập. Hiện nay, ngôi trường này có khoảng khoảng 22.461 sinh viên theo học, trong đó 10% là sinh viên quốc tế.

Trường Queen's University 

4. LỰA CHỌN NGÀNH HỌC KHI DU HỌC CANADA

 

 

Chọn trường - chọn ngành du học Canada 
 
 

Ngành Điều dưỡng: Canada là đất nước có ngành dịch vụ y tế & chăm sóc sức khỏe rất phát triển. Thêm vào đó, đây đang là một ngành khan hiếm nhân lực vào bậc nhất hiện nay, chính vì thế tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại Canada là một cơ hội nghề nghiệp và định cư vô cùng rộng mở.

 

- Ngành Quản trị Du lịch- Khách sạn: Là đất nước với diện tích lớn thứ 2 thế giới và được thiên nhiên vô cùng ưu ái, Canada miền đất của những thác nước hùng vĩ, những núi đá trùng điệp, những hồ nước thơ mộng, … cùng với đó là những lễ hội lớn, các bảo tàng lâu đời, khách sạn đẳng cấp …

 

Không khó để hiểu tại sao ngành du lịch của quốc gia này vẫn luôn phát triển mạnh mẽ và ổn định, mở ra cơ hội việc làm và định cư vô cùng hấp dẫn cho sinh viên ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn.

 

- Ngành Kinh doanh – Tài chính: Canada là một đất nước công nghiệp, trình độ kĩ thuật cao, giàu có, thuộc các nước có thu nhập hàng nghìn tỷ đô la. Canada cũng khá tương đồng với Mỹ về hệ thống kinh tế thị trường và mô hình sản xuất. Canada là nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới (tính theo giá trị đô la Mỹ theo tỷ giá thị trường), và là một trong các quốc gia giàu nhất trên thế giới, là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và thuộc nhóm tám quốc gia phát triển (G8).

Với những đặc điểm trên, có thể khẳng định, nền kinh tế Canada có nhu cầu và yêu cầu cao về nhân lực. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh – Tài chính tại Canada sẽ có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở.

- Ngành kỹ thuật: Canada tự hào là một trong những quốc gia đào tạo ngành kỹ thuật tốt nhất thế giới. Du học ngành kỹ thuật tại Canada mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội hấp dẫn vì chương trình đào tạo ngành kỹ thuật của đất nước này mang tính thực tiễn cao, rất được các nhà tuyển dụng ưa chuộng.

Bên cạnh đó còn là học phí, sinh hoạt phí thấp hơn hẳn các nước châu Âu và cơ hội định cư Canada dễ dàng.

- Thiết kế đồ họa: Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, Thiết đồ họa là một ngành học mới đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ đam mê nghệ thuật và sáng tạo.

Đến với các khóa học Thiết kế đồ họa tại giảng đường đại học Canada, các bạn sẽ được hỗ trợ bởi những trang thiết bị học tập hiện đại nhất, những giáo trình cập nhật nhất. Thêm vào đó, đây là ngành hiện đang mở ra cơ hội định cư vô cùng rộng mở cho du học sinh.

- Ngành truyền thông: Canada là một trong những điểm đến lí tưởng của sinh viên ngành truyền thông với điều kiện cơ sở vật chất hiện đại và chương trình học luôn được đổi mới. Tham gia các khóa học truyền thông tại Canada, ngoài việc sinh viên được giảng dạy bởi các chuyên gia tên tuổi trong ngành, các bạn còn được tham gia các kì thực tập để rèn luyện thêm kĩ năng thực tế và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm.

Được đánh giá là một trong quốc gia đào tạo ngành truyền thông  tốt trên thế giới, vì vậy các bạn sẽ tìm thấy rất nhiều khóa học về truyền thông tại các trường đại học tại Canada có thế mạnh đào tạo về lĩnh vực này: ĐH McGill, ĐH Simon, ĐH de Montréal, Concordia University, ĐH Alberta và ĐH Ottawa…

- Ngành giáo dục mầm non: Nhân lực trong lĩnh vực giáo dục mầm non đang là một trong những lo lắng tại Canada. Vì vậy, hiện chính phủ Canada cho phép các trường Cao đẳng, Đại học tuyển sinh sinh viên quốc tế theo học các bậc đào tạo liên quan đến Giáo dục mầm non với mức học phí thấp so với nhiều nước nói tiếng Anh khác trên thế giới và tạo điều kiện cho sinh viên được ở lại Canada làm việc sau khi tốt nghiệp. Đây thực sự là thông tin rất tốt cho tất cả những người có mong muốn sống và làm việc tại Canada.

- Ngành khoa học môi trường: Ở mỗi cường quốc giáo dục sẽ có một thế mạnh đào tạo riêng. Nếu như giáo dục Mỹ mạnh về việc đào tạo nhóm ngành kinh doanh, Thụy sỹ mạnh về nhóm ngành nhà hàng – khách sạn, New Zealand mạnh về nhóm ngành nông nghiệp thì tại đất nước Canada, nhóm ngành trái đất – môi trường – tài nguyên được xem là một trong những ngành học có chất lượng giảng dạy tốt nhất.

 

5. NGÔN NGỮ CHÍNH THỨC ĐƯỢC SỬ DỤNG Ở CANADA

Tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức ở Canada. Phần lớn số người sử dụng tiếng Pháp ở Canada cư trú tại tỉnh bang Quebec, vì vậy nếu bạn mong muốn học tập tại khu vực này, bạn cần phải học tiếng Pháp song song với khả năng sử dụng tiếng Anh.

 

Người Canada nói tiếng gì ?

 

Tiếng Anh Canada: Nhiều thế hệ người nhập cư đến Canada đã cùng nhau góp phần hình thành nên ngôn ngữ như ngày này. Làn sóng đầu tiên, lớn nhất và quan trọng nhất là những người định cư đến từ nước Anh và những người Bảo hoàng đến từ cuộc Cách mạng Mỹ, họ đã truyền bá giọng Anh một cách rõ ràng trong cách nói tiếng Anh của người Canada. Những làn sóng tiếp theo từ những cộng đồng nói tiếng Anh khác trên thế giới tuy có ảnh hưởng ít hơn nhưng đã chuẩn bị cho Canada trở thành một nước đa văn hóa, sẵn sàng chấp nhận những thay đổi ngôn ngữ từ khắp nơi trên thế giới.

Tiếng Pháp Canada: Tiếng Pháp ở Canada không phải là thổ ngữ và cũng không phải ngôn ngữ lai giữa tiếng Pháp, tiếng Anh và ngôn ngữ bản xứ. Đó là thứ tiếng Pháp đích thực được gần 10.000 người định cư Tân Pháp quốc mang sang đây vào thế kỷ 17. Lúc đó thì người Pháp ở Canada họ nói nhiều phương ngữ khác nhau từ  quê hương bản quán của họ, nhưng đến khi người Anh giành được Canada theo hiệp ước Paris năm 1763 thì cộng đồng pháp tại đây chỉ sử dụng một tiếng thứ tiếng Pháp chung.

Theo hệ thống giáo dục của Canada tất cả trẻ em đều phải học bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp từ bậc tiểu học. Năm 2006, thống kê cho thấy có khoảng 17,4% dân số sử dụng cùng lúc hai thứ tiếng, có thể trò chuyện bằng cả hai ngôn ngữ chính thức của đất nước. Tỷ lệ sử dụng song ngữ khác nhau ở các tỉnh, cao nhất là ở Quebec.

Ngày nay, tuy tiếng Anh và Pháp đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt đời sống ở Canada nhưng do chính sách đa văn hóa của chính phủ, người nhập cư và dân bản địa được khuyến khích giữ gìn ngôn ngữ riêng của họ như một di sản văn hóa.

 

6. KHÍ HẬU CANADA

Khí hậu Canada cũng đa dạng và có sự khác biệt giữa các vùng miền trên cả nước.

Khí hậu Canada 

Mùa hè kéo dài từ khoảng tháng 6 đến tháng 9, thời tiết ấm dần theo thời gian, nền nhiệt ban ngày dao động từ 200C đến 300C, thậm chí cao hơn. Riêng miền nam Ontario và Quebec, khí hậu mùa hè có thể rất ẩm ướt.

