Cách giao tiếp cần biết khi đi xuất khẩu lao động châu âu

Xuất khẩu lao động châu Âu đang mở rộng cơ hội kiếm tiền, gia tăng thu nhập và làm giàu cho nhiều lao động Việt.

\

Gọi ngay để không bỏ lỡ những đơn hàng xuất khẩu lao động Ba Lan lương cao
 

Những đơn hàng xuất khẩu lao động châu Âu dành được rất nhiều sự quan tâm từ lao động. Sau khi trúng tuyển những đơn hàng xuất khẩu lao động châu Âu, hầu như mọi người đều hài lòng với công việc và mức lương theo như hợp đồng thỏa thuận trước. Tuy nhiên, để không khỏi bỡ ngỡ, lao động nên chuẩn bị tinh thần làm quen với nền văn hóa mới, cách sinh hoạt mới và đặc biệt là phong cách giao tiếp mới. Xuất khẩu du học xin chia sẻ với người lao động một số lưu ý trong phong cách giao tiếp với người châu Âu. Hi vọng những lưu ý này có thể giúp lao động nhanh chóng làm quen và thích nghi với văn hóa và cách giao tiếp của người châu Âu.

1. NGUYÊN TẮC LUÔN LUÔN ĐÚNG GIỜ HẸN BẤT DI BẤT DỊCH

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần phải ghi nhớ khi tiến hành gặp mặt, đàm phán với đối tác châu Âu chính là “luôn luôn đúng giờ hẹn”. Người châu Âu luôn coi trọng vấn đề giờ giấc, vì thế trong mọi cuộc hẹn, họ đều chủ động đến sớm hoặc đúng giờ, chứ không bao giờ đến muộn bởi họ cho rằng, đến muộn tức bạn đã không có sự tôn trọng với đối phương. Và đến muộn chính là một cách nhanh nhất phá vỡ mối quan hệ với đối tác, đặc biệt là trong công việc.

2. BẮT TAY VỚI CẢ NAM VÀ NỮ

Màn chào hỏi chung của người châu Âu là bắt tay cả với nam lẫn nữ. Nếu là người nước Anh thì bạn chỉ cần bắt tay một lần duy nhất khi được giới thiệu, còn nhìn chung đa số người châu Âu sẽ chào hỏi bằng cách bắt tay trước và sau mỗi lần gặp mặt, đàm phán kinh doanh.

Nếu chỉ gặp nhau lướt qua hoặc ở nơi quá nhiều người thì không nên. Trong các trường hợp còn lại, cái bắt tay còn nói lên tính cách con người. Những cái bắt tay lỏng lẻo, mắt không nhìn thẳng vào nhau thường thể hiện người này không có nhu cầu trò chuyện. Chính vì thế, ở nghiều nghề nghiệp, ví dụ như kinh doanh, ngườita còn được học để bắt tay đúng mực sao cho vừa đủ thân thiện mà không xô bồ nhưng cũng không quá thờ ơ.

Ai đưa tay ra bắt trước, phép tắc trong trường hợp này lại đi ngược với lời chào. Những người ở vị trí cao hơn trong xã hội thường đưa ra ra đầu tiên, nghĩa là cả phụ nữ. Phái yếu lúc đó còn được quyền đeo găng tay trong khi đàn ông thì không.

3. MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHÀO HỎI

Ai chào ai trước, đó là nguyên tắc đầu tiên khi chào hỏi. Cũng như ở Việt Nam, người nhỏ tuổi chào người lớn tuổi, cấp dưới chào cấp trên, nhưng tại châu Âu, còn một yếu tố khác tạo ra các ngoại lệ, đó là giới tính. Đàn ông phải là người chào phụ nữ trước, kể cả phụ nữ đó là người cấp dưới hay ít tuổi hơn. Phụ nữ khi đó nên đáp lại bằng một nụ cười. Nếu cô ấy đội mũ, cũng không cần cởi.

Điều này cho thấy những người chào trước thường là người có vị trí thấp hơn trong xã hội. Tuy nhiên, chúng ta không nên áp đặt nó trong một số trường hợp, ví dụ hai người cùng tuổi, cùng giới tính và cùng một vị trí xã hội như nhau. Người chào trước ở đây có thể hiểu là người lịch thiệp hơn.

4. NGHI THỨC GỌI TÊN

Về nghi thức gọi tên, ở châu Âu áp dụng nguyên tắc sử dụng tước hiệu rồi mới đến tên họ. Chứ không gọi tên riêng cho đến khi được yêu cầu rõ ràng, cụ thể. Ngoài ra, danh hiệu học vị cũng được nhiều người châu Âu thường xuyên sử dụng. Do đó, bạn phải chú ý trong khâu giới thiệu và xem qua danh thiếp của đối tác khi họ gửi cho bạn.

