Cùng tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn khi du học Đài Loan

Trước khi quyết định đi du học chắc chắn ai cũng phải tìm hiểu các thông tin và kiến thức xoay quanh vấn đề này để không bị bỡ ngỡ khi sang một vùng đất mới.

Với sự cố gắng nỗ lực cùng sự đầu tư vào bảo trợ của nhiều nước trên thế giới, Đài Loan đã vươn lên là một quốc gia phát triển, có trình độ dân trí cao, các giáo sư đa phần được đào tạo tại Mỹ, Châu Âu nên khả năng chuyên môn rất cao và giao tiếp tiếng anh khá chuẩn. Khi lựa chọn học tập tại Đài Loan thì bạn có cơ hội được nâng cao cả Anh Ngữ lẫn Hoa Ngữ.

Sau đây là một số thông tin bổ ích dành cho bạn, trước khi du học Đài Loan bạn nên tìm hiểu kỹ những thuận lợi và khó khăn mà bạn có thể sẽ đối mặt khi đến sinh sống và học tập tại đất nước này.

 

Thuận lợi

1. Chất lượng giáo dục hàng đầu

Ai cũng biết các trường đại học tại Đài Loan, đặc biệt là các trường hàng đầu hiện nay có vị trí không hề khiêm tốn trong khu vực và trên thế giới.

Trong khi Việt Nam chưa có trường nào lọt vào tốp 100 trường Đại học tốt nhất thế giới thì Đài Loan đã vinh dự góp mặt tới 4 trường đó là:

- National Taiwan University

- National Cheng Kung University

- National Tsing Hua University

- National Chiao Tung University.

Việc so sánh chất lượng giáo dục giữa các trường đôi khi chỉ đúng ở một khía cạnh nào đó nhưng có thể khẳng định rằng đội ngũ giáo sư, nguồn tài liệu, thiết bị, điều kiện làm việc, sự hỗ trợ của giáo sư và nhà trường ở Đài Loan cực tốt, không thua kém các nước tiên tiến khác trên thế giới hiện nay.

Ở Đài Loan các giáo sư hàu như đều tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng ở Mỹ, có kết quả nghiên cứu khoa học xuất sắc thì mới có thể trở thành giáo sư đại học, nhất là đối với các trường đại học hàng đầu tại Đài Loan hiện nay.

Ở  các thư viện thì sách vở tài liệu vô cùng phong phú, số lượng tạp chí mà trường đã mua bản quyền rất nhiều nên hầu như các sinh viên chưa bao giờ gặp phải khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu chuyên ngành để phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu.

Về các thiết bị thí nghiệm, thực hành luôn luôn đáp ứng được yêu cầu công việc và các bạn sinh viên có thể vào LAB làm việc bất cứ lúc nào cũng được. Các giáo sư hỗ trợ rất nhiều trong việc mua sắm thiết bị, phần mềm phục vụ cho việc nghiên cứu và trong khi đó nhà trường sẽ hỗ trợ kinh phí tham dự các hội thảo quốc tế.

2. Học phí và sinh hoạt phí tương đối rẻ và hợp lý

Trong qáu trình du học tại Đài Loan bạn sẽ nhận ra rằng mức học phí và sinh hoạt phí ở đây dễ chịu hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác. Nếu như bạn phải tự túc về các khoản chi phí học tập và sinh hoạt thì mỗi năm cũng không vượt quá 2500 USD.

Về vật dụng sinh hoạt hàng ngày cũng chỉ đắt hơn ở Việt Nam khoảng 1,5 lần, khá hợp lý khi bạn du học nước ngoài phải không nào.

3. Chương trình học bổng phong phú và hỗ trợ sinh viên khá nhiều

Đài Loan đang trong quá trình quốc tế hóa giáo dục nên có rất nhiều học bổng cấp cho sinh viên nước ngoài. Một trong những học bổng tốt nhất và đang hót nhất hiện nay khi du học Đài Loan là học bổng của chính phủ Đài Loan với mức 30.000NT/tháng (khoảng 20.000.000 VND) kéo dài trong vòng 3 năm cho tiến sĩ và 2 năm cho thạc sĩ.

Ngoài ra các trường đại học cũng cấp nhiều học bổng cho sinh viên nước ngoài. Mức học bổng thấp nhất cho sinh viên nước ngoài thường là miễn 50% tiền học (loại B), bên cạnh đó cũng có trường thấp nhất là miễn toàn bộ tiền học phí và tiền ký túc xá.

Mức học bổng thông thường sẽ được nhận thêm sinh hoạt phí khoảng 5.000 – 10.000NT/tháng và đổi lại bạn phải làm trợ lý cho giáo sư hoặc một số công việc văn phòng khác.

4. Tuyển sinh đầu vào không quá khắt khe và luôn tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế

Trong những năm qua giáo dục Đài Loan đang cố gắng thu hút sinh viên nước ngoài theo học, chính vì vậy mà sinh viên quốc tế khi tham gia chương trình du học tại các trường đại học Đài Loan sẽ được ưu ái hơn. Tiêu chí tuyển sinh đầu vào của các trường cũng vừa phải chứ không quá khắt khe, có lẽ là dễ hơn so với sinh viên bản địa.

5. Môi trường sinh sống và học tập an toàn, thân thiện

Đài Loan được mệnh danh là đất nước vô cùng thanh bình và an toàn. Khi sinh sống ở đây, bạn có thể lang thang ở bất cứ chỗ nào, kể cả những chỗ vắng vẻ mà không cần phải lo lắng.