Khí hậu mùa hè ở Toronto cũng như tại một số thành phố khác ở phương Tây: khá dễ chịu sau một mùa đông dài, lạnh và không có nắng. Không những đối với người châu Á mà hầu như người dân vào ở xứ sở này ai cũng thích mùa hè nhất, khi thời tiết ấm lên. Đây là cơ hội để người ta làm đẹp và ra đường phố tham gia mùa lễ hội và du lịch.

Mùa thu và mùa xuân là những mùa chuyển tiếp trong năm. Giai đoạn này, thời tiết thường trở nên lạnh hoặc ấm hơn bình thường, lượng mưa tăng lên rõ rệt.

Vào mùa đông thì khí hậu Canada thường rất lạnh, nhiệt độ luôn ở mức dưới 00C. Khắp nơi đều có tuyết bao phủ suốt từ tháng 12 đến tháng 3, tháng 4. Chỉ riêng khu vực phía Tây Nam British Columbia (bao gồm cả thành phố Victoria và Vancouver), dù đang trong mùa đông nhưng nhiệt độ vẫn trên 00C và có mưa nhiều hơn là tuyết.

Nếu bạn dự định học tập tại Canada, bạn phải chuẩn bị một vài đồ dùng phụ kiện quần áo để sẵn sàng cho những tháng ngày lạnh giá của xứ sở này. Bên cạnh một chiếc áo khoác thật ấm, bạn cũng cần trang bị thêm mũ, khăn choàng, và găng tay. Một đôi bốt chống nước cũng là một ý kiến không tồi, nhất là trong trường hợp bạn quyết định đi du lịch ở một thành phố có tuyết dày đặc.

7. HỌC BỔNG DU HỌC CANADA

 

Học bổng du học Canada 
 
 
A. CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG CỦA CANADA
 
 
- Đối với mỗi một bậc học, Canada sẽ có những chương trình học bổng nổi bật khác nhau dành cho du học sinh quốc tế:
 
- Đối với bậc THPT, các bạn học sinh cấp THPT có thể tìm hiểu thông tin về các học bổng của Ủy ban các trường thế giới liên kết Việt Nam (UWC Việt Nam).
 
- Đối với bậc đại học: sinh viên có thể tìm hiểu chương trình Thực tập nghiên cứu Mitacs Globalink3 của Canada dành cho sinh viên 6 quốc gia, trong đó có cả sinh viên Việt Nam. Chương trình được tài trợ toàn phần kéo dài từ 10 đến 12 tuần, khi bạn được chọn bạn sẽ đến học tập và nghiên cứu tại một trong hơn 30 trường đại học hàng đầu Canada dưới sự hướng dẫn của các giáo sư đầu ngành.
 
- Bậc sau đại học như thạc sĩ, tiến sĩ: học bổng Vanier CGS trị giá $50.000 CAD/năm trong 3 năm và học bổng Banting trị giá $70.000 CAD/2 năm học dành cho các bạn có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu và có tiềm năng, tố chất lãnh đạo khắp nơi trên thế giới đến Canada nghiên cứu, học tập.
 

B. QUY TRÌNH CHỌN LỰA HỌC BỔNG DU HỌC CANADA

Săn học bổng du học Canada 

Bước 1: Tìm kiếm học bổng

Với những bạn học sinh chưa có kinh nghiệm trong việc tìm kiếm học bổng có thể tham khảo 3 cách sau đây:

- Cách 1: Tìm kiếm trên chính website của các trường, các tổ chức phi chính phủ hay của các tổ chức nghề nghiệp, tổ chức xã hội, các tập đoàn như: Microsoft, Ford, Coca Cola hay Toyota...

- Cách 2: Trên các trang web về học bổng du học, như:

+ www.scholarship.gc.ca

+ www.boursesfrancophonie.ca

+ www.sanhocbong.net

+ http://schoolarshipplanet.info

+ http://nguonhocbong.com

+ http://www.canadainternational.gc.ca/vietnam

- Cách 3: Tham gia các triển lãm giáo dục Canada do Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Canada tổ chức, với sự tham dự của đại diện của các trường đại học, cao đẳng và trung học hàng đầu Canada.

Bước 2: Chọn lọc các loại học bổng cũng như điều kiện xin học bổng du học Canada tại các quốc gia, trường phù hợp nhu cầu và mong muốn của mình.

Bước 3: Trung thực đánh giá năng lực bản thân và so sánh với điều kiện nhận học bổng.

Bước 4: Bổ sung các thủ tục, các kiến thức - kỹ năng còn thiếu và bạn có thể  nhờ các sự trợ giúp, kinh nghiệm của các anh chị du học sinh đi trước trên các diễn đàn du học sinh Canada.

Bước 5: Gửi hồ sơ xin học bổng tới các trường phù hợp, càng nhiều càng tốt.

Bước 6: Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, cập nhật thông tin và sẵn sàng tinh thần quay lại .

 

C. CÁC ĐIỀU KIỆN XIN HỌC BỔNG DU HỌC CANADA CẦN LƯU Ý

 

Những lưu ý khi xin học bổng du học Canada 

 


- Điểm trung bình tích lũy (GPA): là một trong những điều kiện để xin học bổng du học Canada mà bạn cần lưu ý đầu tiên. Bạn muốn nâng cao cơ hội nhận được những suất học bổng du học Canada, bạn phải đảm bảo mình nằm trong top những người giỏi nhất. GPA của bạn phải đạt ít nhất từ 7.5 trở lên, điểm số này càng cao thì bạn càng có hy vọng nhận được học bổng.

Nếu đã xác định mục đích xin học bổng, bạn cần phải lập kế hoạch phấn đấu học tập cụ thể để có được điểm số thật ấn tượng.

 

- Trình độ tiếng Anh (IELTS/TOEFL): là một trong những điều kiện bắt buộc để nhận các gói học bổng nếu bạn theo học tại Canada - một trong các nước sử dụng tiếng Anh và mức điểm tối thiểu cho IELTS là 6.5 còn với TOEFL là 79. Nếu tiếng Anh của bạn không tốt thì dù GPA có cao và có các thành tích xuất sắc thế nào cũng khó mà giành được các suất học bổng.

Do đó, bạn cần có sự đầu tư nghiêm túc để trau dồi và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

 

- Bài viết tiểu luận cá nhân: Hầu hết các trường đều có những câu hỏi riêng cho bài luận, hoặc một số trường khác có thể yêu cầu sơ yếu lý lịch hoặc lý do cụ thể mà bạn chọn khóa học đó để làm điều kiện xin học bổng khi du học Canada. Vì sẽ không thể gặp trực tiếp nhà xét tuyển nên bạn phải bộc lộ được năng lực, tính cách, tư duy của bản thân và chứng tỏ cho họ thấy mình là một khoản đầu tư xứng đáng thông qua bài tiểu luận cá nhân.

 

- Thành tích ngoại khóa, thư giới thiệu: là một cách tạo ưu thế tốt, nếu có được những thành tích ấn tượng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà trường. Bạn không cần liệt kê quá nhiều sẽ dễ gây lan man, mà nên tập trung mô tả về những hoạt động bạn biết rõ và tâm đắc. Thư giới thiệu chính là con át chủ bài trong quá trình xin học bổng toàn phần.

 

Nếu có thể tận dụng được mối quan hệ với những người có chức vụ hoặc địa vị cao và được học viết thư giới thiệu cho bạn sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều lợi thế. Nhưng cần lưu ý người giới thiệu phải thật sự hiểu rõ bạn, vì nhà trường sẽ gửi email hoặc gọi điện để xác minh, nếu thông tin xác minh không chính xác thì sẽ khiến hồ sơ xin học bổng của bạn bị từ chối.

 

- Kế hoạch học tập: Kế hoạch học tập này sẽ giải thích lý do và mục đích học tập của bạn. Một kế hoạch học tập logic, mạch lạc, chặt chẽ sẽ gây ấn tượng với ban tuyển sinh, giúp bạn nổi trội hơn so với các ứng viên khác. Bạn nên trình bày rõ ràng lý do tại sao bạn chọn chương trình đó, đam mê của bạn đối với ngành, mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì....

 

8. DU HỌC CANADA CÓ CẦN PHỎNG VẤN KHÔNG?

Du học Canada có cần phỏng vấn không? 
 

Cho đến năm 2018 thì đại sứ quán Canada đã hủy yêu cầu phỏng vấn Visa đối với du học sinh từ Việt Nam khi muốn du học Canada. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ứng viên sau thời gian Đại sứ quán xem xét hồ sơ vẫn nhận được yêu cầu phỏng vấn trực tiếp với Đại sứ quán để làm rõ một số vấn đề về tính chính xác và hợp lí của các giấy tờ trong hồ sơ.

