Đi xuất khẩu lao động châu âu nên biết trước những khác biệt văn hóa này

Xuất khẩu lao động châu Âu không chỉ là quá trình cố gắng nỗ lực làm việc chăm chỉ để có tiền tiết kiệm gửi về cho gia đình mà còn là quá trình cố gắng làm quen với văn hóa và cuộc sống nơi đây.

Gọi ngay để không bỏ lỡ những đơn hàng xuất khẩu lao động Ba Lan lương cao

 

Đặc biệt, đối với những lao động có ý định ở lại lâu dài để sinh sống và làm việc tại các nước châu Âu thì việc làm quen và hiểu biết những nét khá biệt văn hóa giữa phương Đong và phương Tây rất quan trọng. Nó giúp lao động hiểu được quan điểm sống và làm việc của chủ lao động, của đồng nghiệp người nước ngoài và của người dân bản địa các nước châu Âu.

Bài viết này của  xuất khẩu du học Việt sẽ cung cấp cho lao động những điểm khác biệt cơ bản giữa văn hóa phương Tây và văn hóa phương Đông, đặc biệt là Việt Nam-một đất nước có nền văn hóa Phương Đông điển hình.

Am hiểu văn hóa châu Âu thì xuất khẩu lao động châu Âu sẽ bớt đi những thử thách, những khó khăn trong quá trình hòa nhập.

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA VĂN HÓA CÁC NƯỚC CHÂU ÂU

Biết rõ mình muốn gì và cần gì

Điều đầu tiên bạn có thể học tập từ lối sống của người châu Âu là cách đặt mục tiêu rõ ràng và cụ thể. Biết rõ mình muốn gì, sẽ đi đâu, làm gì không chỉ là một ý tưởng tốt mà còn có ý nghĩa cực kì quan trọng nếu bạn muốn thành công. Chú trọng đến giá trị cốt lõi và hiệu quả, thay vì những yếu tố bên ngoài – đó là cách người châu Âu tối ưu hóa mọi việc.

Bạn có thể áp dụng điều này không chỉ với công việc mà còn cho những khoản đầu tư tài chính, bất động sản của mình. Chẳng hạn nếu thu nhập của bạn khoảng 20-30 triệu/ tháng, đừng vội lên kế hoạch mua căn hộ hạng sang mà hãy chọn mục tiêu cụ thể hơn như căn hộ tầm trung nằm trong khả năng chi trả.

Sống đơn giản để nắm bắt hạnh phúc

Tại châu Âu, sống đơn giản nhưng hạnh phúc là “kim chỉ nam” trong cuộc sống thường ngày. Chẳng hạn tại các nước Bắc Âu như Thụy Điển, Đan Mạch, thay cho siêu xe, mọi người chỉ dùng xe ô tô cỡ nhỏ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Thay đổi suy nghĩ của mình từ bây giờ để sống hạnh phúc hơn. Đừng đợi chờ cả chục năm chỉ để mua nhà lầu khi mà bạn đã có thể sở hữu ngay một căn hộ với diện tích phù hợp? Vị trí ở trung tâm cũng không còn quan trọng với sự phát triển của hệ thống  giao thông thuận tiện hiện nay.

Đặt cộng đồng lên trên sự tiện lợi của bản thân

Người Châu Âu biết lúc nào nên tụ tập. Ở Pháp, người ta thường có buổi ăn trưa kéo dài để tụ tập thành các nhóm và giao tiếp cũng như ăn trưa với nhau. Thay vì bỏ qua bữa tối với gia đình bạn vìquá bận rộn, hãy ngồi xuống và cùng nhau dùng bữa. Mọi người có thể kể về ngày của mình và ở bên nhau thay vì vội vã suốt ngày.

Người Mỹ thường cư xử tốt với nhau quá mức và có thể trở nên nhạy cảm khi có người chỉ ra lỗi sai của họ.

Người Châu Âu thường hay xét nét, nhưng theo lối mang tính xây dựng. Người Pháp nổi tiếng với sự thẳng thắn và thường được xem là quá thật thà. Khi những người bạn của bạn hỏi ý kiến về công việc của họ, hãy trả lời thật lòng thay vì cố báo vệ cảm xúc của họ. Qua đó, họ sẽ khá hơn và các bạn sẽ có một mối quan hệ thẳng thắn và gần gũi hơn.