5. GIAO TIẾP CHỐN CÔNG CỘNG

Điều quan trọng nữa trong văn hóa phương Tây là lời chào ở những nơi công cộng. Với những nơi phạm vi nhỏ mà người ta có thể nhận thấy nhau thì nên chào. Ví dụ như vào cửa hàng, phòng chờ bệnh viện, cầu thang máy. Với các phương tiện giao thông thì khi lên người ta không cần chào, nhưng khi ngồi xuống ghế cạnh ai đó cũng như lúc bỏ đi, nếu muốn giữ lịch sự thì cũng nên chào một cách xã giao.

Một nguyên tắc chung cho việc chào hỏi chốn công cộng nữa chính là khi cần bắt chuyện với ai thì hãy chào họ trước, kể cả khi hỏi đường. Tương tự với trường hợp mua hàng, mua vé xe.

Ý NGHĨA MỘT SỐ CÂU CHÀO TRONG TIẾNG ANH

Hello

Đây là một trong các cách chào thông dụng nhất. Khi gọi điện thoại, người Anh cũng sẽ nói “Hello”. Nếu bạn hay xem Ellen Show, bạn sẽ thấy Ellen rất hay chào Hello. Còn trong video dưới đây, hãy cùng xem cách chào “Hello” trong một video về marketing của Google nhé.

Hi

Một cách chào thông dụng thứ 2 đó là “Hi”. Đơn giản, ngắn gọn, và có phần phổ biến, xã giao hơn “Hello”.

 

Hey

Cách chào phổ thông và xã giao thứ 3 đó là “Hey”. Bạn có thể dùng “Hey” khi không biết rõ tên của người kia.

 

Morning

Chắc hẳn bạn vẫn biết đến “Good morning” là chào buối sáng. Đó là cách chào trang trọng, nhưng nếu chỉ chào “Morning” thì đó lại là cách chào khá thân thiết, gần gũi, suồng sã. Tuy nhiên, hình thức chào này khong áp dụng tương tự cho “Afternoon” với “Evening” nhé các bạn.

What’s new?

Bạn nói “What’s new” với những người thân, người bạn, đồng nghiệp. Đôi khi người nghe sẽ trả lời bạn xem họ có tin tức gì mới không. Nhưng nhiều khi đó chỉ như một câu chào hơn là một câu hỏi. Bạn có thể chỉ cần chào lại mà không cần có thông tin trả lời.

It’s good to see you

Đi kèm với câu chào “Hi, Hello, Hey”, người Mỹ hay kèm thêm “It’s good to see you”, ý muốn nói “Rất vui được gặp bạn”. Câu này cũng được phát thanh viên trên bản tin sử dụng tạo cảm giác thân thiện, gần gũi.

Long time no see

Câu nói này nghĩa là “Lâu quá rồi không gặp”. Và tất nhiên, bạn sẽ dùng câu này với những người bạn đã quen lâu rồi.

How’s it going? / How ya doing?

How’s it going? = How is it going?

How ya doing? = How are you doing?

Hai câu chào này đều có nghĩa là “Dạo này sao rồi?” Nhưng như bạn biết đó, những câu hỏi ở phần dạo đầu này mang tính chất chào hỏi là chính. Bạn không cần trả lời câu hỏi một cách đầy đủ. Nhiều khi bạn có thể bỏ qua luôn hay đáp lại bằng cách chào lại người bạn bằng một câu khác.

Good morning / afternoon / evening

Không có Good night để chào mọi người khi gặp mặt dù đó đã là ban đêm. Good night dành cho tạm biệt. Còn Good morning/ afternoon/ evening dùng để chào một cách lịch sự, tuỳ theo điều kiện thời gian lúc đó. Đôi khi những người dẫn chương trình vẫn lịch sự kèm thêm “Good evening, ladies and gentlemen”.

Những câu chào phổ biến được liệt kê bên trên hi vọng sẽ giúp lao động có thể bắt đầu một câu chuyện với đồng nghiệp, với chủ lao động. Tuy những đơn hàng xuất khẩu lao động châu Âu không đòi hỏi lao động phải thành thạo tiếng Anh giao tiếp nhưng lao động vẫn nên biết những câu nói cơ bản để chủ động hơn, thuận tiện hơn trong giao tiếp. Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cũng không phải là điều quá khó. Chỉ cần chú tâm một chút, lao động sẽ nhanh chóng hòa nhập với văn hóa, cuộc sống và cách giao tiếp với người châu Âu.

VĂN HÓA ỨNG XỬ TẠI MỘT SỐ NƯỚC CHÂU ÂU CÓ NHIỀU LAO ĐỘNG VIỆT SINH SỐNG VÀ LÀM VIỆC

Người Bulgaria

Họ thường bắt tay khi giao tiếp, và hầu hết đều biết nói tiếng Nga và tiếng Đức. Họ có thói quen hẹn trước và rất đúng giờ. Một điều cần lưu ý trong văn hóa ứng xử với họ là khi họ lắc đầu là đồng ý và gật đầu là không đồng ý. Họ thường mang tặng hoa, kẹo, rượu khi được mời. Bữa tối của họ hay có bánh mì với nước xốt thịt. Chủ đề ưa thích là gia đình, cuộc sống riêng tư, nghề nghiệp. Họ tránh các chủ đề: chính trị, tôn giáo.