CẦN PHỎNG VẤN TRONG TRƯỜNG HỢP

– Hồ sơ khai thông tin không đúng sự thật, trong những trường hợp này Đại sứ quán Canada có thể yêu cầu phỏng vấn để học sinh giải trình.

– Học sinh xin Visa du học Canada CES có hồ sơ cá nhân phức tạp đối với những trường hợp này phía Đại sứ quán sẽ thường đặt ra câu hỏi về mục đích du học của học sinh và phía Đại sứ quán sẽ yêu cầu bổ sung những giấy tờ, bằng chứng chứng minh mục đích du học của học sinh đó. Nếu thỏa mãn yêu cầu thì học sinh sẽ được Đại sứ quán cấp Visa sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc từ 2 – 3 ngày.

 

B. DU HỌC TRUNG QUỐC

I. NHỮNG ĐIỀU KIỆN, THỦ TỤC CẦN BIẾT TRƯỚC KHI DU HỌC TRUNG QUỐC

 

1. ĐÔI NÉT VỀ ĐẤT NƯỚC VÀ NỀN GIÁO DỤC TRUNG QUỐC 

 

Trung Quốc – tên chính thức là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là một quốc gia có chủ quyền nằm tại Đông Á do Đảng Cộng sản cầm quyền, thủ đô tại Bắc Kinh.

Trung Quốc từ xưa đến nay đã được chúng ta biết đến là một nước láng giềng giàu mạnh và phát triển.

 

Đất nước với nền kinh tế đang đứng thứ hai trên thế giới và có thể tiến xa hơn nữa trong tương lai. Chính vì vậy mà nền giáo dục của họ cũng rất phát triển sánh ngang với các cường quốc hàng đầu thế giới. Ngày càng có nhiều học sinh từ các nước trên thế giới chọn Trung Quốc là nơi học tập và phát triển bản thân trong đó có Việt Nam.

 

Để có thể hòa nhập cuộc sống nơi đây một cách nhanh nhất thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ phong tục tập quán của đất nước kỳ bí này.

 

Theo một số tin tức du học thì năm 2014, có hơn 370 nghìn du học sinh quốc tế đến với đất nước này.

Điểm đến này thu hút du học sinh nước ngoài với những khóa học bằng tiếng Anh và những chương trình hợp tác quốc tế đến từ 70 quốc gia trên thế giới. Điều này cho thấy chất lượng giáo dục của quốc gia này được công nhận rộng rãi trên thế giới.

Trung Quốc thu hút du học sinh nước ngoài với những khóa học bằng tiếng Anh và những chương trình hợp tác quốc tế. Chất lượng giáo dục của Trung Quốc được đánh giá cao với định hướng nhân rộng cơ hội cho những bạn trẻ bằng cách tạo nhiều mối quan hệ với những trường đào tạo của Mỹ.

Đôi nét về đất nước Trung Quốc 

 

2. ĐIỀU KIỆN ĐỂ DU HỌC TRUNG QUỐC

Điều kiện du học Trung Quốc 

A. ĐIỀU KIỆN DU HỌC TRUNG QUỐC

- Là công dân nước ngoài không mang hộ chiếu Trung Quốc.

- Độ tuổi quy định: từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.

- Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam; những người đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.

- Học lực trung bình khá trở lên.

 

B. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ XIN DU HỌC TRUNG QUỐC

- Hộ chiếu.

- Đơn xin học.

 -Bằng tốt nghiệp cấp 3 nếu xin du học Đại học và bằng tốt nghiệp cao đẳng - Đại học nếu xin du học theo hệ cao học.

- Kết quả học tập ở cấp học cao nhất hiện tại (bản sao công chứng bằng tiếng Anh).

- Chứng chỉ tiếng Trung HSK (cho những bạn học theo chương trình tiếng Trung) hoặc chứng chỉ tiếng Anh.

- Giới thiệu bản thân.

- Hai thư giới thiệu mà một thư là do giáo sư hoặc phó giáo sư viết (chương trình thạc sĩ và tiến sĩ).

 

C. HỌC PHÍ VÀ PHÍ SINH HOẠT DU HỌC TRUNG QUỐC

- Học phí từ 1.500 USD – 4.000 USD/năm tùy từng trường và từng thành phố.

- Chi phí ăn ở, sinh hoạt : từ 1.500 USD – 2.500 USD/năm

 

D. THỜI GIAN NHẬP HỌC VÀ ĐÀO TẠO TẠI TRUNG QUỐC

- Thời gian nhập học: “2 kỳ” vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm.

- Thời gian đào tạo chuyên ngành (năm học):

 + Đại học từ 4 đến 6 năm

+ Thạc sĩ từ 2 đến 3 năm

+ Tiến sĩ từ 3 đến 4 năm

Lưu ý: Tùy theo quy định của chương trình và cơ sở đào tạo cụ thể của từng trường. Thông thường học sinh Việt Nam khi sang Trung Quốc sẽ phải học 1 năm học tiếng và 4 năm Đại học, nếu học các chuyên ngành kỹ thuật là 5 năm, chuyên ngành y là 5 – 6 năm.

3. THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC TRUNG QUỐC

 

Để xin visa du hoc, bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 

- Đơn xin visa do Đại sứ quán/Lãnh sự Trung Quốc tại Việt Nam cấp

 

- Thư mời học của trường và form JW202

 

- Hộ chiếu bản gốc và lưu ý có ít nhất 2 trang trắng để dán visa

 

- Ảnh (nền trắng)

 

- Giấy khám sức khỏe

 

- Chứng minh thư nhân dân

 

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa:

– Tại Hà Nội: 46 Hoàng Diệu. Điện thoại: (04) 3 823 5569

– Tại thành phố Hồ Chí Minh: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3. Điện thoại: 08-38292457

Visa (X) chỉ được cấp cho người nước ngoài có ý định học tập hoặc làm việc tại Trung Quốc trên 6 tháng, muốn có visa (X) thì trong vòng 30 ngày tính từ ngày nhập cảnh bạn phải đến phòng quản lý xuất nhập cảnh để tiến hành làm giấy phép cư trú, khi đi mang theo: Hộ chiếu, ảnh (phông trắng nhé), giấy nhập học, giấy khám sức khỏe, ngoài ra bạn sẽ còn phải điền vào một số mẫu đơn như đơn xin cư trú dành cho người nước ngoài…Và lệ phí bạn phải nộp là 400 tệ (1 triệu đồng).

Visa (F) sẽ được chính phủ Trung Quốc cấp cho bạn nếu bạn có kế hoạch học tập từ 3 – 6 tháng (Chú ý: Trên visa sẽ ghi rõ khoảng thời gian visa có hiệu lực), bạn cũng có thể kéo dài thêm thời hạn cho visa nếu muốn, nhưng tổng thời gian lưu trú không được quá một năm. Nếu trong thời gian học tập bạn muốn xuất cảnh (kể cả tới Hongkong hay Macao) thì trước tiên bạn phải nhớ làm thêm visa khứ hồi.

 

II. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI DU HỌC TRUNG QUỐC

 

1. CÁC LOẠI HỌC BỔNG BẠN CẦN BIẾT

Các loại học bổng du học Trung Quốc 

 

A. Học bổng Chính phủ Trung Quốc: Chính phủ Trung Quốc cung cấp khá nhiều loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế ở nhiều cấp học và trình độ ngôn ngữ khác nhau. Đó có thể là học bổng toàn phần hoặc bán phần. Để nộp hồ sơ, bạn phải liên hệ với Đại sứ quán Trung Quốc hoặc Lãnh sự quán tại Việt Nam để nhận được hỗ trợ.

 

Thời gian nộp hồ sơ thường bắt đầu vào đầu tháng Một và kết thúc vào giữa tháng Tư hàng năm, và hạn nộp cực kỳ nghiêm ngặt nên hãy lưu ý vấn đề này. Phần lớn các học bổng đều kéo dài toàn bộ thời gian diễn ra khóa học, và có thể từ bốn năm đến bảy năm đối với bậc đại học, ba đến năm năm với chương trình cao học và một đến hai năm đối với chương trình tiến sĩ. Các học bổng này đều có giới hạn độ tuổi và phụ thuộc vào từng loại học bổng.