Đề cao cái tôi

Người phương Tây đề cao cái Tôi, năng lực cá nhân, cá tính riêng… Người phương Đông trân trọng cái Ta, con người phải luôn biết hòa nhập với môi trường xung quanh để tạo nên sự hài hòa. Người phương Tây đề cao tính cá nhân trong một số khía cạnh của đời sống. Họ đòi hỏi những người xung quanh phải tôn trọng những gì thuộc về vấn đề cá nhân. Ở phương Đông, cái Tôi thường nhỏ bé, dễ bị khỏa lấp và việc quên đi cái tôi được cho là một đức tính đáng khen ngợi.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA VĂN HÓA PHƯƠNG ĐÔNG VÀ VĂN HÓA PHƯƠNG TÂY

Gọi ngay để không bỏ lỡ những đơn hàng xuất khẩu lao động Ba Lan lương cao

1. Tặng quà
Người Việt, khi được tặng vật phẩm gì, họ thường mở ra khi vắng mặt người tặng, còn nếu mở ra ngay thì bị coi là người sỗ sang, thiếu tế nhị và tất nhiên là vô văn hóa!

Còn người Anh, theo tập quán văn hóa, khi được tặng vật phẩm gì họ mở ngay trước mặt người tặng họ. Vì theo họ có xử sự như vậy mới là thật lòng, mới tỏ ra quan tâm đến thịnh tình của người tặng, nếu cứ lặng lẽ cất đi, khi khách về mới mở ra xem như cách xử sự của ta – theo họ là vụng về, bất nhã, thậm chí là vô văn hóa.

2. Quy tắc “có đi có lại"

Trong văn hóa giao tiếp của người Việt, hành xử theo quy tắc "có đi có lại", còn người phương Tây thì không theo quy tắc này

Ví dụ khi tạm biệt, tặng quà nhau, đối với chúng ta nhận quà rồi chúng ta sẽ phải tặng lại cái gì đó tương đồng. Nếu làm trái là tham, cùng đồng nghĩa với sự kém hiểu biết về phong tục, tập quán.

Còn ở Anh, ở Úc và châu Âu nói chung, tặng quà tất nhiên là cách cảm ơn, tỏ tình cảm thế thôi! – không hề có hàm ý “có đi có lại”, và do đó họ thường nhận nhưng ít tặng lại cái gì, không quan tâm đến sự tặng lại. Nhiều khi mối quan hệ giao tiếp với họ, nếu ta không hiểu dễ cảm thấy “hẫng”, cảm thấy bị “xúc phạm” vì thái độ “nhạt nhẽo”ấy của Tây!3. Trả lời "không"

Trả lời “không”, là một thái độ phổ biến của người phương Tây  khi họ không thích can dự, tham dự vào cái gì đó. Cách xử sự ấy, đối ứng của ta là khó chấp nhận vì dễ gây phật ý, phật lòng, thiếu “hữu nghị” với bạn bè thân hữu

 4. Chào hỏi
Người Việt:
Khi gặp nhau chúng ta thường chào hỏi:
“Anh (chị) đi đâu vậy?”
Hoặc mới hỏi chuyện đã:
“Anh chị mấy cháu rồi?...”

Còn đối với người châu Âu , họ không thích kiểu chào hỏi như trên. Họ quan niệm kiểu giao tiếp ấy là có hàm ý soi mói, tọc mạch, bất lịch sự - “không tôn trọng đời tư, nhân quyền” của họ!Đối với chúng ta, cách hỏi đó biểu lộ sự quan tâm sâu sắc đến bạn bè, biểu lộ tình cảm thân mật giữa bạn bè trong giao tiếp ứng xử. Xét từ góc độ văn hóa, người Việt hỏi là hỏi thực lòng, dù người trả lời chỉ trả lời chiếu lệ, hình thức cũng được, không ai trách nhau về chuyện đó.

Người phương Tây:
Người phương Tây đôi khi gặp nhau vội, chỉ chào qua loa, xin lỗi bỏ đi. Hầu hết người Đông Nam Á xem thái độ ứng xử đó là “ít văn hóa”, nếu đối với người lớn tuổi, với bề trên còn bị xem là “lấc cấc”, có ý miệt thị đối phương, đồng nghĩa với thái độ vô văn hóa. 5. Trong khi ăn uống, tiếp đãi

Người Việt: Ở Việt Nam, khi khách vào chơi nhà, chúng ta thường lịch sự mời ngồi một cách đon đả “mời các vị an tọa”, hoặc “mời ngồi”… hoặc khi ngồi vào bàn tiệc với thịnh tình chúng ta hay vội vã mời “mời các vị cầm đũa, nâng cốc”, “cứ ăn uống tự nhiên như ở nhà…”.