Người Hà Lan

Văn hóa ứng xử với người Hà Lan là bạn nên tự giới thiệu bản thân vì người Hà Lan thích thế. Bản thân người Hà Lan cũng có thói quen tự giới thiệu. Sau đó họ sẽ bắt tay với tất cả mọi người, kể cả trẻ em. Họ không xoay người khi giao tiếp và không phô trương. Người Hà Lan thông thạo tiếng Anh và một số tiếng châu Âu khác. Họ thường đưa ra những ý kiến chính xác và không thích nói quá sự thật. Họ cũng rất để tâm đến vấn đề giờ giấc. Họ thích cách gói quà truyền thống khi mang đi tặng. Niềm tự hào của người Hà Lan chính là lịch sử đất nước, thương mại. Chủ đề ưa thích là chính trị, du lịch, thể thao và đánh giá cao sự chân thực trong thương mại.

Người Ba Lan

Khi tiếp đón và tạm biệt, nam giới có thói quen hôn tay phụ nữ. Tên thân mật chỉ được gọi giữa bạn bè với nhau. Họ thường tặng quà cho nữ chủ nhà khi được mời và chúc tụng nhau vào bữa tối, trong bữa tiệc. Họ theo Thiên chúa giáo và tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa của mình. Chủ đề ưa thích là lịch sử, văn hóa, phong trào đoàn kết. Họ tránh các chủ đề: mối quan hệ với Liên Xô (cũ), Đông Đức (cũ),…

Người Áo

Họ quen bắt tay chặt khi giao tiếp, tác phong công việc rất đúng giờ. Họ luôn giữ thói quen xưng hô trang trọng, ít khi dùng tên thân mật. Hoa hay sô cô la là quà tặng quen thuộc khi được mời tới nhà và rất không thích bị nhầm là người Đức dù sử dụng tiếng Đức. Họ thích âm nhạc, thể thao, nghệ thuật, lịch sử, các loại rượu. Họ tránh các chủ đề: tiền bạc, tôn giáo, chính trị.

Người Bỉ

Khi làm quen hoặc tạm biệt họ có thói quen bắt tay, không dùng tên thân mật trừ khi là bạn bè. Khi ôm hôn, họ hôn đều lên cả hai bên má ba lần. Họ cũng rất đúng giờ. Tiếng Pháp và tiếng Hà Lan là ngôn ngữ được người Bỉ sử dụng. Người Bỉ nấu ăn khá sành điệu, hay bông đùa về người Hà Lan. Đối với họ, khi đi mà xỏ tay vào túi hay nắm tay nhau là thiếu lịch sự. Chủ đề hay được nói đến: bóng đá, lịch sử, dạo chơi bằng xe đạp. Họ tránh né những vấn đề chính trị, và không thích bị nhầm là người Pháp.

Những vấn đề khác về đơn hàng xuất khẩu lao động châu Âu được giải đáp tại bài viết. Lao động nên truy cập ngay để nắm bắt những thông tin cơ bản nếu có ý định muốn đăng ký đơn hàng xuất khẩu lao động châu Âu cho mình hoặc người thân.

Tất tần tật những thắc mắc thường gặp về xuất khẩu lao động châu Âu

Bên cạnh khó khăn về mặt giao tiếp, có nhiều khó khăn khi đi xuất khẩu lao động châu Âu khác lao động nên chuẩn bị tâm lý trước kí đi sang nước bạn sinh sống và làm việc.

Đọc ngay bài viết: Những khó khăn khi đi xuất khẩu lao động châu Âu

Dù có nhiều khó khăn trong qúa trình bắt đầu cuộc sống mới ở châu Âu, nhưng do mức lương cao, thu nhập cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp, đơn hàng xuất khẩu lao động châu Âu vẫn rất đông người thi tuyển.  Những đơn hàng xuất khẩu lao động châu Âu thường xuyên được khảo sát trực tiếp bởi giám đốc công ty Tập đoàn xuất khẩu du học Việt. 

 

XEM NGAY NHỮNG ĐƠN HÀNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG CHÂU ÂU LƯƠNG CAO ĐƯỢC CẬP NHẬT THƯỜNG XUYÊN TẠI: Những đơn hàng xuất khẩu châu Âu lương cao nhất


HOẶC GỌI NGAY ĐẾN SỐ ĐIỆN THOẠI: 0942689586 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT

 


 

Gọi ngay để không bỏ lỡ những đơn hàng xuất khẩu lao động Ba Lan lương cao


Đăng ký tư vấn đơn hàng lương cao

Quý khách hàng vui lòng đăng ký theo thông tin điền vào form dưới đây để Du học Việt tư vấn thêm cho bạn ngay!

Đăng ký ngay

Gửi bình luận

#
Chỉ còn 3 suất ưu đãi giảm chi phí đi xuất khẩu lao động
Đăng ký ngay
  • Days
  • Hours
  • Mins
  • Secs
  • Tổng truy cập: 891877
    Đang online : 114