 

B. Học bổng Xuất sắc Đại học Peking: Đại học ở Bắc Kinh cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế năm 3 và năm 4, sinh viên cao học và nghiên cứu sinh tiến sĩ. Mỗi khoa của trường sẽ đề xuất một số lượng sinh viên nhất định cho mình vào giữa tháng Chín hàng năm, và quyết định sẽ được công bố vào giữa tháng Mười Một. Học bổng Xuất sắc Đại học Peking gồm có:

 

- 30 học bổng bậc đại học trị giá £325 mỗi suất

 

- 15 học bổng Thạc sĩ trị giá £430 mỗi suất

 

- 10 học bổng Tiến sĩ trị giá £540 mỗi suất

 

- 5 học bổng Tiến sĩ trị giá £1075 mỗi suất

 

Học bổng này thường được trao cho các sinh viên thể hiện được khả năng nghiên cứu vững vàng, thứ hạng cao và suy nghĩ sáng tạo của mình.

 

 

C. Học bổng Cử nhân tại Đại học Shanghai Jiao Tong (SJTU)

 

Trường đại học Giao Thông Thượng hải cấp 72 suất học bổng cho sinh viên quốc tế hàng năm. Có 5 loại học bổng và một học bổng dành cho sinh viên năm nhất, chỉ trả một lần cho toàn bộ học phí, hỗ trợ chi phí sinh hoạt, trợ cấp nhà ở và bảo hiểm trị giá £540. Các ứng viên vào SJTU sẽ được xem xét cấp học bổng dựa trên điểm thi đầu vào và toàn bộ hồ sơ.

SJTU là trường đại học công, nổi bật về nghiên cứu và có các chương trình kỹ sư và khoa học vô cùng nổi tiếng. Phần lớn các trường đại học ở Trung Quốc có các chương trình học bổng của riêng mình dành cho sinh viên quốc tế, và bạn có thể tìm các thông tin này tại website chính thức của trường.

2. VIỆC LÀM THÊM KHI DU HỌC

Việc làm thêm khi đi du học Trung Quốc 

Du học Trung Quốc vừa học vừa làm là mong muốn của nhiều bạn du học sinh Việt Nam. Công việc sẽ giúp các bạn có khả năng giao tiếp tốt, kiếm thêm thu nhập và làm quen với môi trường sống tại Trung Quốc. Sau đây là một số công việc làm thêm mà các du học sinh thường chọn để làm thêm:

A. NHÂN VIÊN BÁN THỜI GIAN CỦA CÁC SIÊU THỊ, CỬA HÀNG TIỆN LỢI

Cũng như Việt Nam, tại Trung Quốc các bạn dễ dàng tìm được những cửa hàng tiện lợi, hoặc siêu thị mini…Những cửa hàng này thường xuyên tuyển những nhân viên thời vụ làm part-time bạn hoàn toàn có thể nộp CV ứng tuyển tuy nhiên công việc này không dành cho những bạn đi du học tiếng bởi họ đòi hỏi tiếng Trung của bạn phải thành thạo, khéo léo một chút. Vì thế bạn muốn làm thêm thì cũng nên cân nhắc nhé. Hãy học thật tốt, tiếng cũng thật tốt rồi đi làm thêm.

B. DỊCH SÁCH, DỊCH PHIM

Nếu hỏi 10 bạn đi du học có đi làm thêm gì hay không thì có đến 8 bạn lựa chọn việc dịch sách, dịch phim để kiếm thêm thu nhập. Điển hình gần đây đang nổi lên xu hướng dịch cho công ty game, các bạn du học sinh sẽ dịch tài liệu từ tiếng Trung sang tiếng Việt. Tính chất công việc cực kỳ linh hoạt, bạn có thể làm thêm buổi tối ngay tại nhà mà không cần phải ra ngoài và lo lắng về những nguy hiểm khi về trễ.

C. HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Với những địa danh nổi tiếng, thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi năm. Ngành công nghiệp du lịch Trung Quốc đang ở giai đoạn đỉnh cao. Song song đó là nhu cầu cần một lượng lớn hướng dẫn viên du lịch ngắn hạn. Nếu bạn muốn làm công việc này thì phải thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Trung, như vậy bạn sẽ dễ xin việc hơn. Hơn nữa, công việc này đem lại cho bạn nguồn thu nhập rất khá đấy nhé.

D. BÁN HÀNG ONLINE

Quần áo là thứ vô cùng rẻ tại Trung Quốc, bạn có thể mua bất cứ thứ gì bạn muốn với giá khá rẻ. Việc bán hàng online cũng mang lại thu nhập tốt và hình như nhiều bạn sang Trung Quốc đều muốn làm công việc này. Bạn có thể liên hệ đầu sản xuất để xuất hàng về đầu nhập buôn tại Việt Nam. Vì bạn đang học tập và làm việc tại nội địa Trung Quốc nên mọi người ở Việt Nam sẽ rất yên tâm khi lấy hàng của bạn

E. THỰC TẬP HƯỞNG LƯƠNG

Đến năm 4 lượng môn học sẽ không còn nhiều, các bạn du học sinh đa số sẽ ở kí túc và làm luận văn. Một số khác sẽ xin đi thực tập tại các công ty, trụ sở… đi thực tế rồi về viết báo cáo thực tập. Thường thì các bạn sẽ thực tập trong 2 tháng nhưng trong quá trình thực tập tốt thì sẽ được nhận làm nhân viên thử việc tại công ty đó. Nếu các bạn nắm bắt được cơ hội thì rất có thể bạn sẽ được nhận làm nhân viên chính thức và dĩ nhiên bạn sẽ được nhận lương.

3. KHÍ HẬU TRUNG QUỐC

Trung Quốc thuộc khu vực gió mùa, khí hậu đa dạng từ ấm đến khô, vào  tháng 1 nhiệt độ trung bình toàn quốc là -4,70C và tháng 7 là 260C. Ba khu vực được coi là nóng nhất là Nam Kinh, Vũ Hán, Trùng Khánh. phức tạp , đa dạng, đa số nằm trong khu vực bắc ôn đới, thuộc khí hậu gió mùa lục địa, đa số các vùng có bốn mùa rõ rệt, mùa đông lạnh giá, mùa hè nóng nực.

Do đất nước rộng lớn, địa hình phức tạp, độ cao chênh lệch lớn nên khí hậu cũng đa dạng theo. Từ nam lên bắc lần lượt là các vùng nhiệt đới, á nhiệt đới, trung ôn đới, hàn ôn đới, Còn khí hậu vùng cao nguyên Thanh Tạng là vùng khí hậu theo đường thẳng đứng. Đặc điểm khí hậu Trung Quốc là về mùa đông đa số các vùng lạnh giá, khí hậu miền Nam Bắc chênh lệch rõ rệt.

Về mùa hè do ánh mặt trời chiếu thẳng xuống bắc bán cầu nên miền Bắc ngày dài hơn, về mùa đông mặt trời chiếu tới 2 miền Nam Bắc nên ngày gần như nhau. Trừ vùng cao nguyên Thanh Tạng có địa hình quá cao ra, cả nước đều nóng ấm, khí hậu chênh lệch không nhiều.

 

Khí hậu Trung Quốc 

 

Đa số các vùng do ảnh hưởng dòng khí vùng biển ẩm, thổi vào lục địa nên mưa nhiều, nhưng lượng mưa giữa các vùng và các mùa không đều nhau. Miền Đông mưa nhiều, miền Tây ít. Từ Đông Nam tới Tây Bắc lượng mưa giảm dần đồng thời mưa nhiều vào mùa hạ. Miền Nam mùa mưa kéo dài từ tháng 5 tới tháng 10. Miền Bắc múa mưa ngắn, tập trung vào tháng 7, tháng 8.

 

4. CHỌN TRƯỜNG KHI ĐI DU HỌC TRUNG QUỐC

 

 

A. ĐẠI HỌC BẮC KINH

là trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất Trung Quốc, nơi đây đã sinh ra các chính trị gia lỗi lạc, các nhà khoa học, nhà văn, nhà quản lý nổi tiếng của Trung Quốc như: Mao Trạch Đông, Lỗ Tấn, Hồ Thích, Trần Đại Chiêu, … trường thành lập từ năm 1989, là một trường đại học lâu đời và tiêu biểu nhất.

Trường đại học Bắc Kinh tự hào với thư viện rộng nhất nhì châu Á, với số lượng sách vô cùng khổng lồ lên đến gần 6 triệu cuốn. Cùng với đó là kiến trúc và cảnh quan tươi đẹp mang đậm phong cách truyền thống Trung Hoa.