Người phương Tây: Với kiểu mời ấy, người phương Tây  lần đầu rất khó chịu, cảm thấy gò bó, mất tự nhiên, mất thoải mái. Họ muốn được tự do,họ thích gì làm nấy, thích gì ăn nấy (thậm chí bữa tiệc họ chia thành suất của ai người ấy dùng!)

Từ những đặc điểm trên, có thể thấy rằng người Việt Nam thiên về tế nhị, kín đáo trong giao tiếp, ứng xử và những nét tính cách đó đã thấm vào mọi suy nghĩ, cử chỉ, hành vi. Nhiều dân tộc khác, nhất là phương Tây thì ngược lại, họ bộc trực và biểu lộ thái độ, tình cảm khá thẳng thắn.

6. Và vô vàn những khác biệt trong quan niệm

1) Phương Tây: Hở hang thân thể, vẽ tranh, phơi bày, tạc tương đàn ông đàn bà khỏa là đưa ra cái đẹp để mọi người chiêm ngưỡng.
Phương Đông: Thân thể đàn ông, đàn bà là kín đáo. Phô bày thân hình đàn bà, đàn ông lõa thể là xúc phạm đến thuần phong mỹ tục và làm giảm giá trị của con người – nhất là đối với đàn bà. Hình phạt lõa thể là hình phạt ô nhục nhất.2) Phương Tây: Đàn ông, đàn bà gặp nhau ôm hôn để bày tỏ tình cảm thân thương, quý trọng. 
Phương Đông: Đàn ông, đàn bà gặp nhau thì vái chào, nghiêng mình, sau này thì bắt tay chứ không có ôm hôn. Ôm hôn chỉ dành cho các cặp tình nhân, vợ chồng và bày tỏ một cách kín đáo.

3) Phương Tây: Có thể để cả giày, gác chân lên bàn để tiếp bạn.
Phương Đông: Tiếp bạn là hình thức bày tỏ sự quý trọng bạn. Các cụ ngày xưa hết sức nghiêm chỉnh khi đón tiếp bạn.

 4) Phương Tây: Trong Lễ Halloween ở Mỹ, ma quỷ, hình đầu trâu mặt ngựa, phù thủy, cướp biển, quái vật miệng đầy máu, được đàn ông, đàn bà, trẻ em mặc vào để đi xin kẹo, rước trong các trường học. Còn trong nhà, ngoài sân giăng đầy mạng nhện giả, tiếng ma hú, cú kêu, mèo gào v.v… 
Phương Đông: Ma quỷ, quái vật, hình đầu trâu mặt ngựa, hình người mặt thú là biểu tượng của những gì gớm ghê khiến người ta sợ hãi và tạo ra những cơn ác mộng cho nên bất hạnh lắm mới phải chứng kiến những hình thù quái dị này. Không biết có phải vì thế mà Phương Tây, thuốc an thần tiêu thụ đã lên tới số lượng khủng kiếp chăng?

 5) Phương Tây: Chỉ tổ chức tiệc sinh nhật vì chết rồi còn gì vui thú nữa mà kỷ niệm. Cho nên đối với Phương Tây không có chuyện cúng giỗ cha mẹ, tưởng nhớ ngày qua đời của ông bà, cha mẹ. 
Phương Đông: Kỷ niệm ngày giỗ (ngày qua đời) của ông bà, cha mẹ để nhớ lại cội nguồn, anh chị em có dịp quây quần, ôn lại những kỷ niệm xưa cũ rất thân thương đã mất. Đối với người Việt Nam, nghèo quá mà không làm giỗ cha mẹ mình, ngày 30 Tết không nhang khói rước ông bà là nỗi bất hạnh lớn. Thờ cúng tổ tiên là văn hóa lớn của Việt Nam.6) Phương Tây: Trẻ em ở Mỹ, mình gặp nó mà không chào nó trước thì nó cũng chẳng chào mình vì… mọi người đều bình đẳng, con nít, người lớn, cụ già đều ngang nhau. 
Phương Đông: Người Việt Nam mình, khi gặp cô, dì, chú, bác, cụ già, các bậc trưởng thượng thì lên tiếng chào hỏi trước để chứng tỏ mình là con nhà có giáo dục.7) Phương Tây: Người ta tặng quà mình, chẳng hạn như trong tiệc sinh nhật thì mình mở ra ngay và khoe cho mọi người biết. 