Nhiều bạn học sinh tâm sự: “Trong suốt thời gian học tại đây tôi chưa hề thấy một vụ gây gổ nào chứ đừng nói đánh nhau”. Qua đó thì chúng ta có thể biết được độ an toàn và yên bình của ốc đảo xinh đẹp này, để chúng ta có thể yên tâm học tập trong suốt quá trình du học tại đây.

Đã có rất nhiều người ở Đài Loan tới hơn chục năm cũng xác nhận điều này.

Còn về khí hậu, ở Đài Loan có khá nhiều cây xanh, không khí trong lành, ít bụi, không ồn ào, khí hậu rất dễ chịu, mát mẻ bởi con người Đài Loan luôn ý thức được tầm quan trọng của môi trường sống trong lành.

6. Con người thân thiện, tốt bụng và ý thức văn hóa cao

Người Đài Loan thân thiện, dễ mến, tốt bụng và có văn hóa khá cao nên bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi ở đây.Chẳng hạn, người Đài Loan thường có ý thức xếp hàng một cách trật tự chứ không chen lấn, xô đẩy khi mua đồ, đi các phương tiện công cộng hay làm bất cứ việc gì.

Về ý thức của người Đài Loan thì cực cao, xã hội không hề có khái niệm phải gửi xe, quãng thời gian đầu khi tôi đến Đài Loan cũng hơi bất ngờ.

Bởi toàn bộ xe máy, xe đạp của mọi người sau khi đi về đều dựng ở ngăn nắp ở lề đường, hôm sau ra vẫn còn nguyên trạng, thậm chí tuần sau hay tháng sau quay lại vẫn vậy, không hề có trộm cắp hay lo bị mất.

Các cửa hàng mở từ 8h sang đến 22h và hầu như chẳng cần phải có bảo vệ, khách hàng có thể lựa chọn thoải mái và đem vào quầy thu ngân đứng sắp hàng tính tiền.

Các quán ăn rất ít người phục vụ nhưng vẫn gọn gàng và ngăn nắp vì thực khách sau khi ăn sẽ tự ý thức mang đồ ăn thừa đổ vào thùng và xếp mọi thứ trên bàn ăn gọn gàng trước khi bước ra khỏi quán.

7. Ẩm thực phong phú, đa dạng

Dân số Đài Loan đa phần là người Hoa nên họ cũng thừa hưởng nền ẩm thực phong phú của Trung Quốc. Dẫu thức ăn khá nhiều dầu mỡ nhưng dẫu sao bạn vẫn có thể ăn cơm, không phải suốt ngày ăn bánh mì, khoai tây chiên với bơ sữa như ở châu Âu, Mỹ, . . .

Nếu bạn thích khám phá và trải nghiệm với các món ăn, hẳn bạn sẽ không thất vọng với các món ăn ở đây.

8. Ngôn ngữ phổ biến, có thể sử dụng tiếng Anh

Tiếng Anh không được sử dụng rộng rãi vừa là rào cản vừa là thuận lợi cho sinh viên vì yêu cầu tiếng Anh khi xét tuyển không cao. Điều này thực sự là một thuận lợi không nhỏ đối với nhiều du học sinh mà tiếng Anh chưa thật tốt.

Ngoài ra, vài năm học tập ở Đài Loan là cơ hội rất tốt để bạn học thêm 1 ngôn ngữ nữa.

 

Khó khăn:

1. Về ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính ở Đài Loan là tiếng phổ thông Trung Quốc nên những ai học chuyên môn bằng tiếng Anh (thường là không biết tiếng Hoa) sẽ gặp ít nhiều khó khăn trong thời gian đầu học tập ởĐài Loan.

Nhiều trường ởĐài Loan có chương trình tiếng Anh nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể học toàn bộ chương trình bằng tiếng Anh. Vì vậy việc tìm hiểu thông tin về chương trình đào tạo, lựa chọn trường đặc biệt quan trọng đối với các du học sinh.

Để có thông tin cụ thể, tốt nhất hãy hỏi trực tiếp trường mà bạn định nộp hồ sơ học hoặc hỏi các sinh viên đang học ở đấy. Ngoài học tập, việc không biết tiếng Hoa cũng sẽ khiến bạn gặp một số khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Rào cản ngôn ngữ tuy khó khăn nhưng cũng không đến nỗi quá khó, ngược lại môi trường ngôn ngữ này cũng chính là một thuận lợi cho những người biết phát huy.

2. Ẩm thực

Đa số người Việt Nam không thích thức ăn Đài Loan vì thức ăn ở đây thường nhiều dầu mỡ và nhạt.

Các món ăn phổ biến ở Đài Loan là gà tẩm bột chiên, thịt heo tẩm bột chiên, cá tẩm bột chiên, trứng chiên (ốp la), cơm chiên … nói chung cái gì cũng đưa vào chiên với dầu mỡ. Đặc biệt là các món xào (rau xào, mì xào, . . .) thường rất nhiều dầu mỡ.

Trên đây là toàn bộ những thuận lợi và khó khăn chúng tôi đã đúc kết từ thực tế những bạn đã từng đi du học.

Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn, chúc bạn có lựa chọn đúng đắn và không bỡ ngỡ khi sang đất nước xinh đẹp này để du học, có một quãng thời gian sinh sống và học tập thật tốt.

Đăng ký tư vấn đơn hàng lương cao

Quý khách hàng vui lòng đăng ký theo thông tin điền vào form dưới đây để Du học Việt tư vấn thêm cho bạn ngay!

Đăng ký ngay

Gửi bình luận

#
Chỉ còn 3 suất ưu đãi giảm chi phí đi xuất khẩu lao động
Đăng ký ngay
  • Days
  • Hours
  • Mins
  • Secs
  • Tổng truy cập: 931305
    Đang online : 81