B. ĐẠI HỌC THANH HOA

Đại học Thanh Hoa
 

Trường được thành lập vào năm 1911, trường không chỉ là trung tâm đào tạo giáo dục, mà còn là trung tâm nghiên cứu các công trình khoa học quan trọng của Trung Quốc. Đặc biệt trường gồm 47 viện, sở nghiên cứu và 29 trung tâm nghiên cứu trong đó có 5 trung tâm đạt chuẩn quốc gia.

Các chuyên ngành đào tạo của trường bao gồm: kiến trúc, khoa học môi trường, cầu đường, điện tử thông tin, công nghệ thông tin, tiếng Hán, tiếng Anh, song ngữ Hán Anh, hội họa Trung Quốc,…và rất nhiều lãnh đạo của Trung Quốc cũng được đào tạo từ ngôi trường này.

C. ĐẠI HỌC NHÂN DÂN TRUNG HOA
Là trường đại học chuyên ngành xã hội nhân văn và các chuyên ngành xã hội tổng hợp - một trong những trường trọng điểm của Trung Quốc. Hiện trường đại học nhân dân Trung Hoa lấy việc đào tạo đại học làm nòng cốt, đào tạo thạc sĩ làm trọng điểm và đào tạo tiến sĩ làm hướng đào tạo cao cấp. Trường hiện có 1300 giáo viên chuyên nhiệm và nhiều người hiện đang giữ vai trò quan trọng trong các viện nghiên cứu quốc gia.
Đại học nhân dân Trung Hoa luôn luôn chú trọng đến vai trò của những tư tưởng triết học, xã hội chủ nghĩa cho sinh viên - Trường hoàn toàn xứng đáng là cánh tay phải đắc lực của Đảng và nhà nước Trung Quốc.
D. ĐẠI HỌC CHIẾT GIANG

Đại học Chiết Giang 

Đại học Chiết Giang được rất đông sinh viên theo học, ngôi trường thành lập năm 1987 tọa lạc ở thành phố Hàng Châu tỉnh Chiết Giang miền Đông Nam Trung Quốc. Trường đào tạo 11 môn chính là triết học, kinh tế học, luật học, giáo dục học, văn học, lịch sử học, lý học, công học, nông học, y học, quản lý học. Mở 108 hệ chuyên nghiệp chính quy. Theo đánh giá của Hội Đồng Nhà Nước sự thành lập đại học Chiết Giang là một bước tiến trong tổng thể quá trình phát triển của nền giáo dục Trung Quốc.

E. ĐẠI HỌC PHÚC ĐÁN

Trường được thành lập năm 1905 tại Thượng Hải - là trường đại học trọng điểm trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc. Hiện trường đang sở hữu 28 hệ thống học viện, 70 chuyên ngành đào tạo cử nhân với hơn 30.000 sinh viên. Theo thống kê thì đây là ngôi trường tiếp nhận học sinh nước ngoài sớm nhất ở Trung Quốc.

Đây là một trong những trường dạy tiếng Trung đầu tiên cho người nước ngoài nắm vững thành thạo được tiếng Trung, tổ chức các cuộc thi cho du học sinh tham gia các cuộc thi cũng như hiểu về nền văn hóa Trung Hoa và từng bước mở các chuyên ngành đào tạo bằng tiếng Anh để sinh viên du học có thêm nhiều kiến thức. Từ những năm 1990 trường đã được lựa chọn là địa điểm tổ chức các cuộc thi học sinh giỏi của chính phủ.

F. ĐẠI HỌC NAM KINH

Là trường có lịch sử lâu đời nhất, tọa lạc tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, trường có khuôn viên rộng lớn, cơ sở vật chất khang trang với 16 học viện và 43 khoa. Ngoài ra trường có khu thư viện khá đồ sộ,  trên 1000 m2, bao gồm khoảng 340.000 đầu sách và tư liệu phục cho việc học tập và nghiên cứu của sinh viên.

Đại học Nam Kinh có trên 1000 giáo sư, phó giáo sư, trong đó có 31 viện sĩ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc; 4 viện sĩ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học thế giới thứ ba và 1 viện sĩ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Đây là một trong ba trường nghiên cứu khoa học hàng đầu Trung Quốc.
G. ĐẠI HỌC VŨ HÁN

 

 

Đại học Vũ Hán

Đại học Vũ Hán được thành lập năm 1983, là một trong những trường đại học trọng điểm của Trung Quốc, ngụ tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Trường gồm rất nhiều các chuyên ngành học khác nhau, bao gồm tất cả các ngành khoa học, kỹ thuật, triết học, lịch sử, văn học, luật, nông nghiệp, quản lý giáo dục, 85 chuyên ngành đào tạo đại học, 189 các chuyên ngành đào tạo thạc sỹ, 99 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ,…

Trường có trên 5.000 giáo viên, trong đó các giáo sư chiếm khoảng hơn 300 có hơn 40.000 sinh viên đang theo học, trong đó: sinh viên quốc tế hơn 600 và 8.000 sinh viên đã tốt nghiệp đang theo học các khóa học thạc sĩ, tiến sĩ. Trường xứng đáng là một trong những ngôi trường hàng đầu Trung Quốc hiện nay.

H. ĐẠI HỌC GIAO THÔNG THƯỢNG HẢI

Đại học giao thông Thượng Hải có lịch sử lâu đời tại Trung Quốc và trường trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc và thành phố Thượng Hải. Đại học giao thông Thượng Hải bao gồm 28 viện và khoa chuyên ngành, 26 đơn vị trực thuộc, 12 bệnh viện, 64 ngành đào tạo cử nhân thuộc 9 lĩnh vực kinh tế, pháp luật, văn học, lí luận, kĩ thuật, nông nghiệp, y học quản lý và nghệ thuật, 36 ngành đào tạo tiến sĩ, 21 nơi ủy nhiệm trao bằng thạc sĩ và nhiều phòng thí nghiệm khoa học.

Trường cũng đang không ngừng đẩy mạnh việc phát triển và nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ để ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo.

I. ĐẠI HỌC SƯ PHẠM BẮC KINH

Trường thành lập 1902 là trường sư phạm đầu tiên trong lịch sử của đất nước Trung Quốc, cũng là trường sư phạm nổi tiếng nhất nước này và là cơ sở quan trọng bồi dưỡng các loại giáo viên. Hiện ngôi trường có 15 học viện như học viện giáo dục, học viện đào tạo giáo viên,  học viện văn hóa Hán ngữ, học viện tâm lý,… Đặc biệt các môn giáo dục học, tâm lý học, giáo dục trước độ tuổi đi học có danh tiếng rất cao tại Trung Quốc.

ĐH Sư phạm Bắc Kinh hiện có gần 2.500 giảng viên và viên chức, hơn 20.000 sinh viên trong đó khoảng 7.000 sinh viên chính quy và hơn 1.000 lưu học sinh. Trường sử dụng đầy đủ ưu thế nguồn quản lý giáo dục của mình, triển khai đào tạo giảng viên và cán bộ tại chức quy mô lớn.

K. ĐẠI HỌC TÔN TRUNG SƠN

Đại học Tôn Trung Sơn tọa lạc tại tỉnh Quảng Đông, trường thành lập từ năm 1924, là nơi thu hút nhiều học sinh quốc tế nhất Trung Quốc. Trường có rất nhiều khoa khác nhau và có chất lượng đào tạo rất tốt, được xếp hạng là một trong những trường hàng đầu của Trung Quốc. Các ngành học bao gồm khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, y khoa, kỹ thuật và khoa học quản lý với 21 khoa lớn, 80 chuyên ngành ở bậc đại học. Bên cạnh đó Đại học Tôn Trung Sơn còn có chuyên ngành, đề tài riêng cho nghiên cứu thạc sĩ và tiến sĩ.

 

5. DU HỌC TRUNG QUỐC NÊN CHỌN NGÀNH GÌ?

 

 

Du học Trung Quốc nên chọn ngành gì ? 
 
a. Ngôn ngữ Trung

Ngôn ngữ Trung là ngành học ưa thích của các du học sinh khi đến quốc gia này. Đối với ngành này bạn có thể lựa chọn các khóa học tiếng Trung dài hạn (Học kỳ) hoặc các chương trình đào tạo năng lực tiếng Trung . Trong đó:

– Khóa học tiếng Trung dài hạn (Học kỳ): Phù hợp với những người theo học bậc cử nhân trở lên. Đã có năng lực tiếng Trung  ít nhất là 4.