Phương Đông: Nguời ta tặng quà thì để đó như món đồ quý giá, trưng bày, khi nào khách hoặc bạn về mới mở ra.


 8) Phương Tây: Thăm viếng láng giềng, bạn bè, ngay cả con cái cũng phải báo trước, nếu không họ sẽ vô cùng khó chịu và không tiếp mình.
Phương Đông: Khách tới chơi là quý, không nề hà chi cả.

9) Phương Tây: Thấy người ta té xỉu, ngã xuống thì cứ để đó, dù là học sinh trong trường…và chỉ gọi điện thoại cấp cứu. Nếu không sẽ bị gia đình họ thưa kiện vì mình không phải là chuyên viên cứu cấp có bằng cấp. 
Phương Đông: Người Việt Nam, nhất là quý bà, thấy ai ngã ra bất tỉnh thì xúm lại cạo gió, giật tóc, xoa bóp v.v… để cấp cứu vì không nỡ quay mặt làm ngơ.

10) Phương Tây: Thư từ của con cái gửi tới cha mẹ không được mở ra xem vì đây là chuyện riêng tư của chúng nó.
Phương Đông: Cha mẹ có thể mở ra xem rồi sau đó đưa lại cho con cái.

Khi đi xuất khẩu lao động châu Âu, ngoài những công việc chính như chuẩn bị hàng lý, trang phục phù hợp, chuẩn bị kiến thức, tay nghề để sẵn sàng làm việc thì việc chuẩn bị những hiểu biết về văn hóa cũng rất quan trọng. Những điều này sẽ giúp người lao động không những nhanh hòa hợp với cuộc sống mà còntránh được những rắc rối về mặt pháp luật.

Ví dụ, nếu gặp người trên đường bị nạn ở phương Tây, nếu như bạn cũng dùng những phương pháp sơ cứu từng áp dụng ở phương Đông để cứu giúp người bị nạn thì nguy cơ cao, bạn sẽ bị người thân, người nhà của nạn nhân kiện. Họ cho rằng ngoài bác sĩ tại bệnh viện, không ai có trình độ và hiểu biết để sơ cứu người gặp nạn. Và hành động của bạn không những không được đánh giá là tốt bùng, nhân nghĩa mà còn bị coi là thiếu hiểu biết.

Đó là lý do vì sao khi chuẩn bị sinh sống và làm việc tại đâu, chúng ta nên làm quen và tìm hiểu văn hóa và phong cách sống của những đất nước đó, để làm quen, để hòa nhập và để sinh sống an toàn.

Hi vọng qua bài viết này, xuất khẩu du học việt đã giúp lao động có được những hiểu  biết cơ bản về nét khác biệt giữa văn hóa Việt Nam và văn hóa châu Âu. Những hiểu biết này sẽ giúp lao động nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nơi mình làm việc.

Xuất khẩu lao động châu Âu mở ra cơ hội cho nhiều lao động Việt đổi đời, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và cho cả gia đình.

Những đơn hàng xuất khẩu lao động châu Âu vẫn tiếp tục được cập nhật tại: 0942689586 tạo cơ hội việc làm cho hàng nghìn người lao động muốn đổi đời và thử nghiệm công việc tại những đất nước châu Âu hiện đại bậc nhất

Gọi ngay để không bỏ lỡ những đơn hàng xuất khẩu lao động Ba Lan lương cao

Đăng ký tư vấn đơn hàng lương cao

Quý khách hàng vui lòng đăng ký theo thông tin điền vào form dưới đây để Du học Việt tư vấn thêm cho bạn ngay!

Đăng ký ngay

Gửi bình luận

#
Chỉ còn 3 suất ưu đãi giảm chi phí đi xuất khẩu lao động
Đăng ký ngay
  • Days
  • Hours
  • Mins
  • Secs
  • Tổng truy cập: 841253
    Đang online : 270