– Các chương trình đào tạo năng lực tiếng Trung : Phù hợp với những người do chưa đáp ứng tiêu chuẩn năng lực tiếng Trung  để có đủ điều kiện ứng vào bậc cử nhân các trường Đại học Trung Quốc. Trong thời gian đợi đủ năng lực tiếng Trung , bạn có thể vừa học vừa làm với các chương trình đào tạo năng lực tiếng Trung  tại các trường Đại học tại Trung Quốc.

Những cái tên hàng đầu như Đại học Ninh Ba, Đại học Sư phạm Cáp Nhĩ Tân, Đại học Giang Tô, Đại học Donghua…. sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ các bậc học từ cử nhân, thạc sĩ đến tiến sĩ.

b. Kỹ thuật và Công nghệ

Ngành công nghệ đang là ngành cực kì phát triển tại Trung Quốc. Lương của các ứng viên trong ngành luôn khá cao so với mặt bằng chung. Bạn có thể lựa chọn du học Trung Quốc ngành Kỹ thuật và Công nghệ tại những trường như Đại học Tsinghua, Đại học Shanghai Jiao Tong, Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong, Học viện Công nghệ Bắc Kinh,…

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các trường đào tạo về ngành này tốt có cả trường tư lẫn dân lập. Học phí các trường dân lập tại Trung Quốc khá cao nên tùy theo điều kiện tài chính mà bạn cần xem xét kỹ về vấn đề chọn trường.

c. Nông lâm nghiệp

Một trong những ngành ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế Trung Quốc chính là Nông lâm nghiệp. Vì thế, việc chú trọng vào chất lượng chương trình giảng dạy ngành cũng là một vấn đề thiết yếu được Bộ Giáo dục Trung Quốc quan tâm.

Một trong những điều khiến ngành này “hot” nhất khi du học chính là nhờ những nơi đào tạo hàng đầu như: Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh, Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc, Đại học Nông nghiệp Nam Kinh, Đại học Nông nghiệp Sơn Đông,…Không những thế, chi phí học tập của ngành này còn cực kì tiết kiệm so với những ngành khác.

d. Kiến trúc

Trong những năm gần đây, các chương trình đào tạo về ngành kiến trúc tại Trung Quốc. Do đó, nó hiển nhiên lọt vào top những ngành gợi ý dành cho các bạn khi chọn ngành. Bạn có thể ứng tuyển vào các khoa kiến trúc của các trường như Đại học Tongji, Viện Công nghệ Harbin, Đại học Vũ Hán, Đại học Tsinghua,… với đầy đủ các chương trình đào tạo từ ngắn hạn đến dài hạn.

e. Kinh doanh Quốc tế

Kinh doanh quốc tế bao gồm việc giao dịch các sản phẩm và dịch vụ giữa các bên thương mại đa quốc gia. Các nghiên cứu trong kinh doanh quốc tế cung cấp kiến ​​thức về động lực thị trường quốc tế, quản lý các giao dịch xuyên biên giới, kỹ thuật đàm phán và các vấn đề khác.

Các chuyên gia kinh tế quốc tế mượn các yếu tố từ những lĩnh vực rộng lớn như kinh tế, chính trị hay tiếp thị. Những cái tên như Đại học Giang Tô, Đại học Shanghai Jiao Tong, Đại học Thâm Quyến, Đại học Ngoại thương Bắc Kinh, Đại học Ngôn ngữ và Văn hoá Bắc Kinh,…sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

6. HỌC TIẾNG TRUNG NHƯ NÀO CHO HIỆU QUẢ

Phương pháp học tốt tiếng trung 
 

Đầu tư tập viết khi mới bắt đầu

Tiếng Trung là một ngôn ngữ tượng hình nên nếu sai một nét sẽ rất khó nhận diện. Để ghi nhớ tốt và phát triển việc học hiệu quả về sau thì ban đầu bạn phải đầu tư một tập viết cho thật chính xác từng chữ, chưa vội đá động đến ngữ pháp.

Để kết hợp học từ vựng với học viết, bạn nên viết từ trên những mảnh giấy nhỏ và dán vào những nơi đâu thường xuyên bắt gặp để bất cứ lúc nào bạn có cũng thể học mà như không học. Phương pháp này cực kỳ hiệu quả với việc học ngoại ngữ, phải không nào?

Tập nghe tiếng Trung ở bất cứ đâu

Khi nghe những bài hát tiếng Trung hay xem những bộ phim của Trung Quốc hoặc đôi khi bạn có thể bắt gặp một người nói tiếng Trung bên ngoài, hãy tranh thủ học bằng cách cố gắng nghe những gì họ nói.

Có thể ban đầu sẽ khó khăn vì bạn chưa hiểu hết những gì đang nghe, tuy nhiên với người mới bắt đầu học tiếng Trung thì nghe không chỉ để hiểu họ nói gì mà còn để nghe cách phát âm, khẩu hình miệng và ngữ điệu của họ khi nói chuyện.

Tìm cơ hội nói chuyện với người Trung

Khi mới học tiếng Trung thì nhiều người cảm thấy quá sức vì sách vở quá nhiều mà kiến thức lại bao la nhưng đến khi thực hành giao tiếp thì đôi khi không thể nói chuyện được. Để thay đổi tình trạng này bạn nên ra ngoài và mạnh dạn bắt chuyện với một người bản xứ hoặc một người nói tiếng Trung.

Những tình huống nói chuyện thực tế không phải lúc nào cũng như in trong giáo trình nên hãy cứ thoải mái và nói chuyện với tình thần học hỏi, có khi bạn sẽ học được nhiều hơn bình thường rất nhiều.

Luyện tập hằng ngày

Bất kỳ một kỹ năng nào nếu không được rèn luyện mỗi ngày đều có nguy cơ bị mai một và lãng quên. Đối với việc học tiếng Trung, mọi thứ sẽ trở về phút bạn đầu nếu bạn không luyện tập thường xuyên và đều đặn. Bạn hãy học như một thói quen và một niềm yêu thích, chứ đừng ép buộc bản thân.

7. CÁC LOẠI HÌNH NHÀ Ở CHO DU HỌC SINH TẠI TRUNG QUỐC

Điều kiện nhà ở của du học sinh Trung Quốc 

 

A. Ký túc xá: Các ký túc xá thường là lựa chọn rẻ nhất và tiện lợi nhất đối với sinh viên đại học. Nhiều trường đại học có ký túc xá, đặc biệt là cho sinh viên quốc tế, vậy nên có thể bạn sẽ được ở cùng các sinh viên quốc tế khác, những người cũng đang trải nghiệm cuộc sống du học tại Trung Quốc.  Ở nhiều trường đại học, bạn có thể chọn phòng đơn hoặc phòng chung với hai hay ba người khác.

Các phòng này thường bao gồm phòng tắm riêng theo từng phòng hoặc phòng tắm chung ở mỗi tầng. Phần lớn các ký túc xá không có bếp ở trong phòng nhưng sẽ có nhà ăn lớn ở trong tòa nhà để sinh viên có thể mua thức ăn.  Giá cả của các ký túc xá ở mỗi trường đại học thì khác nhau, một số phòng chỉ có giá khoảng 86 bảng Anh cho cả 1 năm học. Dẫu sao, bạn cũng nên liên hệ với trường để tìm thêm thông tin, vì một số nơi bạn sẽ phải trả thêm tiền điện, nước; nhưng ở một số trường thì chi phí đó đã được tính chung vào giá thuê nhà.

B. Căn hộ riêng: Dù đi học ở đâu, bạn luôn có thể tìm được cho mình căn hộ riêng để thuê. Trung Quốc là một nước rất lớn, nên chi phí phụ thuộc khá nhiều vào nơi bạn chọn học tập. Giá thuê trung bình ở Bắc Kinh là khoảng 770 bảng Anh mỗi tháng. Ở những thành phố nhỏ hơn như Thẩm Dương, căn hộ tương tự chỉ có giá khoảng 165 bảng Anh mỗi tháng.

Trước khi tìm kiếm căn hộ riêng, hãy liên hệ với trường để xem liệu đó có phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn không. Mặc dù nhà riêng có thể sẽ đẹp hơn phòng ký túc xá, nhưng bạn sẽ không có cơ hội gặp gỡ nhiều bạn như khi sống ở ký túc xá. Và có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn về rào cản ngôn ngữ nếu không biết tiếng Trung.

 

8. BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC GÌ KHI DU HỌC TRUNG QUỐC

 

Bạn nhận được gì khi đi du học Trung Quốc 
 
- Chất lượng giáo dục đẳng cấp: Trung Quốc hiện đang là điểm đến du học này đang ngày càng phổ biến với sinh viên nước ngoài thông qua rất nhiều khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh và các chương trình hợp tác với các đối tác đến từ hơn 70 quốc gia trên thế giới – điều này có thể thể khẳng định chất lượng giáo dục của Trung Quốc đã được công nhận rộng rãi bởi các đối tác quốc tế.
 
Để trở thành đối thủ mạnh hơn trên đấu trường kinh tế toàn cầu, các quốc gia nhận ra tầm quan trọng của việc tiếp nhận các sinh viên nước ngoài. Trung Quốc đang có định hướng nhân rộng cơ hội cho người trẻ tài năng tạo lập nhiều mối quan hệ với các trường đại học của Mỹ như Đại học Standford và Đại học New York.
 
Sự hợp tác này cũng là mối quan tâm quốc gia và là chủ đề của một bài diễn văn của Đệ Nhất Phu nhân, Michelle Obama vào năm 2014. Thêm vào đó, chính phủ cũng tham gia vào quản lý các trường Trung Quốc với mong muốn áp dụng tiêu chuẩn giáo dục chất lượng trên khắp lãnh thổ. Không cần biết bạn sẽ học ở đâu tại Trung Quốc, bạn có thể chắc chắn rằng mình sẽ nhận được sự giáo dục hàng đầu.
 
- Cơ hội nghề nghiệp: Để được làm việc tại Trung Quốc sau tốt nghiệp, bạn có thể sẽ cần phải nói được tiếng Trung Quốc và hiểu biết cơ bản về văn hóa Trung Quốc. Vì thế, việc học tập ở đây sẽ cho bạn thời gian để học hỏi ngôn ngữ, văn hóa và giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về thị trường việc làm, cho bạn lơn thế khi cạnh tranh tìm việc làm. Vì Trung Quốc là một trong những nước hàng đầu thế giới, trải nghiệm làm việc tại các công ty Trung Quốc sẽ cho bạn cơ hội để thành công ở hầu hết mọi nền kinh tế lớn toàn cầu.
 
- Chi phí sinh hoạt: So sánh với các nước như: Mỹ, Anh và Nhật Bản thì chi phí sinh hoạt hàng ngày tại Trung Quốc thấp hơn đáng kể. Bạn có thể có bữa ăn thịnh soạn với khoảng 2 đến 3 bảng Anh và di chuyển bằng các phương tiện công cộng sẽ chỉ tốn khoảng 50 xu. Visa sinh viên có thể tốn đến 75 bảng nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với ở Anh.
 
Tiền thuê nhà, vốn là khoản chi phí tốn kém nhất khi du học Trung Quốc, cũng không hề đắt. Giá thuê nhà trung bình cho căn hộ 3 phòng ngủ ở Bắc Kinh – thành phố thủ đô – chỉ khoảng 112 bảng Anh mỗi tháng.
 
- Những trải nghiệm tuyệt vời: Với bề dày lịch sử hơn 4.000 năm, người Trung Quốc đã có nhiều phát minh ở hầu hết mọi lĩnh vực, bao gồm kinh doanh, thiên văn học, võ thuật, triết học và toán học, đóng góp nhiều cho các nghiên cứu nghệ thuật, văn học, tôn giáo và hơn thế nữa. Có thể ban đầu bạn sẽ khó thích nghi với văn hóa Trung Quốc, nhưng dần dà theo thời gian, đất nước này sẽ cho bạn những trải nghiệm văn hóa phong phú, và rồi bạn sẽ nhận ra học tập ở Trung Quốc là một trải nghiệm “vô song” không thể so sánh.  
 
Trung Quốc cũng là quốc gia lớn nhất trên thế giới. Sự đa dạng về địa lý từ dãy Himalaya ở Tây Nam đến sa mạc Gobi ở phía Bắc, đến bờ biển phía Đông, cho phép bạn tha hồ rong chơi trên núi hãy vẫy vùng ở biển, tùy vào bạn đang ở đâu. Bạn cũng có thể khám phá đất nước rộng lớn này rất dễ dàng, với những chuyến tàu nhanh (và giá cả phải chăng!) nối liền những thành phố lớn. Không cần biết bạn chọn học ở đâu tại Trung Quốc, bạn chắc chắn sẽ có được trải nghiệm không thể quên, và hơn nữa, trải nghiệm này sẽ thay đổi cuộc sống của bạn!
 
 

9. Các loại chi phí khi du học Trung Quốc

 

 
- Phí hồ sơ: Phần lớn các trường Đại học Trung Quốc, dù là công hay tư, đều sẽ yêu cầu bạn đóng một khoản phí để nộp hồ sơ vào trường. Phí này khoảng £45 đến £85, tùy vào trường bạn chọn.
 
- Phí khám sức khỏe: Sinh viên học tập tại Trung Quốc trên 6 tháng thường phải có chứng nhận sức khỏe trước khi nộp hồ sơ xin thị thực sinh viên. Bạn sẽ được khám ngay tại địa phương và sẽ cần khoảng£70 để đóng phí khám sức khỏe.
 
- Phí visa: Phí visa thường phụ thuộc vào việc bạn là công dân nước nào.
 
- Học phí: Học phí ở Trung Quốc có sự khác biệt giữa các trường đại học. Hãy cẩn thận kiểm tra chính xác số tiền học phí mà bạn phải đóng cho chương trình của mình. Học phí khi du học Trung Quốc thường từ £1100 đến £4500 mỗi năm cho bậc đại học và £1500 đến £5300 cho bậc cao học và tiến sĩ. Các chương trình về nghệ thuật thường rẻ hơn so với các chương trình khoa học và kỹ sư. Các trường tư ở Trung Quốc cũng có mức học phí cao hơn trường công tưởng đối nhiều.
 
- Các loại phí sinh hoạt: Chi phí sinh hoạt và nhà ở Trung Quốc sẽ chiếm khá nhiều ngân sách của bạn, nhưng sống ở Bắc Kinh hay Quảng Châu vẫn rẻ hơn nhiều so với New York hay London. Đi lại ở đây cũng khá đắt và phụ thuộc vào việc bạn có ở gần trường của mình không.
 

10. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DU HỌC TRUNG QUỐC

Những lưu ý khi đi du học Trung Quốc 
- Về giao tiếp

Khác với người phương Tây, người phương Đông nói chung và người Trung Quốc nói riêng khá khắt khe trong vấn đề giao tiếp. Trong khi chào hỏi không nên bắt tay chặt, mà thả lỏng tay hoặc nhẹ nhàng. Chào hỏi người có chức quyền cao nhất trước chứ không chào hỏi phụ nữ trước. Khi giới thiệu người khác với ai đó thì bạn không bao giờ được phép dùng ngón tay trỏ chỉ về người đó, mà nên dùng cả bàn tay và ngả lòng ra rồi chỉ về phía người đó.

Giống như người Việt Nam, khi gặp gỡ làm quen có thể hỏi những chuyện liên quan đến cá nhân, gia đình, thậm chí cả về mức lương. Nếu được hỏi như vậy thì bạn không nên lảng tránh trả lời. Những vấn đề liên quan tới chính trị không mấy được hưởng ứng khi đưa làm câu chuyện tán gẫu ở Trung Quốc, vì vậy tốt nhất đừng đề cập đến.

- Về ẩm thực

Cũng giống như người Việt Nam, người Trung Quốc thường có 3 bữa ăn trong ngày. Nhưng họ lại khá cầu kỳ về cả chất lượng lẫn hình thức của từng món ăn. “Nội dung” ở đây được hiểu là chất lượng của món ăn. Ẩm thực Trung Quốc lấy đạo Khổng làm trung tâm. Nghĩa là dù là món ăn nào đi nữa cũng phải tuân theo thuyết quân bình âm dương, các món ăn hài hòa sẽ tốt hơn cho cơ thể.

Trong đó, các món ăn đều được kết hợp khéo léo kết hợp với các loại gia vị, để không chỉ tạo ra những món ăn hấp dẫn mà còn phải tốt cho sức khỏe. Còn “Hình thức”ở đây chính là việc trang trí một các tinh xảo, bắt mắt, thu hút thực khách ngay ở cái nhìn đầu tiên.

Người ta thường nói “ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”, điều đó để thấy rằng ẩm thực Trung Quốc có một vị trí đặc biệt trên trường quốc tế. Ẩm thực cũng là một trong những chủ đề hấp dẫn nhất cho bất kỳ du khách nào đến Trung Quốc. Tuy nhiên, không chỉ có những phong cách đa dạng, ẩm thực Trung Quốc còn là có những triết lý nghệ thuật và những tập quán ăn uống độc đáo.

Ngoài ra, thói quen uống trà hoặc uống rượu cũng đã tạo nên một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người Trung Quốc.

- Về nghệ thuật

Đây luôn là chủ đề bất tận cho bất kỳ ai muốn nghiên cứu về văn hóa Trung Quốc. Nó bao gồm rất nhiều thứ từ thơ ca, kịch, kiến trúc, mỹ thuật,…

Trong đó, nét đặc sắc nhất mà khi du lịch Trung Quốc nhất định bạn phải thử qua đó chính là xem một vở kinh kịch, và loại hình nghệ thuật được nhắc đến đầu tiên là Kinh kịch.

Nói về Kinh kịch, đó là một thể loại ca kịch của Trung Quốc hình thành và phát triển mạnh tại Bắc Kinh vào thời vua Càn Long của vương triều nhà Thanh. Bắt nguồn là những màn diễn tuồng sân khấu của Trung Hoa cổ được gọi là ca kịch hay hý kịch là một thể loại diễn tuồng bao gồm ca múa (ngâm khúc kèm theo nghệ thuật vũ đạo), thậm chí có cả các loại tạp kỹ pha trộn như kể chuyện, các màn nhào lộn, xiếc, diễn hoạt kê (tiếu lâm khôi hài), đối thoại trào lộng và võ thuật.

- Về kiến trúc

Kiến trúc Trung Quốc mang đặc điểm độc đáo là một phần quan trọng của nền văn minh Trung Hoa huy hoàng, kiến trúc TQ cùng với kiến trúc phương tây và kiến trúc I-xlam tạo thành ba hệ thống kiến trúc lớn của thế giới.

Trung Quốc đã sở hữu hàng trăm công trình kiến trúc mang tầm cỡ Quốc gia và Thế giới. Nếu muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp về kiến trúc Trung Hoa, những công trình như Vạn Lý Trường Thành, Cố cung, Di Hòa Viên, Lạc Sơn Đại Phật, Thành cổ Tây An… là nơi bạn nên đặt chân đến.


C. NÊN CHỌN TRUNG TÂM MÔI GIỚI NÀO NÀO ĐỂ DU HỌC TRUNG QUỐC

Với những bạn chuẩn bị hay có ý định đi du học thì việc tìm một Công ty tư vấn du học uy tín, chất lượng là mối quan tâm được đặt lên hàng đầu. Tìm được trung tâm tốt, các bạn sẽ rút ngắn được thời gian hoàn thiện hồ sơ, thủ tục tài chính nhanh , gọn và rõ ràng, thủ tục xin visa cũng được rút ngắn. Bên cạnh đó việc tư vấn chọn trường , ngành học, chỗ ở,... bạn cũng sẽ được các chuyên gia tư vấn tỉ mỉ , tận tình.

1. LÝ DO GÌ MÀ NHIỀU PHỤ HUYNH CHO EM, CON EM MÌNH ĐI DU HỌC NHIỀU ĐẾN VẬY?

Các đất nước như Nhật Bản/Hàn Quốc nằm trong khu vực Đông Nam Á, được rất nhiều bạn lựa chọn là điểm đặt chân khi đi du học.

Bởi đây là những đất nước đang trong thời kỳ phát triển rất phồn thịnh lại “gần” với Việt Nam. Chỉ cần bước chân ra khỏi lãnh thổ Việt Nam thôi là bạn đã học được cả một bầu trời kiến thức rồi. Ngoài ra sau khi du học xong các bạn sẽ có cơ hội “đổi đời”, có một cơ hội việc làm trong tay, được rất nhiều công ty trong và ngoài nước săn đón. Và đặc biệt, khi đi du học ở Canada hay Trung Quốc, các bạn và gia đình sẽ không bị đặt nặng kinh tế như đi du học ở các nước khác như Anh, Mỹ.

2. LÀM SAO ĐỂ CHỌN CÔNG TY MÔI GIỚI UY TÍN

Với những lời hứa hẹn, nhiều học sinh phó mặc các thủ tục, giấy tờ cho đến sự lựa chọn trường học. Tất cả hoạt động đều giao hết cho Trung tâm tư vấn mà không tìm hiểu kỹ trước khi đi. Nhiều trung tâm ma, hoạt động lén lút, chỉ làm cho có, cho xong, không chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho các học sinh của mình. Khi sang đến nơi, các bạn mới ngã ngửa nhiều điều từ tinh thần cho đến vật chất.

 

Nhiều học sinh, phụ huynh bị “ngã ngửa khi tìm hiểu về trung tâm tư vấn du học, thật khác xa so với những gì quảng cáo trên mạng internet, chi phí độn lên rất nhiều so với những gì họ quảng cáo.

Thất vọng vì các Trung tâm độn giá cao ngút trời, nhiều phụ huynh khi chọn trung tâm tư vấn cho con em mình đã rút ra được bài học khi tìm công ty tư vấn du học là:

- Công ty đó uy tín phải có giấy phép đăng ký kinh doanh và trụ sở rõ ràng, minh bạch;

- Có thâm niên trong việc tư vấn du học;

- Nhân viên tư vấn phải là người có kinh nghiệm về các thủ tục cần thiết khi đi du học và có khả năng tư vấn cho học sinh chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực và điều kiện tài chính;

- Trung tâm tư vấn du học minh bạch về các khoản tài chính rõ ràng và kèm theo giấy tờ kê khai.

Với những người chưa có kinh nghiệm, hay kiến thức về lĩnh vực này mà ngồi nghe các chuyên gia tư vấn thì nghe như ru. Nhưng, nghe phải biết sàng lọc, tìm hiểu, chứ nghe rồi tin ngay thì rất dễ “mắc bẫy” các công ty tư vấn lởm.

3. CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC GIA LONG NƠI "CHỌN MẶT GỬI VÀNG"

Gia Long cam kết học viên là ưu tiên số 1
 
 

Hằng năm GIA LONG đưa hàng trăm bạn học sinh đến du học tại các nước như: Canada, Trung Quốc khi đến với GIA LONG các du học sinh sẽ được đội ngũ tư vấn viên làm việc chuyên nghiệp giúp đỡ tận tình các thủ tục từ chọn trường đến thủ tục xin visa và đặc biệt là sẽ nhận được tư vấn cụ thể chi tiết về trường cũng như ngành học phù hợp nhất đối với từng bạn học sinh.

Với dịch vụ tư vấn tại GIA LONG chính là sự chuyên nghiệp và tận tâm, kế đến là những dịch vụ hỗ trợ chu đáo. Khi đến với chúng tôi phụ huynh hoàn toàn yên tâm là sẽ được cập nhật việc học hành, ăn ở của con em thường xuyên cho bố mẹ ở nhà. Như vậy bố mẹ xem ra rất yên tâm với việc du học xa của con cái và càng hài lòng, tin tưởng về dịch vụ tư vấn du học của GIA LONG.

GIA LONG luôn đặt chữ tâm lên hàng đầu nên nhiều năm nay luôn được các bậc phụ huynh và học sinh tin tưởng chọn làm người bạn đồng hành.

Nguồn: https://xuatkhauduhocviet.com/

HÌNH ẢNH THỨC TẾ CỦA CÁC BẠN DU HỌC SINH VÀ KHẢO SÁT CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC

 
 
 
 

Đăng ký tư vấn đơn hàng lương cao

Quý khách hàng vui lòng đăng ký theo thông tin điền vào form dưới đây để Du học Việt tư vấn thêm cho bạn ngay!

Đăng ký ngay

Gửi bình luận

#
Chỉ còn 3 suất ưu đãi giảm chi phí đi xuất khẩu lao động
Đăng ký ngay
  • Days
  • Hours
  • Mins
  • Secs
  • Tổng truy cập: 1237543
    Đang online : 87